10 điều cần chú ý trước khi mua loa soundbar (Phần 2)

Những điều cần lưu ý khi bạn muốn sở hữu một mẫu loa soundbar

Các thiết kế tivi thông minh ngày càng siêu mỏng khiến loa hỗ trợ bị giảm sút chất lượng, việc xuất hiện các hệ thống loa rời cao cấp cao dĩ nhiên vang dội hơn, đặc biệt là dạng loa soundbar được xem là chất lượng và rất đề cao về tính thời trang.

Luu y khi mua loa soundbar

Tuy nhiên, khi so sánh với các hệ thống loa thông thường thì những mẫu loa soundbar sẽ nổi bật với những đặc tính riêng, từ cách vận hành cho tới chất lượng tái tạo âm thanh. Dưới đây là một số chú ý khi muốn lựa chọn một mẫu loa soundbar tốt:

Liệu có âm thanh vòm từ loa soundbar?
Chất âm của loa soundbar ngày nay đã được cải thiện chi tiết bằng hàng loạt những công nghệ mới. Thay vì chỉ đạt cỡ loa boombox, các loa soundbar có hệ thống driver phức tạp, hoành tráng và có khả năng tái tạo âm thanh, đạt được hiệu ứng âm thanh stereo. Chính vì những công dụng của nó các nhà sản xuất còn muốn thiết lập ra âm thanh vòm đa kênh với một mẫu loa gọn gàng như soundbar.
Những năm vừa qua nhiều hãng âm thanh lớn như Yamaha, Samsung, Bose, LG, Harman, Philips, Sony… đã liên tiếp phân phối các hệ thống loa soundbar  dưới dạng âm thanh vòm, đây được xem là hệ thống có khả năng tái tạo âm thanh 5.1. Ngoài ra, nó còn có thể trang bi công nghệ âm thanh chuẩn Dolby Atmos 5.1 có khả năng tái tạo âm thanh, mang đến những cảm xúc chân thực lan tỏa cao hơn thay vì lan tỏa xung quanh.

Việc tái tạo âm thanh vòm mà loa soundbar mang lại rất có khả thi, nhưng khi nói về hiệu quả thì khó có khả năng gần như bằng được các hệ thống loa đa kênh thật sự với nhiều loa vệ tinh con. Ngoài ra, việc điều chỉnh góc mở của driver trên loa soundbar không chỉ giúp mở rộng không gian âm thanh rộng ra mà còn giúp âm thanh không bị “vón cục”. Người dùng loa có thể đơn giản nghe được vị trí các giọng nói, xe cộ, hành động… nhưng chỉ ở trong và ven xung quanh tivi, điều này xảy ra với các mẫu loa soundbar có âm thanh vòm tốt.

Về các cổng kết nối
Với bất kể mẫu thiết bị âm thanh nào thì số lượng các cổng kết nối luôn phổ biến và rất quan trọng. Nhiều người cho rằng nhiều cổng kết nối là tốt, nhưng điều đó chỉ đúng nếu chúng ta định chi ra nhiều tiền cho một mẫu loa soundbar tốt.
Các cổng kết nối luôn là yếu tố then chốt giúp một mẫu loa có thể kết hợp tốt hơn với một mẫu sản phẩm khác, nếu nó không tương thích thì mẫu loa này chỉ có thể trở nên vô dụng.
Hầu hết các mẫu loa soundbar hiện tại đều có ít nhất một đầu vào optical và một đầu vào analog, bởi số đông người chơi chọn mua loa soundbar là để kết hợp và setup với tv. Song thực sự thì loa soundbar ngày nay cũng bổ sung thêm cả cổng HDMI để phối kết hợp với các đầu HD hoặc đầu Bluray nếu người nghe muốn.
Bên cạnh đó một cổng phối ghép khác cũng rất nên chú ý tới chính là cổng USB, cổng này cho phép nghe nhạc từ thẻ USB hoặc ổ cứng điện thoại. Tuy nhiên, thông thường các hệ thống loa chỉ đọc được không gian ngoài có dung lượng rất nhỏ, nó rất ít khi tương thích với các kho nhạc lên tới vài TB.

Kết nối Wi-fi và Bluetooth + NFC.

Sau các kết nối có dây thì các kết nối không dây cũng đóng một vai trò quan trọng trong một mẫu sản phẩm, ở các mẫu loa soundbar này cũng vậy, các kết nối không dây cũng được bổ sung nhằm giúp thiết bị nâng cao tiện ích hơn nữa. Kết nối Bluetooth đã trở nên quá cần thiết ở các thiết bị di động. Và với loa soundbar thì nó sẽ có một tác dụng là phát nhạc từ smartphone, tablet hoặc máy tính tới thiết bị. Việc tạo phối ghép sẽ dễ hơn rất nhiều lần nếu các loa có thể giao tiếp NFC, bởi chỉ cần một thao tác chạm đơn giản là có thể kết nối và sử dụng được hiệu quả.
Còn đối với kết nối Wi-Fi tuy không cần thiết bằng Bluetooth, song nó vẫn có chỗ đứng riêng, và thường chỉ xuất hiện trong những sản phẩm loa chất lượng. Các mẫu loa này không chỉ giúp tự động truy cập các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Spotify, Tidal… mà chúng còn có thể lấy nhạc từ ổ cứng nối mạng NAS trong nhà. Nếu có ổ NAS có thể lưu trữ vài trăm GB nhạc, hệ thống loa có khả năng chơi từ ngày nay qua tháng khác mà không cần nghỉ ngơi.

Subwoofer: nên hoặc không?
Những mẫu subwoofer có kích thước nhỏ gọn, dù được trang bị nhiều driver thì việc có được dải bass tốt cũng rất khó với các loa soundbar. Chính bởi vậy mà phần lớn loa soundbar sẽ đi kèm với subwoofer  với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Các hãng sản xuất luôn khuyến khích người dùng mua kèm loa subwoofer để âm thanh hài hòa và sống động hơn.
Ngoài ra, có một số lựa chọn khác dành cho người dùng nếu không thích sự nhỏ gọn như là: Motion Vision của MartinLogan, Panorama2 của Bowers & Wilkins, và PowerBar 235 của Atlantic Technology, Mu-so của Naim Audio, DM9 của Canton, KUBIK ONE của Dali…

Cho phép tùy chỉnh âm thanh theo ý muốn
Không phải lúc nào người dùng cũng sẽ sắm cho mình một bộ loa với âm thanh ưng ý nhất. Chính bởi điều này mà nhiều nhà bán lẻ sẵn sàng bổ sung equaliser cho phép điều chỉnh âm. Và các bộ subwoofer cũng thường cho phép nâng thêm hay giảm công suất một cách tùy ý.
Một trong những đặc điểm điều khiển thường gặp nhất chính là các chế độ âm thanh (preset), thường được các nhà xuất ra quảng cáo là “chế độ thể thao”, “chế độ nghe nhạc”, “chế độ xem tin tức”… thực chất vẫn là equaliser được cài sẵn ưu tiên một dải âm nào đó. Nếu người dùng có thời gian và kiến thức lại thích tự điều chỉnh âm thanh để có được kết quả theo ý thích và không phải phụ thuộc vào các hãng sản xuất loa.