10 điều cần chú ý trước khi mua loa soundbar

Ngoài 5 yếu tố chính thường được nhắc tới mà Audiohanoi đã kể tới ở phần 1, các bạn vẫn nên biết tới những vấn đề ít được đề cập và chú ý tới khi nói đến việc chọn loa soundbar nào hay nhất, song cũng có sự thiết yếu ko kém nếu muốn có 1 bộ loa thực sự ưng ý.

Phân biệt giữa soundbar và soundbase
Cùng sinh ra để phục vụ nhu cầu áp dụng chung với smart tvi và chia sẻ rất nhiều điểm chung, song thực ra soundbar và soundbase là hai sản phẩm loa được định vị riêng, dù rằng cả người chơi trên Quốc tế và Viet Nam đều có sự nhầm lẫn giữa chúng.

Audiohanoi sẽ có riêng 1 bài viết về phân biệt loa soundbar và loa soundbase trước đây để Quý vị đọc tham khảo.

Loa soundbar cũng có dạng passive và active
Rất ít người Lưu ý rằng loa soundbar cũng có dạng passive. trên thị trường bây giờ, loa soundbar thường kèm theo sẵn DACAmply phần trong, được gọi là dạng active. Sự cần thiết của loa soundbar active rất dễ hiểu, bởi phần lớn người dùng tìm tới mẫu mẫu hàng này mong muốn sự thuận tiện, dễ áp dụng và tính thời trang, gọn gàng.

Tuy nhiên, nhiều người có sẵn receiver bổ sung/ Amplifier với cao cấp tốt sẽ ưu tiên việc áp dụng các loa soundbar dạng passive. Khái niệm loa passive cũng rất dễ hiểu, chính là các đôi loa thông thường mà người chơi phải áp dụng Âm li và DAC rời. Chính bởi vậy, loa soundbar passive sẽ có Lơi ích về cao cấp âm thanh, khả năng phối ghép linh hoạt, song lại ko bao gồm tính năng thông minh hoặc các phối kết/ không dây tiện dụng.

Liệu có cần treo tường?
Phần lớn loa soundbar đều được bề ngoài để treo tường, song 1 số ít chỉ được thiết kế để đặt bàn ở phía trước tv. Vị trí đặt khiến loa thay thế rất nhiều về chất lượng âm thanh do yếu tố phản xạ và cộng hưởng, nên trước khi lựa chọn loa soundbar hoặc bất kỳ cặp loa nào khác thì người sử dụng đều nền cân nhắc trước yếu tố vị trí đặt loa.

Với các loa thế hệ mới, nhiều nhà tung ra thường đưa vào nhiều chế độ âm thanh phụ thuộc vào vị trí đặt loa, trong có thể có cả “Đặt sát tường / Treo tường”, và “Giữa phòng / Để bàn”… Mọi người nên sử dụng các tính năng này để giới hạn chất lượng âm thanh.

Một số nhà bán ra thậm chí còn trang bị\ cả micro và các bộ xử lý âm thanh kỹ thuật số DSP cao cấp. Hệ thống loa thông minh Vì thế có khả năng tự động điều khiển âm thanh theo không gian phòng và theo bất kỳ vị trí đặt loa nào. Hiệu quả của công nghệ này đương nhiên hay hơn hẳn so với các chế độ âm thanh được cài đặt sẵn.

Loa soundbar ko bao gồm điều khiển?
Thực tế là ko phải mọi sản phẩm loa soundbar đều bao gồm điều khiển. Việc đặt loa soundbar quá gần so với tv có thể khiến các bộ điều khiển hồng ngoại (IR Remote) bị loạn tín hiệu, nên nhiều nhà bán ra đã nghĩ ra cách sử dụng chính điều chỉnh tivi để điều khiển cả loa luôn, chủ đuối là tăng/giảm âm lượng.

Với các cặp loa hiện đại, cao cấp, người ta còn nghĩ ra cách điều chỉnh bằng phối kết/ Bluetooth hoặc WiFi. Phương pháp này được thực hiện thông qua các phần mềm cài đặt trên smartphone và tablet thích hợptương thích với mục đích của giới trẻ năng động. Các phần mềm sẽ cho phép điều chỉnh sâu hơn với nhiều đặc tính phụ trợ.

Kích thước và hình dáng thích hợp tivi
Khi kể tới kích thước, người nghe chủ mệt biết tới độ dài của loa soundbar. Các bộ loa quá dài sẽ gây khó khăn trong việc sắp xếp bộ nhớ, vị trí đặt, còn các bộ loa quá nhỏ lại không có nhiều bộ nhớ để đặt nhiều driver khiến chất lượng âm thanh bị tối đa. Thông thường, chiều ngang của loa soundbar tương đương với chiều ngang của tv là phần trăm hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của kiểu tv màn hình cong cũng khiến cho loa soundbar phải thay thế hình dáng theo xu hướng đó. Các loa soundbar cong sẽ có kiểu dáng phù hợp và đồng nhất hơn, song cao cấp âm thanh gần như ko thay thế đáng kể so với loa soundbar thẳng.