5 điều có thể bạn chưa biết về Equalizer

Khái niệm và công dụng của Equalizer

Equalizer (EQ) – là 1 trong những chức năng khá phổ biến và có thể bắt gặp trên bất kì thiết bị âm thanh nào. Mặc dù vậy, các bạn đã bao giờ biết rằng khái niệm này cũng ẩn chứa khá nhiều lịch sử thú vị và công dụng ko ngờ tới ko ?
1. Equalizer sinh ra vốn không phải dành cho audio
1 điều khá thú vị là dù phần lớn mọi người hiện giờ hầu như quan tâm tới khái niệm Equalizer thông qua những chiếc máy nghe nhạc, hệ thống âm thanh tại gia, v.V … Nhưng thực chất ở thời nguyên thủy ban đầu, khái niệm này không được sinh ra để phục vụ và sử dụng/ trên các lĩnh vực thuộc về âm thanh dân dụng.

Equalizer la gi

Ý tưởng đầu tiên về sản phẩm Equalizer xuất hiện vào khoảng đầu những 5 1910 và được bắt nguồn từ các kĩ sư … Viễn thông. Khi đó hệ thống Thông số liên lạc viễn thông vẫn sử dụng phương tiện truyền dẫn là các mạng cáp đồng trục với cao cấp kém, suy hao không đồng đều giữa các tần số khác nhau, từ đó dẫn đến cao cấp tín hiệu truyền đi bị ảnh hưởng đáng kể.
Để Khắc phục vấn đề này, họ đã chế tạo ra một bộ phận cho phép “nắn thẳng” lại đường đáp tuyến tần số (frequency response – FR) với nguyên lý có khả năng hiểu một cách đơn giản, Đây là khuếch đại hoặc gây suy giảm một cách tương thích tại các điểm bất thường của FR sao cho kéo toàn bộ về mốc 0, kết quả là sau quá trình Equalization quý vị sẽ có một đường FR tương đối phẳng đúng như mong đợi.
2. Equalizer không chỉ là những cần gạt
Nhắc đến Equalizer, hầu như mọi người đều mường tượng đến hình ảnh những nhân tố kèm theo 3, 5, 10 hay thậm chí là 30 cần gạt tương ứng với các tần số khác nhau. Đây là dạng EQ khá quan trọng và được gọi với cái tên chính xác là Graphic Equalizer
Tuy nhiên ngoài Graphic Equalizer, quý vị còn có nhiều dạng EQ điển hình khác mà nhiều khi nhìn vào người chúng ta còn ko biết đấy cũng là … EQ.
Shelving Equalizer là một ví dụ, đây chính là tên gọi của sản phẩm loại EQ cho phép thay thế 3 dải Bass-Mid-Treble cực kì quen thuộc và cần thiết dưới dạng các núm vặn trên Ampli karaoke, hoặc hiện đại hơn là thay mới thông qua điều chỉnh từ xa trên các hệ thống âm thanh, dàn Home theatre gia đình bây giờ.
Parametric Equalizer lại là 1 dạng Equalizer khác có chất lượng hay hơn, nhưng ít cần thiết hơn. Được thiết kế dành cho các nhu cầu tân tiến, yêu cầu độ chính xác cao, Parametric EQ cho phép can thiệp sâu vào nhiều thông tin thiết yếu, ví dụ như có khả năng định vị chính xác một vài tần số cần tác động khác nhau vàcho phép đổi mới băng thông (bandwidth – Q factor) riêng cho từng tần số đó.
Đây là model EQ được áp dụng khá nhiều trong các studio, các chương trình DAW (Digital Audio Workstation) chuyên dụng hay trong những dàn thiết bị xử lý âm thanh trực tiếp trên hội trường.
3. Loudness Equalization
Đây là một ưu dụng ứng dụng khá hữu ích đối với những ai có thói quen nghe nhạc với âm lượng nhỏ vào buổi đêm. Xuất phát từ một Tính năng âm học của tai người là trở nên ngày càng kém nhạy hơn so với các tần số siêu trầm và cao khi nghe nhạc ở âm lượng thấp, dẫn đến cảm nhận về chất lượng âm thanh sẽ bị thay thế khá nhiều so với khi nghe ở mức âm lượng lớn.
Từ Tính năng này, người chúng ta Giải quyết bằng cách áp dụng một mạch Equalizer boost các phần dải tần số trên lên hay hơn bình thường để bù đắp lại phần hao hụt tự nhiên của tai người, kết quả là người sử dụng sẽ có cảm nhận/ âm thanh cân bằng cao hơn khi nghe ở mức âm lượng nhỏ.
4. RIAA Curve
Đó là 1 đặc tả các thông tin Equalizer áp dụng cho các thao tác ghi phát đĩa Vinyl đã được tiêu chuẩn hóa rộng rãi từ năm 1954 bởi Hiệp hội công nghiệp thu âm Hoa Kỳ (Recording Industry Association of America – RIAA). Tiêu chuẩn này quy định chi tiết và nghiêm ngặt về các thông số thiết kế rõ ràng cho EQ để cắt tại các tần số quy định với tham số Q chính xác cho từng tần số đó.
Tất cả các bản thu khi được ghi lên đĩa Vinyl đều được cho áp dụng qua EQ với thiết lập theo tiêu chuẩn trên và tạo thành đáp tuyến tần số có dạng boost các tần số thấp và cắt giảm các tần số cao. Trong khi đó ở các máy phát đĩa thì người ta lại áp dụng EQ với đáp tuyến ngược lại hoàn toàn để khôi phục lại âm thanh nguyên bản như hình minh họa phía dưới. Các đặc tuyến này được gọi chung với cái tên RIAA Curve và trở thành một chuẩn công nghiệp chung được áp dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay.
5. Những công dụng bất ngờ khác của Equalizer
Khi thu âm tiếng nói khi phỏng vấn hoặc làm phóng sự, video ở ngoài trời bằng micro, người chúng ta thường sử dụng EQ để mẫu bỏ toàn bộ tần số từ 100 Hz trở xuống. Việc này sẽ giúp giảm bớt tiếng ồn nền từ môi trường và wind noise khá hiệu quả.
1 trong số cách hiệu quả để giảm trường hợp sibilant khi thu âm các giọng ca nữ là sử dụng EQ cắt bớt một cách hợp lí các tần số trong khoảng 3 – 5 kHz.
các mẫu EQ có lẽ báo đỉnh (peak) cho từng tần số có thể được sử dụng để kiểm soát trường hợp hú (feedback) xảy ra trong số buổi trình diễn âm thanh live rất hiệu quả.