The Accountant: Người tốt quá thì không ai chơi!

Đổi trắng thay đen với The Accountant

The Accountant (Mật Danh: Kế Toán) nhận được nhiều đánh giá trái chiều của dư luận khi mơ hồ đặt ra câu hỏi phải chăng miễn là thiên tài, nhiều tiền và là nhân vật chính thì có thể thay đen đổi trắng ?!
Đã hơn 1 tuần ra mắt, The Accountant mau chóng vượt lên dẫn đầu BXH Bắc Mỹ ko phải là điều khó đoán. Kịch bản chắc tay, diễn viên hạng A và đạo diễn tên tuổi vô tình thành 1 chiếc kiềng ba chân vững chắc cho 1 tác phẩm ra rạp.

Phim The Accountant

Dưới ngòi bút của Bill Dubuque, nhân vật chính Christian Wolf (Ben Affleck) ra lò theo chuẩn công thức “anh hùng bá đạo” – bộ óc thiên tài, thể lực tuyệt vời và cuộc sống cá nhân khắc nghiệt. Bất chấp 1 sự thật là căn bệnh tự kỉ khiến nhiều trẻ khó hòa nhập và có 1 cuộc sống tự lập, bằng “phép màu điện ảnh”, Bill Dubuque đã biến căn bệnh tâm lí của Christian thành vũ khí cực mạnh để trở thành tội phạm khét tiếng chuyên làm giả sổ sách và anh chàng “khờ” kém giao tiếp đáng yêu trên màn ảnh.
“Tội phạm”, nhắc lại là “tội phạm” nhé. Thiên tài tự kỉ lớn lên thành “tội phạm” nhưng cuối film thì lại thể hiện như 1 “người hùng” khi xả thân cứu cô nàng ngây thơ Dana Cummings (Anna Kendrick) và phát hiện anh chàng phạm tội để làm… từ thiện. Có thể ý đồ của Bill Dubuque là muốn nhấn mạnh câu nói “life is a grey” (cuộc đời là một màu xám, trắng đen lẫn lộn) còn Christian Wolf là “kết quả” do xã hội vẽ ra. Diễn biến đều có thể dễ đoán vì thế mà khiến The Accountant khá nhạt và cái mác đỏ R, nhấn mạnh thể loại “nặng đô” cứ như là trò lừa đảo.
Còn về “kép chính” Ben Affleck – Anna Kendrick, độ tiếng tăm và chỗ đứng của 2 người này trong làng diễn là điều ko phải bàn. Tuy vậy, đây ko phải là bộ film tình cảm nên sự xuất hiện của nàng Dana chỉ để làm tăng độ “ngầu” của Christian và khẳng định: người tự kỉ cũng biết rung động, biết yêu! Một điểm cộng đồng thời là điểm trừ bởi đồng nghĩa với việc Anna Kendrick không có đất thể hiện và chẳng ai ngờ cô từng nhận đề cử Oscar khi diễn một vai mà bất kỳ diễn viên vô danh nào cũng có thể làm.
Tương tự Anna Kendrick, đạo diễn Gavin O’Connor thường được biết đến qua các tác phẩm hành động cơ bắp cực chất như Warrior, Miracle nhưng The Accountant thì lại trở thành “kẻ ngoại đạo”. Nếu muốn hiểu phong cách bấy lâu làm nên tên tuổi của Gavin O’Connor hãy thử lật giở lại các tác phẩm của ông sẽ rõ, khi ấy nhiều người sẽ tự hỏi “tại sao Gavin O’Connor lại chọn làm The Accountant cho sự trở lại?”.
Khán giả đại trà sẽ dễ dàng bị thu hút bởi Mật Danh: Kế Toán bởi những lí do thường thấy: vui vừa đủ, hành động vừa đủ, tâm lý vừa đủ. Song, với những người thưởng phim thực thụ thì sự “vừa đủ” của The Accountant chẳng thể thỏa mãn họ.