AK100 mang đến sự kết hợp hài hòa

AK100 với âm thanh mượt mà

Nhưng với AK70 lại có độ chi tiết nhỉnh hơn đôi chút. Oriolus v2 rất quen với AK70, kết hợp này cho trung âm rất tự nhiên, có khả năng gọi là laid back, mượt như nhung, đáng já với những ai thích chuẩn âm này và muốn nghe nhạc hàng giờ liền mà ko bị mỏi đuối.

AK70 chơi với dải trung tiến về phía trước một chút, gần với người chơi. Dải trung âm của AK70 ko nhanh và đầy năng lượng như AR M20 mà diễn đạt một cách tự nhiên với tốc độ chậm rãi hơn. Cách chơi này khiến AK70 dễ phối với các tai nghe và giúp chúng diễn tả tối ưu giọng ca sĩ, tạo nên độ rõ ràng tốt và nền âm sạch sẽ. Thử với bài Baby Mine từ Alison Krauss, giọng ca sĩ này đạt tới độ trong suốt và sáng, các chi tiết khá dễ nghe nhưng ko theo kiểu phô diễn, tham chiếu.

 

Âm cao được AK70 chơi mượt mà, nhẹ nhàng và dễ nghe. Âm hi-hat, crash, xúc xắccủa máy khi thử với cả hai chiếc tai nghe đều ổn với lượng đủ và trung thực. Cũng giống dải trầm và trung, tiếng treble tuy trung tính nhưng ko ám màu rạch ròi tham chiếu mà hướng tới sự tự nhiên – laid back. Âm cao không có các điểm peak và tất nhiên không tạo sibalance cho hai cặp tai nghe dùng để kết hợp. Tuy vậy, cũng cần nói thêm là ES Velvet và Oriolus v2 không dễ bị trường hợp này. Ngoài ra, mẫu tai nghe nhét trong chuyên nghiệp cũng đã kiểm soát phần âm cao khá tốt nên khi ghép với AK70 sẽ cho kết quả tương tự. Về âm trường, AK70 có các dải tần không bị quá dày, lại được đặt cách xa nhau nên ko gian âm nhạc rộng rãi và thoải mái. Âm trường hai bên trong bài Isn’t she lovely của Livingston Taylor đủ rộng để đưa tiếng ghi-ta ra khỏi tai người sử dụng. Âm thanh được đặt ở đúng chỗ của chúng trong hội trường nên âm trường trước sau đều khá, tuy chưa tới mức rất ấn tượng. AK70 đánh bại “tiền bối” của mình ở phong cách chơi thoáng đãng với âm trường ngang rộng hơn nhiều, mọi thứ đều trong suốt và có đủ không gian để lột tả. Dù sao AK100 vẫn có chất âm tổng thể dày và nặng, tạo cảm giác độ sâu âm thanh trước/sau hay hơn 1 chút, đầy đặn đồng thời cũng thân mật hơn.

Nhận xét chung Tuy thuộc hạng mẫu hàng “giá rẻ” từ Astell & Kern, nhưng AK70 vẫn là hàng sang ở thị trường Việt. Sản phẩm hiện được SVHouse bán với giá 14 triệu đồng. Mức giá này khá xứng tầm với chuẩn lượng hoàn thiện khá cao từ ngoài vào trong. Máy có bề ngoài đơn giản nhưng tạo được ấn tượng tiên tiến với giao diện người chơi đẹp linh động, dễ sử dụng. Đáng nói là chuẩn lượng âm thanh chất với nhạc tính cao và giàu tổng quát. Đáng tiếc là mẫu hàng chưa đủ tới độ tuyệt đẹp vì các cạnh viền sắc gây cấn tay và ko cho phép cài thêm các ứng dụng nghe nhạc mặc dù chạy trên hệ điều hành Android. Trong phân khúc máy nghe nhạc tân tiến ở thị phần Việt, so với những khách hàng ko quan tâm tới các yếu điểm nói trên, AK70 vẫn là một mẫu hàng đáng thử và chọn.