Ampli là gì và các dạng ampli

Khái niệm và phân loại ampli

Trong 1 hệ thống nghe nhạc bất kì sử dụng tai nghe hay loa thì Âm ly vẫn là chất liệu thiết yếu, nên dành sự tìm kiếm đầu tư đúng đắn.

preamp LA Audio

Preamp của hãng LA Audio

Để hiểu rõ tầm phổ biến của Amly, mọi người đều cần biết rằng nếu thiếu Amplifier thì loa hay tai nghe đều không thể phát nhạc. Mức tín hiệu đi từ DAC hay đầu CD đến loa có âm lượng cực nhỏ, mà tai người ko thể nghe được. Nhiệm vụ cơ bản của Âm ly (hay cũng gọi là amplifier) chính là khuếch đại tín hiệu đủ để nghe được.
Thông thường, nhiều người sử dụng sẽ có ưa thích Amly theo 2 hướng. một là chọn những Amplifier tương thích với từng đôi loa hay tai nghe định chơi. hoặc “tậu” những Âm li mang tính chất tự nhiên, sạch sẽ để thích hợp với nhiều loa hoặc tai nghe khác nhau. Thậm chí, số tiền bỏ ra để “đầu tư” cho Âm ly có khả năng lớn gấp vài lần so với giá trị của bộ loa vẫn là chuyện bình thường.

Integrated Âm li Unison S6

Thực chất, Amplifier ko phải chỉ có một seri, mà được chia theo nhiều nhu cầu sử dụng. Ở dạng cơ bản nhất, người chơi sẽ phân biệt Âm li dành cho loa hay dành cho tai nghe. Mức công suất tối đa cho 2 model thành phần này chênh lệch gấp nhiều lần, nên thường không được bổ sung/ chung trong một chất liệu. Âm ly dành cho tai nghe có thể được đi kèm với DAC hay đầu CD, song Âm li dành cho loa thường được khuyến cáo nên áp dụng tách ra để có hiệu quả cao.
Về mặt công nghệ khuếch đại, hiện phân khúc chủ yếu áp dụng những công nghệ sau:

  • Khuếch đại bán dẫn (transitor)
  • Khuếch đại bóng đèn điện tử (tub)
  • Khuếch đại mạch kỹ thuật số (digital)
  • Khuếch đại lai: đèn + bán dẫn, đèn + kỹ thuật số

Cùng với đó, phần lớn các nhà tung ra chia Amply thành những cấu hình dưới đây, tùy mục đích sử dụng và đẳng cấp của thiết bị:

  • Pre-amp (Ampli tiền khuếch đại): có nhiệm vụ nắn các tín hiệu đi từ DAC hoặc CDP tới, song không làm nhiệm vụ khuếch đại thật sự.
  • Power Amly (Ampli công suất): khuếch đại tín hiệu âm thanh đủ lớn để tương thích loa hoạt động.
  • Integrated Âm li (Ampli tích hợp): là sự kết hợp của pre-amp và power Âm li.
    Monoblock ampli: xử lý khuếch đại hai kênh âm thanh stereo độc lập từng bên trái, phải.
  • Dual mono ampli: chính là 2 Amplifier Monoblock nhưng áp dụng chung một bộ vỏ, thậm chí vẫn có khả năng áp dụng nguồn riêng.