Ampli PrimaLuna Dialogue Premium HP với khả năng tuyệt vời

Khám phá Ampli PrimaLuna Dialogue Premium HP

Về mặt hình thức, có khả năng phân biệt ngay HP với thế hệ trước (DiaLogue Premium trơn) ở 2 Đặc điểm trực quan. Rõ Nhất là máy sở hữu tới 8 đèn công suất, xếp thành 2 dãy, mỗi dãy 4 bóng, thay vì chỉ có 4 bóng như trước đây. Thứ 2, HP sở hữu 1 cổng headphone với jack 6mm dành cho sản phẩm/ tai nghe chuyên nghiệp. Việc xuất hiện cổng headphone cũng giải thích tại sao hãng thêm hậu tố “HP” cho mẫu mẫu hàng mới.

Ngoài ra, HP cũng sở hữu một khối transformer hoành tráng hơn các thế hệ trước để đảo bảo công suất nâng thêm gấp đôi ở chế độ hoạt động siêu tuyến tính, và gấp bốn ở chế độ ba cực so với thế hệ trước. Tầng vào và tầng lái của HP vẫn dùng dàn 6 bóng 12AU7, chia đều ba bóng mỗi vế. Theo Herman thì lối đi mạch này cải thiện màn trình diễn của Amply trên ba khía cạnh: giảm độ méo tiếng, mở rộng đáp tuyến tần số và tăng cường độ động. PrimaLuna cũng hé lộ những linh kiện sử dụng bên trong HP toàn thuộc loại hảo hạng như dây nối bằng bạc pha tinh thể đồng không ngậm oxy nhập khẩu từ Thụy Sĩ; dây dẫn sử dụng tốt điện môi của Teflon trên mạch tín hiệu, mô-tơ điều khiến âm lượng ALPS Blue Velvet Điện trở TAKMAN, tụ điện SCR Tinfoil của Pháp, biến thế nguồn từ Durob Audio B.V… Mặt trước máy vẫn bố trí 2 núm điều khiển âm lượng và chọn ngõ tín hiệu, song bên trái máy, ngoài công tắc chọn mẫu đèn (KT120/KT88 hoặc EL34) , còn 1 công tắc chọn chế độ hoạt động như một Âm ly stereo hoặc một Âm ly headphone (LS/HP). Thay vì chỉ 1 đèn báo mạch trước đây, HP sử dụng hai đèn bố trí đối xứng. Màu vàng cho chế độ siêu tuyến tính (UTL), màu đỏ cho chế độ ba cực (Triode).

Âm thanh Trước tiên, chúng tôi dùng đôi loa Neat Acoustics Momentium 4i và chọn chế độ siêu tuyến tính, cho công suất tối đa của Amplifier lên đến 70w/kênh (với bóng EL34). HP nhập cuộc khá nhanh chứ không phải mất 1 lâu năm chờ hâm nóng như những Ampli đèn thông thường. Chúng tôi cố tình trải nghiệm hệ thống với những bản nhạc có tiết tấu nhanh, nhiều tiếng trầm sâu đòi hỏi Amplifier phải đủ nội lực để giữ cho âm nhạc ko bị rối tung lên, và dải trầm không bết lại thành 1 khối nặng nề, và dải cao không gắt gỏng. Những bản giao hưởng hoành tráng của Shostakovic, Mahler, Stravinsky hoặc Saint Saëns giữ được nhịp điệu rất chất, tốc độ đáp ứng chuẩn xác, không có hiện tượng bị lố nhịp. Hệ thống xác lập được không gian trình diễn rộng rãi, khoáng đạt với âm hình lùi sâu. Vì thế, ngay cả khi dàn nhạc chơi đến cao trào với cường độ âm thanh lớn thì người nghe cũng ko cảm thấy khó chịu, ko có cảm giác đôi tai phải chịp áp lực thanh âm quá lớn. Dải trầm của HP chơi với Momentium 4i khá tốt: nhanh, gọn, bảo đảm. Tuy nhiên, khi so trực tiếp với một power bán dẫn công suất 200w thì tiếng bass của HP vẫn kém hơn đôi chút về chiều sâu và độ lan tỏa. Sau khi nghe thử một bản concerto viết cho các dòng nhạc cụ khác nhau, chúng tôi nhận thấy ở chế độ này, HP lột tả tiếng đàn piano tuyệt hay: căng tròn, nảy nở, vừa mạnh mẽ tươi sáng, lại uyển chuyển, ngọt ngào. Chuyển sang chế độ 3 cực thông qua 1 nút nhấn trên remote, chúng tôi cũng đổi sang đôi loa Omega Super Alnico XRS độ nhạy cao. Ở chế độ này, trung âm của hệ thống rõ hẳn lên và cực kì cụ thể. Với hệ thống mới, chúng tôi chủ đuối nghe các bản nhạc có tiết tấu trung bình, chậm rãi, tập trung vào giọng ca hay nhạc cụ trình tấu đơn chiếc, hay song tấu, tam tấu. Nghe giọng hát của ca sỹ, Nhất là các giọng jazz nữ cổ điển như Nina Simon, Dinah Washington rất đã: dầy dặn, căng tràn nội lực.

Giọng hát thực và rõ tới mức, chúng tôi có khả năng phân biệt được rõ kỹ thuật và cảm xúc của từng ca sĩ, từng động tác “đớp hơi”, ém hơi, bắt đầu nhả hơi và xử dụng kỹ thuật rung trong lồng ngực và trên cuống họng, đầu lưỡi ra sao. Để trải nghiệm Amply headphone thuần đèn điện tử của HP, chúng tôi chuyển chế độ hoạt động của máy sang headphone amp qua nút bấm bên trái, dùng tai nghe Alpha ADL của Furutech. Ko bất ngờ khi HP chạy nhạc qua headphone đạt đẳng cấp hi-end, chắc chắn sẽ khiến nhiều headphile hài lòng. Máy không gặp bất cứ vấn đề gì về công suất. Thêm vào đó, sự ấm áp và sang trọng của đèn điện tử cũng khiến màn trình diễn cuốn hút hơn. 2 Đặc tính đáng quý nhất cho chế độ headphone của máy là ko gian rất tốt: rộng rãi và chi tiết, tạo được lớp lang rõ ràng; bên cạnh đó, tiếng trầm của hệ thống cực chuẩn, sâu, êm và gọn gàng. Với ngõ headphone, HP chơi hoặc với mọi seri nhạc, chỉ cần người nghe sở hữu 1 chiếc tai nghe chất.