Audio Physic Scorpio25+: Thiết kế tinh tế và sang trọng

Cùng tìm hiểu về mẫu loa Audio Physic Scorpio25+

Loa Audio Physic Scorpio25+ được trang bị hệ thống driver bao gồm một đôi driver mid Hyper Holographic Cone Midrange (HHCM) màng nhôm, đường kính 150mm với bề ngoài đặc biệt giúp đảm bảo người dùng có 3 yếu tố là chống rung, giảm cộng hưởng màng và giải nhiệt chất. Với cấu tạo tổng cộng gồm 8 chất liệu khác nhau, driver mid HHCM có bề ngoài chất lượng là vì dùng cùng lúc đến hai bộ khung sườn basket. Phần khung chính chứa bộ nam châm cùng đôi neodymium đóng vai trò nền móng và giải nhiệt cho cả driver được đúc bằng nhôm khối dày.

Bên cạnh đó, thì ở giữa phần khung nhôm được nhà thiết kế Manfred Diestertich trang bị thêm một khung sườn bằng nhựa tổng hợp đóng vai trò hấp thu rung chấn các chất liệu bên trong của loa như màng, viền, voice-coi… Sự kết nối giữa khung sườn cùng đôi nhôm và plastic là giải pháp khử rung nội và ngoại chấn tuyệt đẹp.

Cấu tạo của driver mid HHCM chính là dùng màng loa nhôm phủ ceramic đường kính 150mm, đây là loại màng cứng đều có ưu điểm đáng kể về mặt đáp ứng tốc độ, nhưng với nhược điểm là rung cộng hưởng mạnh ở phần rìa của màng loa. Đồng thời Audio Physic đã trang bị một viền silicon dẻo có mặt cắt hình chữ “U” để khử rung cho màng loa của mẫu sản phẩm này.

Bên cạnh đó thì thành phần của model này còn có ống voice-coid đường kính 1,25” được làm từ sợi thủy tinh đen không bị ảnh hưởng từ trường như các dòng làm bằng nhôm thông thường. Mũi hướng âm khá lớn bằng nhôm khối được mạ anode, đây được coi là tính năng nhận dạng hợp thuộc của driver HHCM. Phase-plug này giúp định vị hướng phát tốt hơn đối với sóng âm từ mép của màng loa và hạn chế các sóng phản xạ giữa loa với phòng nghe một cách hiệu quả.

Loa Audio Physic Scorpio25+ được trang bị với bề ngoài driver woofer giống với Tempo25+, nhưng với số lượng gấp đôi. Bộ tứ woofer đường kính 180mm được xếp đối xứng thành từng cặp nhằm triệt tiêu hiện tượng cộng hưởng. Bên trong thùng loa, nhà xuất ứng dụng vật liệu cách âm mới bằng mousse kết hợp với sứ để giảm thiểu cộng hưởng của thùng.

Mặt khác, các mặt bên trong thùng loa Scorpio25+ đều được phay các rãnh dọc, đóng vai trò như những tấm tán âm, hấp thụ các sóng phản xạ. Với cùng một công năng, bên trong buồng loa cách ly bộ driver mid HHCM, các rãnh này được phay lớn và sâu hơn hẳn theo chiều ngang. Tất cả các nỗ lực tối thiểu hóa rung chấn, âm cộng hưởng, sóng phản xạ… nói trên sẽ không tận dụng hết hiệu quả nếu thùng loa ko được đặt trên 1 bộ chân vững chãi. Vì vậy, Audio Physic đã tích quen sẵn cho Scorpio25+ một bộ chân chống rung bằng kim dòng chất lượng rất cao, khách hàng không cần phải set up/ thêm các phụ kiện chân chống rung hoặc flatform.

Model này có độ nhạy là 91dB, mức trở kháng 4ohm nhưng Audio Physic Scorpio25+ lại không hề kén chọn Amplifier, bởi hệ số biến thiên trở kháng trong toàn bộ dải tần rất thấp. Chỉ cần Amplifier công suất 30W trở lên là đủ để khai thác hết khả năng của Scorpio25+.

Ở bài viết này, chúng tôi thử nghiệm khi chọn bộ đầu đọc và amplifier AVM Audio Evolution CD3.2/Evolution A5.2T vốn trình diễn rất ăn ý trong lần kết hợp với đôi Tempo25+ trước đây. Vấn đề set up vị trí cũng được thực hiện rất nhanh, chỉ mất một ít thời gian để hiệu chỉnh toe-in.

Khả năng xử lý trung âm của loa Scorpio25+ gây ấn tượng khá tốt. Với vocal, loa xác định vị trí cực chuẩn, tạo được hiệu ứng nổi 3D. Nhưng hơn hết là các rõ ràng ở 2 đầu dải tần biên của trung âm được tái tạo rõ ràng và nét, không bị làm nhòe hay gắt tiếng. Với bài nhạc “The Storyteller” – track áp cuối trong album Smash của Patricia Barber, phần vocal gồm nhiều rõ âm rất nhỏ ở những âm cuối của ca từ được Scorpio25+ tái tạo hoàn thiện đến mức khó tin so với một cặp loa cột có tầm giá dưới 10.000USD. Các luyến láy, cách ngắt âm phiêu và hoàn toàn ngẫu hứng của nữ hoàng Jazz Patricia Barber rất phức tạp, nhưng đều được hệ thống diễn tả rất rõ và cân bằng. Quý bạn có thể cảm thấy từ bản thu này những mức độ “ngấm” khác nhau tùy vào độ sang trọng của hệ thống nguồn âm. Nói một cách khác, bộ dàn càng chất, người sử dụng sẽ nhận thấy càng nhiều tổng quát mới, độ rộng và chiều sâu càng ấn tượng hơn.

Lỗi thường thấy nhất khi nghe thử loa với bài “The Storyteller” là tiếng contrabass ở một số đoạn bị đẩy lên cao, làm mờ phần mid-low gây mất những âm rung rất hay của ca sĩ. Nhưng Scorpio25+ không hề phạm lỗi này, thậm chí tiếng contrabass còn được tái tạo với độ nẩy rất tốt. Việc diễn đạt rõ nét những tổng quát rất nhỏ ở vocal của đôi loa này không chỉ cho thấy chúng có driver midrange được thiết kế chất mà còn chứng tỏ khả năng xử lí nền âm rất tĩnh với dải tần có độ tuyến tính cao.