Audio Research LS28: Line-stage preamp của dòng Foundation Series

LS28 là model pre amply thuộc mẫu sản/ phẩm/ Foundation Series – phân khúc sản phẩm được Audio Research giới thiệu với mục đích mang đến chất âm hoàn thiện cho người nghe cùng với 1 mức giá vô cùng hợp lý.

Về mặt ngoại hình, các sản phẩm thuộc seri Foundation Series kèm theo power amp VT80, line-stage preamp LS28, dac DAC9, phono preamp PH9, đều sử dụng chung một phôi màu và phong cách ngoại hình tương tự nhau cùng kích thước nhỏ hơn đối với các mẫu hàng thuộc loại Reference Series – tiền thân của seri Foundation Series.

Ở mặt trước của LS28 là màn hình đen ốp kính với tay cầm ở 2 bên, và đây cũng chính là nét ngoại hình đặc trưng của loại Foundation Series. thiết kế này cũng khiến LS28 mang dáng dấp như một sản phẩm thuộc các phân khúc chất lượng hơn.

Vể tổng thể, các rõ âm vỏ máy của LS28 đều được làm bằng kim model và được xử lý cẩn thận ở từng chỗ ghép. Dù vậy, máy lại có trọng lượng khá nhẹ, trái với cảm nhận ban đầu của chúng tôi. Thêm vào đó, hai tay cầm cũng làm cho rất nhiều trong việc di chuyển thiết bị trong suốt giai đoạn trải nghiệm.

Tại khu vực màn hình là hai núm xoay điều khiển âm lượng và chọn lựa nguồn phát tín hiệu. Nếu tinh ý, quý khách có khả năng thấy được sự chăm chút của Audio Research khi làm phần viền ngoài của núm xoay cùng màu với màn hình, trong khi ở giữa là mặt kim model được xử lí họa tiết đồng bộ với cụm phím chức năng ở phía dưới màn hình.

Theo so sánh của chúng tôi, phần mặt sau của LS28 chính là 1 bước đột phá của Audio Research với việc chia các cụm cổng input/output tách ra ra rất chi tiết. Nếu quý vị đã từng dùng qua Các loại pre-amplifier đàn anh của LS28 như LS26 và LS27, việc đấu dây vào các cổng hẳn sẽ là một cơn ác mộng mỗi khi có sự đổi mới các bộ phận phát trong bộ âm thanh của chúng ta.

Với LS28, “dân” nghe sẽ không phải vất vả ngồi ưa thích ngõ tương thích vì Audio Research đã bỏ đi việc phân mẫu cho từng ngõ. Có 8 cổng đầu vào gồm 4 cổng XLR Balanced và 4 cổng RCA Unbalanced, 3 ngõ đầu ra gồm hai cổng Main và 1 cổng Record với đủ phối ghép/ XLR và RCA cho từng cổng. Để giảm thiểu việc nhiễu tín hiệu cho cổng RCA, Audio Research đã trang bị\ cho LS28 các chân cắm bằng sản phẩm đồng mạ được xử lí cẩn thận. Ngoài ra, các chân RCA này cũng khá nổi bật tại mặt sau của LS28.

Bên cạnh các cụm cổng phối ghép/ là các cổng phối kết/ phụ như 12V Trigger và RS232 dành cho việc điều chỉnh từ xa, phía dưới là cổng nguồn cùng bộ phần cầu chì tổng của LS28.

Sau khi đã gắn dây, người nghe chỉ việc set up thông số tại màn hình ở mặt trước là đã có thể thưởng thức nhạc. Mặt khác, Audio Research cũng rất cẩn thận khi tạo cho người dùng khả năng đổi tên các cổng kết hợp/ cho dễ nhớ bằng cách sử dụng remote điều khiển đi kèm máy. Remote bao gồm của LS28 được làm bằng kim loại, tạo cảm giác chắc chắn và không hề rẻ tiền khi cầm vào.

Các thiết bị đèn, mạch tín hiệu, biến thế nguồn… của LS28 được giấu bên trong máy nhưng vẫn có thể quan sát được do ngoại hình dạng lưới để tăng hiệu quả tản nhiệt của nắp đậy. Nhờ kiểu thiết kế “nửa kín, nửa hở” này, Audio Research đã khéo léo khoe toàn bộ nội thất bên trong LS28 theo một cách khá tinh tế.

LS28 áp dụng 1 bo mạch lớn để chứa cả hai phần mạch bán dẫn công suất và mạch analog xử lí tín hiệu âm thanh, được đặt gọn gàng ở mặt trong máy. Đó là kiểu bo mạch dạng hybrid với việc sử dụng cả JFET bán dẫn lẫn bóng khuếch đại. Điểm đáng Lưu ý trên mạch analog của LS28 là sản phẩm này áp dụng đến 4 bóng đèn 6H30P, gấp đôi số bóng đèn của đàn anh LS27. Điều này có nghĩa, công suất khuếch đại tín hiệu của LS28 sẽ mạnh hơn đối với LS27, cho chất lượng âm thanh tốt hơn dù LS28 chỉ áp dụng mạch điều chỉnh âm lượng 103-bước còn LS27 là 104-bước.

Việc tăng lượng bóng đèn khuyếch đại cũng đòi hỏi nhiều điện năng tiêu thụ hơn. Cũng giống như LS27, LS28 sử dụng mạch bán dẫn để cấp nguồn cho toàn hệ thống, tuy nhiên ở LS28 thì cuộn biến thế được làm to hơn và song song Đây là nâng thêm số lượng các tụ điện trên mạch.

so với LS28, Audio Research sẽ để “dân” nghe tự gắn các bóng đèn khuếch đại vào trong yếu tố/. Để cho người chơi đầu tiên ko bị bỡ ngỡ, Audio Research đã hướng dẫn rất rõ ràng từng công nútkhúc gắn và còn bao gồm tua vít trong thùng để tiện cho việc tháo lắp nắp máy.

1 chức năng khá thú vị mà chúng tôi phát hiện trên LS28 Đó là máy sẽ tự động Mute trước khi tắt máy, và khi mở máy lại thì sẽ Mute một khoảng thời gian ngắn (tầm 45 giây) trước khi tự động tắt và người sử dụng có thể chỉnh lên mức âm lượng mình cần trong thời gian chờ. Với chức năng này LS28 hạn chế việc tạo ra 1 tiếng “bụp” lớn ở loa do người dùng chưa biết hay sơ ý tắt pre-amplifier trước (theo nguyên tắc là nên tắt power amp trước hoặc phải hạ âm lượng trên pre-amplifier về 0 rồi tắt).

Ngoài ra, LS28 còn có chức năng Auto-Off – tự động tắt thành phần sau một khoảng thời gian cố định không có tín hiệu đầu vào (khoảng 2 tiếng hay hơn, tùy theo người dùng chọn). Đây cũng là 1 chức năng khá hữu dụng, đặc biệt với người chơi có tính “hay quên”, đồng thời giúp nâng cao tuổi thọ các nhân tố phía trong LS28.

Thông tin kỹ thuật:

Dải tần: 0.4Hz – 200kHz

THD+Nhiễu: <.007% @ 2V RMS BAL

Dải động: 122dB

Trở kháng đầu vào: 100K Ohm Balanced, 50K Ohm Unbalanced

Trở kháng đầu ra: 600K Ohm Balanced, 300 Ohm SE Main, download tối thiểu 20K ohm và điện dung max 2000pF

Nguồn điện đáp ứng: 105 – 125 VAC 60 Hz (200 – 250 VAC 50 / 60 Hz) 130 W; Standby: 2W
Bóng đèn: 4x 6H30P dual triodes

Kích thước (C x R x S): 48 x 13.7 x 34.8 (cm)

Trọng lượng: 7.2 kg