Aurender W20 – Music server xứng tầm tham chiếu

Aurender ra mắt music server mới W20

Với những công nghệ đặc biệt phức tạp, tạo được sự khác biệt bứt phá trong loại Music Server chất lượng, Aurender W20 diễn đạt Ưu điểm nổi bật về mặt phô diễn âm thanh với những hội trường có độ tĩnh cao, lệch âm nền cực thấp. Độ phân giải của âm thanh được W20 khai thác giới hạnphối hợp với khả năng xử lí tính tế những rõ âm nhỏ ở 2 đầu dải tần giúp đem tới cảm nhận/ âm thanh tuôn trào tự nhiên, rất gần với nguồn phát analog.

Aurender W20

Ngoại hình đột phá tạo nên sự khác biệt lớn
Trong thị phần thiết bị Music Server, Aureneder W20 gây ấn tượng ở cả kết cấu nội và ngoại thất. Mang bộ giáp cứng cáp như 1 poweramp, W20 là 1 trong số Music Server có trọng lượng nặng nhất bây giờ lên đến 19kg với chassis làm từ nhôm rất dày lên đến 5mm giúp tản nhiệt và chống rung hiệu quả. Lơi ích chi tiết nhất về mặt thiết kế của Aurender W20 chính là màn hình AMOLED display kích thước lớn ở mặt trước, cho phép hiển thị Thông tin tên track nhạc 1 cách sắc nét hoặc giả lập cặp đồng hồ UV sinh động. Hệ thống núm điều khiển của máy cũng rất dễ dàng và dễ sử dụng tương tự như các phím cơ bản của 1 đầu CD/Transport gồm nút nguồn phía trái và bộ 4 nút phát/dừng, tới, lùi track và phím thay mới các mode hiển thị của màn hình.

Hệ thống cổng in/out của Aurender W20 gồm bộ cổng kết nối digital out bao gồm BNC, SPDIF, Optical, USB và hai cổng AES/EBU, bổ sung/ Dual AES/EBU out cho phép phối kết/ với các đầu DAC chất lượng như dCS, Esoteric, Chord. Bên cạnh ngõ xuất âm digital USB, Aurender W20 hỗ trợ 2 cổng USB 2.0 để cập nhật thư viện nhạc lossless từ ổ cứng hoặc USB điện thoạiNgoài ra, máy cũng hỗ trợ cổng Ethernet để có thể phối ghép/ với mạng LAN nội bộ bổ sung/ truyền download nhạc từ PC hoặc xuất nhạc từ các ổ cứng NAS. 1 công nghệ đáng Chú ý khác được Aurender sử dụng/ để hết tầm hóa kết hợp/ USB chính là việc tích hợp vùng nhớ đệm giúp hạn chế đáng kể nhiễu jitter trước khi tín hiệu xuất sang DAC. Mặt khác, Music Server W20 cho phép can thiệp tắt đường điện nguồn (5V) trên đường truyền USB khi thiết kế với các đầu DAC có cổng USB không cần cấp nguồn, giúp tránh các nhiễu điện từ trường ảnh hưởng lên tín hiệu âm thanh.
Điểm mạnh đáng kể nhất của Aurender W20 so với các Music Server ngoài thị trường hiện nay nằm ở bộ nguồn của máy. W20 không sử dụng power supply rời với biến thế và hệ thống tụ lớn, thay vào đó, máy được sở hữu riêng bộ pin DC giúp loại trừ 1 cách giới hạn nhất các mẫu nhiễu EMI, RF … mang đến nguồn nguồn điện sạch và ổn định. Bộ pin này gồm 6 viên loại Lithium Iron Phosphate (LiFePO4), nhóm làm ba cặp 1, với các chức năng khác nhau như sạc, cấp nguồn DC chính và lưu điện. cặp pin lưu điện đóng vài trò của 1 sản phẩm UPS mini, giúp hạn chế những tác hại ảnh hưởng đến hệ thống ổ cứng và bo mạch chủ khi xảy ra mất điện. Aurender cam kết tuổi thọ của bộ pin này kéo dài 40 năm với tần suất sử dụng liên tục 8tiếng/ngày. Nhóm kỹ sư của Aurender đã tự bề ngoài riêng bo mạch chủ của Music Server W20 thay vì áp dụng mainborad từ các nhà cung cấp IT. Bo mạch này chạy trên HĐH Linux, được sở hữu linh kiện chất lượng với kỹ thuật đặc biệt , tránh các nhiễu noise từ mạch cũng như ngăn các ảnh hưởng gây nhiễu jitter.

1 Đặc điểm kỹ thuật nổi trội khác trong ngoại hình của Music Server W20 chính là những công nghệ giúp hạn chế thấp nhất nhiễu jitter. Để tránh các nhiễu sai biệt trong quá trình xử lý tín hiệu digital, bên cạnh nền tảng kỹ thuật PLL (Phase-Looked Loop) cho phép điều chỉnh tần số lấy sản phẩm đầu ra cùng pha với tần số lấy model từ clock với trang bị\ chip được lập trình riêng Xilinx Spartan 6 FPGA, Aurender W20 còn sở hữu bộ clock công nghệ OCXO (Oven-Controlled Crystal Oscillator) có nhiễu jitter thấp nhờ được thiết kế bọc trong hộp kín, cho phép duy trì nhiệt độ của tinh thể tạo xung luôn ở mức cố định.

Trải nghiệm và hiệu quả trình diễn
Ngay sau khi nhấc Aurender W20 ra khỏi thùng máy, thao tác lần đầu mà chúng tôi thực hiện là kết nối dây Ethernet với Router Wifi và cắm điện nguồn. Ấn nút nguồn, màn hình AMOLED Aurender W20 có 4 mode hiển thị: Thông tin ca khúc, danh sách bản nhạc trong playlist, 2 mode giả lập hình đồng hồ UV màu xanh và màu nâu, các ký tự hiển thị sắc nét, tổng quát và cho phép nhìn rõ từ xa. Máy ko trang bị\ remote điều chỉnh, để tương tác các ưu dụng của máy, người chơi cần cài áp dụng/ Aurender Conductor trên iPad. Từ menu của app, quý bạn có khả năng thực hiện nhiều hiệu chỉnh đến Aurender W20 như: scan , đổi giao diện hiển thị, set up các phối kết/ với ổ cứng NAS, thời gian nghỉ giữa 2 track, SPDIF mode…

Aurender W20 hỗ trợ 3 cách để chép nhạc vào ổ cứng trong của máy với thao tác dễ dàng. Nếu nhạc được lưu trong ổ cứng hoặc các bút nhớ USB, bạn chỉ việc phối ghép/ với cổng USB hai.0 phía sau W20. Ngay sau khi phối ghép/, màn hình của máy sẽ hiển thị trạng thái đang chép file “USB Copying” và “USB Copying Done” khi hoàn tất. người dùng cũng có thể chuyển kho nhạc lossless của mình từ máy tính cả PC và MAC đến ổ cứng của W20 qua cổng Ethernet tương tự như việc truy cập vào ổ cứng NAS từ xa áp dụng địa chỉ IP theo hướng dẫn. Mặc dù ko sở hữu bộ cơ bổ sung/, nhưng Aurender W20 vẫn có khả năng RIP nhạc từ CD thông qua các ổ CD-ROM gắn ngoài bằng cách phối kết/ với cổng USB 2.0. Mặt khácquý khách còn có thể “đổ” nhạc từ một đầu Music Server Aurender khác qua tính năng Clone Aurender.


Cũng cần quan tâmgiai đoạn chép file từ máy tính chiếm thời gian khá lâu, trung bình để chép 1TB dữ liệu âm thanh máy mất khoảng 5 đến 6 giờ đồng hồ. đối với người sử dụng đầu tiênchắc chắn sẽ gặp phải 1 vấn đề danh sách bản nhạc mới ko cập nhật trên màn hình iPad mặc dù màn hình W20 đã báo hoàn tất việc truyền file. Điều này do cơ chế quét tự động toàn bộ ổ cứng chưa được thực thi, thường sẽ phải mất vài phút Aurender W20 mới tiến hành quét ổ cứng để cập nhật danh sách. người sử dụng có khả năng thực thi lệnh scan ổ cứng từ menu Setting trên iPad để có thể kiểm tra tức thì danh sách bản nhạc vừa chép xong.
Chúng tôi set up Aurender W20 cùng đầu DAC Gryphon Kaliope, hệ thống loa Audio Physic Cardeas Plus+ kết hợp pre/power amp Perreaux SM6 MkII/ Prisma 350, sử dụng dây dẫn Supra Cables. Sau khi đã tải các track lossless vào Aurender W20, chúng tôi cho scan ổ cứng để đảm bảo list nhạc được cập nhật đầy đủ. Giao diện của app Aurender Conductor được ngoại hình trực quan, dễ dùng với thanh điều khiển và playlist ở góc trên trái, các bộ lọc và khung sắm phía trên cùng, cửa sổ chính chứa toàn bộ thư viện nhạc. so với cửa sổ chính hiển thị thư viện nhạc hay còn gọi là cửa sổ nội dung, Aurender App cho phép trình bày đa mẫu mã các giao diện như: hiển thị thư viện theo dạng bìa album, hiển thị từng album có hình bìa và danh sách các track, danh sách toàn bộ các bài hát… Bên cạnh khung lựa chọn giúp người sử dụng chủ động tìm nhanh các track tên tên bài hát/ca sĩ/album/nhà soạn nhạc/nhạc trưởng…, điểm mạnh nhất trong giao diện của Aurender App chính là bộ lọc rất đa dạngquý khách có khả năng lọc thư viện theo model Jazz, Pop, Classical… và đặt biệt là lọc theo độ phân giải rât hữu ích, ví dụ quý vị có thể chọn để hiển thị toàn bộ các album nhạc có định dạng DSD 128x hoặc các bản FLAC có bit rate 192kHz/24bit…

Chúng tôi chọn 1 vài track trong album The Endless River của Pink Floyd, Đây là 1 trong các album đang “cháy hàng” ở các store nhạc lossless hi-res. Với “It’s What We Do” (96kHz/24bit), dù đã nghe rất nhiều lần với trên nhiều hệ thống máy tính cũng như Music Server khác nhau, nhưng với Aurender W20, chúng tôi có cảm xúc như được nghe 1 bản thu ở định dạng hay hơn hẳn, rất gần với format DSD bởi độ tĩnh và độ nổi của các chi tiết được cải thiện đáng kể. cảm giác của sự mất cân bằng và 1 chút phô quen thuộc của tiếng saxophone và organ như được lọc hết, âm thanh được định vị gọn gàng hơn, các nhạc cụ trống, ghi-ta điện và nhất là tiếng cymbal đều có sự cải thiện về mặt chi tiết. Những công nghệ giúp giảm nhiễu nền và jitter được ứng dụng phần trong Aurender W20 đã giúp Music Server này tạo được sự khác biệt lớn, âm thanh tạo lập cho màu âm tự nhiên hơn, chúng tôi cảm thấy rõ độ ngân của guitar điện kéo dài hơn, mỗi nốt như được luyến, nối dài thêm tạo độ mượt mà, liền mạch, tiếng trống “kick” tròn và căng đầy.
Những hạn chế thường thấy về mặt tạo lập âm thanh gồm dải cao bị chói, tiếng mỏng hay ngược lại một số dải tần bị làm mềm, thiếu rõ ràng cũng như độ dứt khoát và nhất là âm hình cạn đã khiến các hệ thống computer audio hay phát lossless từ Media Server bị Đánh giá thấp đối với đầu đọc CD. Với Aurender W20 những điểm yếu này được seri bỏ đáng kể, đặc biệt với nguồn âm DSD. Thử nghiệm hệ thống với track DSD “(They Long to Be) Close to You” trong album The Carpenters – Singles 1969-1981, Aurender W20 xử lý track DSD rất mượt mà, phần vocal trình diễn ngọt ngào, tiếng trống “đục” đặc trưng của các bản thu Carpanters cổ không lẫn vào đâu được. Ngay cả với nguồn âm CD, nútkhúc saxophone ngắn 20 giây ở giữa bài rất dễ gây nên những âm cao chói và thường làm hỏng cả bản thu vốn đang “di chuyển” rất êm mượt. Rất bất ngờ khi Aurender W20 có khả năng trình diễn rất khéo đoạn này, tiếng kèn bung rộng, hài âm cao tự nhiên rất analog. Cũng với track này, hầu hết các set up nguồn phát từ máy tính và vài Music Server mà chúng tôi từng thử nghiệm đều mắc lỗi tạo nên những âm chói, tiếng saxophone bị bóp nhọn thiếu độ nở.

Để có khả năng một lần nữa Đánh giá những Ưu thế của Music Server đầu bảng của Aurender, chúng tôi lần lượt trải nghiệm Đánh giá so sánh lần lượt giữa W20 với các hệ thống máy tính, đầu Music Server Weiss MAN301 (phi6e và Aria Music Server. Track thử tham chiếu sử dụng bản thu DSD “The Lady dán My Life” trích từ album Thriller – Micheal Jackson, đây cũng chính là album có doanh số bán nhiều nhất trên thế giớibây giờ đang giữ kỷ lục trên 60 triệu bản và số lượng bán vẫn tiếp tục nâng thêm. Aurender W20 lột tả sự vượt bậc đáng kể về mọi mặt khi đối với hệ thống máy tính MacBook Pro (+phần mềm Audirvana Plus). Ấn tượng nhất là sự bứt phá về nhiễu nền, track “The Lady in My Life” trở nên tĩnh, các rõ âm ở cả 3 dải đều tăng về độ phân giải, đặc biệt, tiếng tách bạch hơn hẳn.
Khi nghe đối chứng A/B, Aurender W20 giúp chúng tôi tìm ra những nhược điểm của Music Server Weiss MAN301. Mặc dù tạo được độ sâu của âm hình và độ tổng quát khá tốt tuy nhiên, MAN301 thiếu độ cân bằng ở dải trung và trầm. Phần trung âm, vocal của Micheal Jackson có xu hướng trội và gắt ở 1 vài nútkhúc, riêng phần trầm lại bị hụt, tiếng trầm của guitar bass hẹp và không đủ độ dày. Mặt khác, giao diện sử dụng của Weiss chưa thật hợp lý và không linh hoạt trong “tậu”. Aria Music Server có lẽ trình diễn cao hơn Weiss MAN301, Khắc phục được các nhược điểm về sự mất cân bằng, âm hình sân khấu và trật tự các nhạc cụ chuẩn và có chiều sâu hơn. Nhưng đối với Aurender W20, Music Server đến từ Tây Ban Nha của hãng DigiBit vẫn còn bị bỏ lại ở 1 khoảng cách khá xa. Khả năng mang lại một nền âm tĩnh đã giúp W20 vượt trội trong xử lí các dải âm sắc. Tiếng trầm từ ghi-ta bass đi cùng với nhịp trống đập chặt chẽ, dầy và rất thật, cympal tơi rải đều, riêng phần vocal ca sĩ và tiếng kèn saxophone là 2 điểm tạo nên sự khác biệt đáng kể xét về độ tự nhiên và âm thanh thực tế/.

Với những sở hữu công nghệ đột phá, trong đó đáng Chú ý là hệ thống cấp nguồn bằng pin, bo mạch tự thiết kế và bộ clock OCXO nhiễu jitter thấp, Aurender W20 gần như ko gây bất kể tổn hại nào đến toàn bộ dải tần. chất liệu này tạo nên một sản phẩm chảy âm nhạc nhịp nhàng, tự nhiên, liền mạch, âm thanh ko bị vắt kiệt hay kiềm nén như thường thấy ở các nguồn âm PC/Music Server khác. File nguồn càng tốt, W20 càng khai thác và đào sâu nhiều cụ thể hơn, hạn chế duy nhất của Music Server này chỉ có khả năng kể đến là độ động và 1 chút hẹp hơn về âm hình khi đối với nguồn âm analog. 1 Lơi ích đáng kể khác về mặt cơ học của Aurender W20 là khả năng vận hành cực êm khi đối với đầu Music Server nhờ ngoại hình hệ thống ổ cứng được bọc cách li trong khối nhôm rất dày.