Bạn có hiểu thế nào là nhạc hi-res

Nhạc hi-res chất lượng cao

năm 2014 được xem là khởi điểm về định hình nhạc hi-res, nhưng cụ thể nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về khái niệm hi-res với thành phần nghe nhạc. Nhạc hi-res có thể hiểu đơn giản là nhạc độ phân giải cao, hoặc nhạc tốt lượng cao. Cũng giống như ảnh độ phân giải cao thì độ sắc nét sẽ cao hơn ảnh độ phân giải thấp (nhưng độ nét còn ảnh hưởng ở nhiều yếu tố khác. Nhạc hi-res cũng giúp trải nghiệm của người nghe trung thực, tự nhiên hơn. Nhưng cũng nên lưu ý rằng, tai hoặc mắt người đều có ngưỡng nhất định về khả năng phân biệt độ phân giải của ảnh, âm thanh.

Nhac Hi-res chat luong cao

Thực tế, nhạc hi-res đã tồn tại từ rất lâu. Nhưng khái niệm tổng quát về nó thì mới được đưa ra. Trước đây, người chúng ta vẫn đem chất lượng chuẩn CD ra làm chất mực. Nhưng định dạng CD gần đây dần mất Ưu điểm ngoài thị trường, do không linh hoạt như lưu nhạc trên máy tính, di động, mà chuẩn lượng lại ko cao như đĩa than. Cũng nên nhắc lại việc thực ra CD vẫn là nhạc số được lưu trữ ở đĩa vật lý, chứ không phải analog. Do đó, về bản chuẩn đĩa CD ko khác nhiều đối với lưu nhạc số trên máy tính. Hiện giờ, đã có ko ít các trang bán nhạc online như HDtracks, Qobuz.
Thậm chí là xu hướng sắp tới là streaming, tức là nghe nhạc trực tuyến chứ ko cần download về lưu trong máy nữa. Nhạc số có rất nhiều định dạng và cách thức lưu trữ khác nhau, mà chia cơ bản Nhất là nhạc nén như Mp3, nhạc nén suy hoa thấp như FLAC hay nhạc ko nén như WAV. Mà trong đó, FLAC hay WAV có khả năng coi là nhạc Hi-res. Đó là chuyện về chất PCM, còn với DSD thì đương nhiên là hi-res. Sự khác biệt của nhạc hi-res và nhạc MP3 Song hãy quay lại từ cơ bản. 3 Tổ chức lớn là Hiệp hội giải trí kỹ thuật số (DEG), Hiệp hội điện tử mua sắm (CEA) và Viện hàn lâm ghi âm Mỹ cùng với 3 hãng thu âm lớn là Sony, Universal và Warner Music đã cùng nhau đưa ra tiêu chuẩn cơ bản cho nhạc hi-res là những bài hát được thu lại ở tốt PCM 24bit-96kHz trở lên, hay DSD hai.8 trở lên. Các định dạng nhạc hi-res thường gặp là FLAC, ALAC, WAV, AIFF, DSD…
Nhiều người cho rằng, nhạc hi-res còn cao hơn đối với việc nghe bằng CD. Điều này hoàn toàn đúng trong điều kiện lý tưởng về thành phần nghe, tức là đầu CD tương đương với bộ DAC. Thực tốt, nhạc lưu trữ trong đĩa CD chỉ ở mức 16bit/44.1kHz tương đương truyền được 1411kbps tín hiệu, còn nhạc hi-res luôn tối thiểu 24bit/192kHz, tức là ở khoảng 9216kbps. Thông số mà nhạc hi-res truyền download luôn cao hơn. Mô hình hệ thống nghe nhạc hi-res cơ bản Nhưng để tận hưởng nhạc hi-res, “dân” nghe cần nhiều hơn các bản thu. Loa, Amly và nguồn phát (như musicserver, máy tính…) cũng cần tương thích với nhạc hi-res, tức là có chuẩn lượng đủ cao để diễn đạt sự khác biệt. Lợi ích của âm thanh hi-res là khá tổng quát, nhưng ko phải mọi người đều cần tới nó, song hãy để đôi tai của quý vị quyết định khi nghe thử nhạc hi-res.