Bạn đã bao giờ tìm hiểu kết cấu litz và hiệu ứng mặt ngoài chưa

Kết cấu litz mang đến hiệu quả bất ngờ

Một dây dẫn có hiệu ứng mặt ngoài cao thì tín hiệu tần số cao sẽ di chuyển nhiều ở phía bề mặt của dây và ít đi dần ở phần giữa của dây. Trường hợp này xảy ra trong cả chuẩn dẩn điện sử dụng dây cứng hoặc nhiều dây nhỏ tạo thành. Hiệu ứng mặt ngoài làm đổi mới Đặc tính của dây ở những độ sâu khác nhau và điều này làm ảnh hưởng đến các tần số khác nhau của tín hiệu âm thanh.

Âm thanh tạo ra bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng mặt ngoài sẽ mất đi độ tổng quát, độ thóang ở quãng tám cao nhất và độ sâu của màn âm thanh. Kỹ thuật xử lý “hiệu ứng mặt ngoài” là sử dụng kết cấu litz, mẫu kết cấu mà trong đó mỗi tao dây nhỏ trong nhóm dây được phủ lên một lớp tốt cách điện để ngăn chúng khỏi sự tiếp xúc điện với các tao dây khác xung quanh. Mỗi tao dây nhỏ trong kết cấu litz này hầu như tương đồng nhau về mặt điện tính. Các tao dây này sẽ làm cho những vấn đề do hiệu ứng mặt ngoài gây cho âm thanh ra ko bị nghe thấy bởi tai. Bởi vì các tao dây rất mảnh nên chúng sẽ được bó lại với nhau theo 1 trật tự khá tự do để tạo thành 1 lõi dây đủ lớn để có được điện trở thấp. Những dây có kết cấu chuẩn dẫn điện gồm nhiều tao dây nhỏ nếu ko dùng kết cấu litz có thể gặp phải tình trạng tín hệu “nhảy” từ sợi này sang sợi khác khi dây được xoắn lại.

Khi dây xoắn lại một tao dây sẽ nằm phía ngoài 1 điểm trên dây và sau đó sẽ nằm phía trong điểm đó nhưng ở một vị trí thấp hơn. Do “hiệu ứng mặt ngoài”, tín hiệu có xu hướng chạy ở các điểm phía ngoài của tao dây và khiến cho chúng nhảy qua những tao dây khác. Rất giống hệt cấu trúc dạng thớ trong dây đồng bề mặt của mỗi tao dây cũng họat động như 1 mạch nhỏ với điện dung và hiêu ứng của một diode, Những tao dây tách rời trong một nhóm dây cũng có thể sinh ra từ trường và các từ trường này tương tác với nhau.

Bất kỳ khi nào mẫu điện chạy vào dây thì từ trường sẽ được tạo ra xung quanh dây. Nếu là dòng điện xoay chiều thì từ trường của các tao dây tạo ra sẽ dao động tương tự nhau. Từ trường này có thể gây ảnh hưởng đến tín hiệu trên các nhóm dây liền kề và Vì vậy làm giảm chuẩn lượng âm thanh của dây. Một số cấu hình dây có khả năng làm giảm đi sự tương tác từ trường này bằng cách sắp xếp các tao dây bao xung quanh một chuẩn cách điện được đặt ở giữa giúp cách chúng ra với nhau. Thông tin KỸ THUẬT CỦA DÂY DẪN Có rất nhiều những quảng cáo thổi phồng và chỉ là những Thông tin sai lệch về dây dẫn.