Bi-amp và bi-wire là gì?

Phân biệt Bi-amp và bi-wire

Bi-amp và bi-wire thường hay bị nhầm lẫn với nhau do mục tiêu gần tương tự. Song thực chất Đây là 2 cách set-up hệ thống loa ở mức độ nâng cấp, và không hẳn quá tốn kém như nhiều người vẫn nghĩ.
Bi-Wire Bi-wire có khả năng hiểu dễ dàng là dùng 1 cặp dây để chơi mỗi loa. Do vậy, người nghe bi-wire sẽ cần tới hai đôi dây loa, thay vì 1 cặp như thông thường. Bi-wire ko xuất hiện trên các loa sử dụng một củ toàn dải, mà thường chỉ có mặt trên các loa 2 đường tiếng. Tuy nhiên, ko phải loa nào cũng làm cho chơi bi-wire, do đề nghị thiết kế loa có 4 cọc loa, trong khi 1 số loa chỉ có 2 cọc.

bi amp va bi wire

Hiệu quả của Bi-wire phụ thuộc nhiều vào cao cấp dây. Nhiều người sử dụng cách đấu dây này bởi một số sản phẩm dây tín hiệu có dải cao tốt, còn số khác lại tương thích cho dải trầm. Ngoài ra, do lợi về điện trở nên âm thanh có khả năng sẽ cao hơn và rõ ràng hơn (thấy rõ hơn ở các hệ thống loa karaoka áp dụng dây tín hiệu dài). Việc thiết lập Bi-wire không quá khó khăn. một đôi nối với hai cọc loa tweeter, 1 bộ nối với 2 cọc loa woofer. Hệ thống này chỉ yêu cầu sử dụng một Âm ly. một số nhà nhà phân phối cũng làm cả dây loa dạng bi-wire để gọn gàng hơn cho người chơi. Tương tự Vì vậy, chúng ta có thể thiết lập hệ thống theo kiểu tri-wire với ba đôi dây loa. Bi-amp Nếu hiệu quả của Bi-wire còn gây nhiều tranh cãi thì bi-amp lại được nhiều người chuộng. Bi-amp còn tốn kém hơn nhiều bi-wire bởi cần tới 2 amp và hai đôi dây loa cùng lúc. yêu cầu về loa của bi-amp cũng tương tự bi-wire, song cách set up có phần nhiều mẫu mã hơn.

Đầu tiên là cách đấu bi-amp dọc (phổ biến hơn) được hiểu là sử dụng 1 Ampli cho hai driver woofer, và 1 Âm ly khác cho hai driver tweeter còn lại. Với cách đấu này thì “dân” nghe có thể áp dụng 2 Âm ly khác nhau. Và hiệu quả của bi-amp cũng rõ ràng hơn ở đó, chủ yếu hướng tới những đôi loa khó kết ghép (do có Amplifier lợi âm trầm và có Ampli lợi âm cao chứ không hài hòa). cặp khi, có những đôi loa áp dụng Ampli hi-end cũng khó chơi hết tiềm năng, song nếu sử dụng hai Âm li hi-fi đánh cùng thì hiệu quả lại khả quan hơn, do vậy mà Nhận định bi-amp tốn kém chưa hẳn đã chính xác. bên cạnh đó, còn có cách đấu bi-amp ngang hiếm gặp hơn, tức là sử dụng mỗi Amly cho một loa. Bi-amp ngang khác với các Amly mono block ở chỗ ko đề nghị áp dụng hai Ampli cùng mẫu. Ngay cả khi áp dụng hai Amply cùng loại thì hiệu quả cũng không rõ rệt bởi vốn dĩ Âm li đó ko được bề ngoài cho mục tiêu chơi bi-amp ngang.