B&W 800 series và bí quyết thành công của Abbey Road Studio

Dòng loa đầu bảng B&W 800 series của Abbey Road Studio

Abbey Road Studio đã không thể trở thành một trong các studio hàng đầu thế giới, nơi cho ra đời những album bất hủ của The Beatles, The Sex Pistols, Pink Floyd, U2… nếu không sở hữu những thành phần ghi âm tối tân nhất. Và dòng loa đầu bảng của B&W 800 series giữ vai trò thiết yếu số 1 trong số đó
Không phải ngẫu nhiên mà Pink Floyd, nhóm rock ảo giác vẫn được quan tâm tới như “nhà ảo thuật âm thanh” lại chọn Abbey Road Studio để thực hiện một trong các album vĩ đại nhất trong lịch sử nhạc rock The Dark Side Of The Moon, được cho là biểu tượng của nghệ thuật ghi âm khi đem tới cho người nghe những hiệu ứng âm nhạc/âm thanh khó có thể mô tả được bằng lời.

 

Và cũng cAbbey Road Studiohẳng phải ngẫu nhiên mà tứ quái The Beatles vào 5 1969 đã phát hành 1 album với cái tên Abbey Road, được thực hiện trong chính studio của Abbey Road, với những nhạc phẩm để đời như Come together, Hear comes the sun, Oh! Darling… Việc The Beatles chọn tên album và ảnh bìa chính là lối đi dẫn vào phòng thu của Abbey Road Studio như 1 sự tôn vinh của nhóm nhạc dành cho Abbey Road Studio, yếu tố/ cần thiết tạo nên sự thành công của The Beatles và mang âm nhạc của họ tới hàng chục triệu thính giả khắp Quốc tế.
Bên cạnh những “dị nhân” của Abbey Road Studio như Arne Akselberg, Peter Cobbin, Ian Jones, Martin… là những thành phần ghi âm huyền thoại như bộ trộn AMS Neve 88RS, SSL 9000J và Duality. Song, nếu tinh ý, người chúng ta có thể nhận thấy một người quý bạn đồng hành qua nhiều thập kỷ với Abbey Road Studio – hãng loa hàng đầu Anh quốc Bower &Wilkins (B&W).
Từ những thập niên 60, 70, Abbey Road đã chọn dòn Matrix, và khoảng 20 năm nay là series 800 của B&W làm loa kiểm thính chuẩn của studio này. Có thể thấy B&W xuất hiện trong bất kì 1 phòng tác nghiệp nào của Abbey Road, từ khâu ghi âm, kiểm tra cho tới hậu kỳ (mastering). B&W đã trở thành 1 chuẩn tham chiếu về âm thanh cho các kỹ sư phòng thu của Abbey Road.
Một điều thú vị là những cặp loa B&W mà Abbey Road Studio trang bị\ cho phòng thu của họ cùng sản phẩm với các seri thiết bị (800 serie) được bán trên thị trường dân dụng. Có nghĩa là các kỹ sư phòng thu của Abbey Road và các audiophile chơi loa B&W cùng nghe 1 cách.
Đây cũng là lý do tại sao, nhiều người thắc mắc ko hiểu tại sao, khi nghe U2, The Beatles hoặc Pink Floyd hoặc các chương trình giao hưởng – thính phòng trên B&W lại sống động và thú vị đến thế, như thể, họ đang được hiện diện chính tại Abbey Road Studio!