Các thông số kỹ thuật cơ bản của loa

Những thông số cơ bản nói lên những gì?

Giống như những sản phẩm nghe nhìn khác, khi mua loa “dân” nghe dễ gặp phải hiện tượng bối rối trước bảng thông tin kỹ thuật mà nhà sản xuất đề ra cho mẫu hàng của họ. Trong khi đó, nếu hiểu được thông số kỹ thuật , “dân” nghe dễ Nhận xét được sơ bộ giá trị và khả năng thật sự của loa. Kích thước và trọng lượng loa Kích thước loa là thứ dễ nhận thấy nhất. Tuy nhiên, các đôi loa của mỗi hãng thường được theo một phong cách riêng, nhằm max âm học dựa theo công nghệ và kỹ thuật chế tác của hãng. Do vậy khi xem xét về các thông số về kích thước thì người dùng nên Để ý đến thể tích (thường hình dung bằng mắt) và trọng lượng của loa.

Xét theo yếu tố kích thước và thiết kế, loa nghe nhạc truyền thống thường được chia ra thành hai sản phẩm/ là bookshelf (loa kệ sách) và floor standing (loa đứng sàn) hoặc còn được gọi là loa tháp (tower). Loa bookshelf thường có ngoại hình nhỏ hơn đối với loa cột. Nhìn chung, với những cặp loa hiend thực sự thì loa to và nặng sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn loa kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ. Nhất là, loa càng lớn và càng nặng thì khả năng tiếng bass chắc, sâu và chính xác càng nhiều. Mặt khác, thùng loa càng lớn thì nhà xuất ra càng có nhiều cơ hội để tạo ra ma trận phức tạp cho âm thanh ở bên trong hơn. Những đôi loa đứng sàn có thùng loa lớn thường cần pải có diện tích phòng nghe cũng phải tương xứng để tận dụng tác dụng. Ngược lại, nếu phòng nghe quá nhỏ thì loa bookshelf sẽ là chọn lựa hợp lí hơn cho “dân” nghe. Độ nhạy của loa (sensitivity) 1 thông tin quan trọng khác cần chú ý/ khi mua loa đó là độ nhạy. Độ nhạy thường được tính bằng Đơn vị decibel (dB), và sử dụng để mức áp suất âm thanh mà loa có khả năng tạo ra.

Ví dụ, loa có độ nhạy 88dB sẽ cung cấp mức áp suất âm thanh 88 decibel với nguồn điện vào 1 watt và đo ở khoảng cách 1 mét. Cảm âm được thông số này bạn có khả năng chọn được công suất đầu ra thích hợp cho Ampli kết hợp. Thông thường loa có độ nhạy càng cao thì càng dễ đánh, còn loa có độ nhạy càng thấp thì càng khó đánh (cần công suất đầu ra của Âm ly cao). Một vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất đó là loa có độ nhạy cao nghe sẽ tốt hơn hoặc dở hơn đối với loa có độ nhạy thấp. Tuy nhiên, cần lưu ý là chất lượng của một đôi loa sẽ phụ thuộc vào rất nhiều đuối tố, từ thiết kế, chất liệu của thùng loa, củ loa cho đến thành phần kết ghép. Do vậy, độ nhạy không nói lên tốt lượng của loa mà chỉ cung cấp cho người nhìn cái nhìn rõ hơn về mối tương quan về công suất của loa và Amply. Trở kháng Trở kháng của loa thường được nhà phân phối chọn ở mức phổ biến là 4 ohm, 6 ohm hoặc 8 ohm. Trở kháng này do cuộn dây bên trong loa quyết định.Biết được trở kháng, người chơi sẽ biết được khả năng tương thích với Amply sử dụng trong phối ghép. Loa có trở kháng càng lớn thì Amply càng dễ “lái” (drive).

Loa có trở kháng 8 ohm sẽ dễ “lái” hơn đối với loa 4 ohm. Thông thường, các nhà phân phối Amply sẽ liệt kê công suất đầu ra theo từng loại trở kháng để người dùng có căn cứ kết ghép. Tần số đáp ứng Tần số đáp ứng là thông số biểu diễn khả năng tái tạo tần số từ mức thấp nhất tới cao nhất của loa. Ví dụ loa có tần số đáp ứng từ 30Hz – 30kHz sẽ có khả năng tái tạo âm trầm thấp Nhất là 30Hz và âm cao cao Nhất là 30kHz. Tần số đáp ứng của loa ko cho biết cặp loa đó nghe hay hay nghe dở. Thêm vào đó, thông tin này cũng được nhiều người Nhận xét cao bởi nó thường được các nhà tung ra Công bố nhằm mục đích quảng bá. Ngoài ra, các quy chuẩn đo đạc cũng không được các nhà giới thiệu/ thống nhất dẫn đến việc thiếu hụt độ tin cậy và tính tham chiếu.