Cách thiết kế của mạch điện single-end

Cùng tìm hiểu cấu tạo mạch điện single-end

Tầng ra đơn (single-end) đã có lịch sử gần 1 thế kỷ. Trong nhiều sản phẩm khuếch đại lần đầu/, người ta đã sử dụng mạch công suất single-end và cho tới nay, trong những Âm ly chuyên nghiệp và đắt tiền nhất, mạch single-end vẫn đang còn hiện diện. Bài viết này sẽ điểm wa một vài biến thể của mạch single-end. Qua đó, chúng tôi hy vọng quý khách tự lắp ráp đồ âm thanh có thêm Thông số để có nhiều niềm vui hơn trong thú đam mê của mình. MẠCH SINGLE-END TRUYỀN THỐNG Mạch điện single-end truyền thống có kết cấu rất dễ dàng. 1 Đèn 3 cực có vai trò như 1 điện trở nối giữa 2 đầu của nguồn cao áp. &Ldquo;Điện trở” này đổi mới giá trị theo mức tín hiệu đầu vào.

Nói một cách chính xác hơn, điện áp xoay chiều tín hiệu đưa vào giữa cathode và lưới sẽ làm đổi mới loại điện chạy từ anode đến cathode của đèn (tương đương với việc làm biến đổi điện trở, trong trường hợp này là điện trở động của đèn). Mạch single-end truyền thống Vì tải của tầng công suất thường là 1 biến áp ra cho nên sự biến đổi nội trợ của đèn theo tín hiệu đầu vào sẽ tạo ra sự biến thiên mẫu điện một chiều trong cuộn sơ cấp biến áp. Sự biến thiên sản phẩm/ điện này tạo ra một từ trường thay đổi, nhờ đó cảm ứng sang bên thứ cấp và chuyển công suất vào download của bộ khuếch đại. Ở đây ta cần quan tâm/ mạch tín hiệu xoay chiều được cho như từ anode đến cathode của đèn chứ không phải giữa anode với đất (masse).

Khi đèn khuếch đại, seri điện xoay chiều tín hiệu đầu ra sẽ chạy theo đường chấm trrên hình một. Ta thấy tín hiệu chay qua hai tụ thoát cathode và tụ lọc nguồn B+. Các tụ này trong đại đa số các máy phổ thông đều dùng sản phẩm/ tụ hóa có tốt lượng ko cao. Thành phần và công nghệ chế tạo các tụ này ảnh hưởng trực tiếp đến chuẩn lượng âm thanh ra loa. Thế nhưng trong mạch single-end thì 2 tụ này ko thể bỏ đi được, Nhất là tụ lọc nguồn cao áp B+. Bởi không có tụ lọc nguồn, bên cạnh tiếng ù nguồn, trở kháng sơ cấp biến áp sẽ tăng lên rất cao vì cuộn sơ cấp sẽ coi như bị đấu nối tiếp với cuộn cảm lọc nguồn. Một giải pháp có khả năng nghĩ đến là thay các tụ hóa rẻ tiền trong mạch lọc nguồn cao áp bằng tụ cao áp bằng tụ tiên tiến như Black Gate, Cerafine…

hay là tụ dầu có điện dung lớn. Giải pháp thứ nhất thì quá đắt tiền, giải pháp tụ dầu điện dung cao thì vừa đắt tiền lại vừa cồng kềnh. Chính vì thế, trong 1 số Ampli single-end, người ta sử dụng tụ lọc nguồn là tụ đầu hoặc tụ polypropylene và sử dụng thiên áp cố định để nối trực tiếp cathode của đèn xuống masse, tránh việc có mặt của các tụ hóa chuẩn lượng thấp trên đường đi tín hiệu. MẠCH PARALLEL FEED (PARAFEED) Vào thời kỳ đầu khi mới được sử dụng làm linh kiện khuếch đại, các đèn điện tử phần lớn là đèn 3 cực đốt trực tiếp, có hệ số khuếch đại rất nhỏ (khoảng 4 – 10 lần) và dùng nguồn điện ắc quy cho các ứng dụng lưu động. Do sử dụng ắc-quy nên cao áp thường khá thấp, chỉ khoảng hơn một tỉ lệ vôn.