Cảm biến ảnh full-frame dạng cong nghe có vẻ hơi lạ lẫm

Nikon nghiên cứu thành công cảm biến ảnh full-frame dạng cong

Bằng sáng chế mới cho thấy Nikon đang tìm cách tận dụng công nghệ cảm biến cong rộng rãi trên các sản phẩm máy ảnh của mình giúp ống kính thu sáng chất và cho hình ảnh sắc nét hơn.

Bằng sáng chế với số hiệu P2017-125904A mô tả chi tiết về một ống kính có tiêu cự 35mm cùng khẩu độ f/2.0 và được bề ngoài tương thích để có khả năng ghi nhận hình ảnh chuẩn nhất trên cụm cảm biến (cong) full-frame. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa rõ ống kính này sẽ được Nikon sử dụng trên các máy DSLR, Miroless hay máy ảnh compact. Nhiều người tự đặt câu hỏi nếu trong tương lại, Nikon tận dụng cụm cảm biến cong trên các máy ảnh không gương lật, trông chúng sẽ như thế nào?

Ưu điểm của cụm cảm biến cong (hình dạng bán cầu) so với cảm biến phẳng hiện giờ là mang lại độ sắc nét cao cho toàn khung ảnh, giảm thiểu max trường hợp biến dạng ảnh và độ nét giảm dần về các cạnh. Đi cùng với, khả năng thu sáng từ các ống kính tương thích cũng sẽ cao hơn nhờ diện tích tiếp xúc ánh sáng nhiều hơn. Nikon không phải công ty lần đầu/ thành công trong việc chế tạo cụm cảm biến cong, nhiều cửa hàng đã thực hiện điều đó. Sony từng chia sẻ hình ảnh được chụp từ cảm biến cong vào năm 2014 và tiếp tục có nhiều bằng sáng chế liên quan. Tuy nhiên, Hiện giờ sản phẩm/ cảm biến này vẫn chưa được phát huy trên bất cứ loại máy ảnh thương mại nào. Nguyên nhân của việc chưa thể tận dụng cảm biến cong vào rộng rãi đến từ những khó khăn nhất định về mặt kỹ thuật xuất ra. Với các cạnh của cảm biến cong, ống kính sẽ không thể có cấu tạo từ quá nhiều thành phần quang học và thường có kích thước nhỏ hơn, vì vậy, model cảm biến này chỉ thường được dùng trên di động. Thêm vào đó, việc tung ra cảm biến cong cũng yêu cầu quy trình ra mắt nghiêm ngặt hơn vì chúng rất dễ bị phá bể qua các khâu.

Mặc dù các nghiên cứu gần đây của Microsoft đã thiết kế một quy trình mới để tạo ra các cảm biến an toàn, vẫn còn 1 vấn đề lớn cần Giải quyết là khả năng tương thích. Hệ thống cảm biến cong không thể tương thích với các ống kính cũ và các hãng máy ảnh lẫn “dân” nghe phải tập làm hợp với hệ thống ống kính hoàn toàn.Tuy việc sở hữu bằng sáng chế mới ko đồng nghĩa với việc Nikon hay Sony sẽ hiện thực chúng thành các mẫu hàng thương mại hoá, nhưng đây vẫn là tin vui đối với những người yêu công nghệ và nhiếp ảnh.