Cảm nhận về mẫu tai nghe Fidue Sirius A91

Nhận xét tai về thiết kế và ưu điểm của nghe Fidue Sirius A91

Thiết kế với xu hướng chuyển sang áp dụng vỏ nhựa acrylic hiện tại, việc Fidue sử dụng vỏ nhôm được chế tác bằng phương thức CNC độ chính xác cao mang đến cảm giác khá hào hứng. Một trong các thương hiệu làm in-ear vỏ nhôm nhiều người biết đến khác là Noble Audio lại cho rằng phương án in 3D sẽ mang lại độ chính xác tốt hơn. Song có khả năng cần thiết nhất vẫn là khâu kiểm soát cao cấp kết quả.

Kích thước của phần vỏ khá lớn và bè do sử dụng da dạng driver, nên quả thực đây không phải một chiếc tai nghe lý tưởng với những người có vành tai bé. Điều đáng chú ý hơn là với một số người thì phần viền ngoài của A91 có khả năng cọ vào vành tay, tạo cảm giác hơi khó chịu dù đã được hãng làm dạng diamond cut như viền iPhone.


Model này nếu như nghe fullsize A91 chỉ được bề ngoài để đeo móc qua vành tai, nên những người quen đeo thẳng có khả năng sẽ cần mất một thời gian làm quen. Hơn nữa, ngoại hình khá độc của nó cũng khiến nhiều người không biết đeo thế nào cho khít. Thực ra chỉ cần xoay nhẹ góc của tai nghe A91 theo vành tai để tìm vị trí thích hợp, rồi sau đó sẽ nhận ra nên đây không phải vấn đề đáng quan ngại. Điểm mà người dùng rất thích phía trên chiếc tai nghe này chính là connector MMCX thế hệ 4 bao gồm cơ chế khóa đặc biệt như đã sản xuất ở phần trước.

Bản thân MMCX phiên bản 4 đã có một cơ chế khóa dạng nấc gài, nên Fidue bán kèm 1 dụng cụ mở có hình dạng tương tự mỏng gảy (pick) ghi-ta làm bằng kim seri, rất dễ sử dụng. Song ở bên ngoài vẫn có một vòng khóa dạng xoay, nhằm chắc chắn không bị rơi, tuột bất ngờ. Và cũng chính vòng khóa này giúp tôi phân biệt dễ dàng hai bên trái/phải mà ko cần tìm 2 chữ L/R.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể đơn giản thay mới dây tín hiệu, ví dụ như tôi dùng thử dây đi kèm Shure SE215 không gặp vấn đề gì (chất lượng không tốt bằng dây bao gồm tai nghe A91 nhưng có thêm mic và bộ điều chỉnh nhạc).
Độ hoàn thiện mà Fidue tạo ra đối với tai nghe A91 ở mức cao cấp, dù chưa thể gọi là tuyệt hay. Hãng đã cố tình áp dụng kim seri trên rất nhiều chi tiết, cụ thể như vỏ giắc cắm, đồng thời bọc sợi Kevlar “từ đầu đến chân” ở dây tín hiệu, nên cảm giác bền bỉ là không thể bàn cãi.

Cáp được làm khá cứng, kkhông hề bị trường hợp microphonic khi đeo đúng cách. Phần phụ kiện đi kèm A91 có một điều khá buồn cười rằng vỏ hộp kim model khá đẹp nên ngại sử dụng vì sợ xước. Màu vỏ hộp và vỏ tai nghe đều là Gun Metal, tương tự màu xám Space Grey của iPhone. Trọng lượng của A91 khi sử dụng kèm dây tín hiệu tiêu chuẩn là khá đáng kể. Khi sử dụng khoảng 2-3 giờ thường xuyên thì điều này khiến tôi cảm nhận không thực sự thoải mái. Tuy nhiên, độ khít sau khi quen áp dụng thì khá ngạc nhiên đối với kích thước Vì vậy, nhờ đó mà độ cách âm rất tốt. một số người gặp vấn đề về độ khít khi đeo có thể chuyển qua áp dụng đệm tại Spiral Dot hay Spinfit, bởi mẫu đi kèm có cao cấp không thực sự tốt.

Model này có trở kháng thấp và độ nhạy tương đối tốt, Fidue Sirius A91 không thực sự đề nghị nguồn phát khỏe, có khả năng chơi tốt với các smartphone hoặc máy nghe nhạc điện thoại. Tuy nhiên, độ rõ âm rất ấn tượng của nó lại dẫn đến vấn đề là các bài nhạc có chất lượng thu âm kém, hay nhạc MP3 128kbps thường nghe trên Youtube sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng trình diễn của tai nghe. Để cảm âm được tiềm năng của A91 thì nên đầu tư nguồn nhạc lossless với cao cấp tương đối ổn định, thậm chí là nhạc chuẩn Hi-Res Audio cho yên tâm.

Không như nhiều tai nghe khác, chúng tôi vẫn luôn cảm thấy hài lòng khi nghe A91 ở bất cứ mức âm lượng nào. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với một người có thói quen nghe ở âm lượng nhỏ để bảo vệ thính lực như tôi, và cũng lý tưởng để nghe buổi tối trước khi đi ngủ thường được khuyến cáo sử dụng âm lượng nhỏ.

Không ít tai nghe thường khiến tôi phải đẩy âm lượng hay hơn 10-15% để các dải âm có thể trình diễn đầy đặn, đặc biệt là ở dải bass. Nếu đã nghe quen loại A81 trước đây thì A91 không thay đổi nhiều về phong cách trình diễn, đặc biệt ở dải bass rõ ràng hơn, bass có thể coi là đủ về lượng lẫn chất, nhưng lại không hề nổi bật hẳn mà giữ nhịp một cách khéo léo để không làm mất thế cân bằng của tổng thể.

Việc áp dụng driver dynamic cho dải âm này đã phát huy được ưu thế đáng khen, độ rung, nảy tốt, xuống sâu và hơi mềm mại. Tôi thật sự kỳ vọng bass chặt chẽ hơn cặp chút để có khả năng gọi là lý tưởng. Dải trung có thể Phân tích dễ dàng là đẹp! Với một chút cảm giác ấm áp nhẹ, và hơi được đề xuất trên nền nhạc, luôn giữ được cảm giác tự nhiên với độ cụ thể đáng nể, chơi tốt cả giọng nam trầm và nữ cao, lẫn các nhạc cụ acoustic.

Ban đầu, chỉ cảm thấy rằng treble của A91 khá mượt và rõ ràng. Khó có thể nói rằng treble hiền, mà thực ra đã được Fidue gọt tỉa nhẹ nhàng để không tạo cảm giác gắt mà thôi. Có lẽ đây là thành quả mà Fidue đạt được bởi sử dụng vỏ housing khá lớn, kết hợp với các lỗ thoát âm được bố tri hợp lí. Âm trường của tai nghe A91 thực sự rộng khi so với bất cứ tai nghe in-ear nào.