CAT SL1 Renaissance: Phiên bản Phục Hưng của dòng preamp huyền thoại

Dòng preamp SL1 của Convergent Audio Technology đã ra đời hơn 30 năm nay nhưng vẫn liên tục được thị phần đón nhận qua nhiều thế hệ khác nhau. bề ngoài “vàng” này một lần nữa được tái hiện trên bản Renaissance.

Thế hệ đầu tiên CAT SL1 được sản xuất tới người dùng âm thanh từ năm 1985. Ngay lập tức nó trở nên cực kỳ nhiều người biết đến và được đánh giá như một trong số – nếu ko muốn nói là preamplifier tốt nhất thế giới vào thời điểm bấy giờ. Nhiều audiophile kỳ cựu, trong đó có cả giới chuyên môn như cây viết Robert Deutsch của Stereophile cũng áp dụng CAT SL1 như nhân tố tham chiếu.

bề ngoài cơ bản của SL1 Renaissance rất y hệt preamplifier danh tiếng SL1. SL1 Renaissance vẫn trang bị\ 2 kênh khuếch đại với bóng đèn điện tử và mạch kiểm soát âm lượng và cân bằng âm hai kênh (Balance), tầng khuếch đại phono. không điều khiển từ xa. Toàn bộ ngõ nhận và xuất tín hiệu dạng single-ended (RCA), không có balance.

một điểm đặc biệt là máy có bộ cấp nguồn rời, nối cố định với nhau bằng sợi dây điện dầy và khá cứng. Việc nối cố định chắc chắn cao cấp cho phối kết/ tín hiệu điện luôn ổn định ở mức cao. Tuy nhiên, nó cũng không cho phép người dùng làm tăng dây. Mặt khác, sợi dây điện này rất cứng, cặp khi tỏ ra bất trị khi bày trí SL1 Renaissance trong 1 phạm vi nhỏ hẹp.

CAT cho hay, mặc dù dây điện cứng có một số lợi ích liên quan đến trải nghiệm nghe, nhưng nhu cầu chính của nhà bán ra là tạo ra 1 mẫu hàng có độ tin cậy cao. Khi thiết kế bản gốc SL1, Steven ko chỉ muốn preamplifier của mình nghe hoặc, mà còn phải bền bỉ. Trước đó, ông đã cẩn thận hỏi một đại lý lớn của Audio Research về preamplifier SP-10, xem sau 1 thời gian dài áp dụng, nó có vấn đề gì không. Đại lý này cho hay, vấn đề duy nhất là điểm phối ghép/ giữa sợi dây có khả năng tháo ra được của máy và bộ cấp nguồn. Đấy là lý do tại sao SL1 và giờ là SL1 Renaissance có bộ cấp nguồn không thể tháo rời.

Sau hơn 30 năm, đã có hàng loạt cải tiến trên mẫu hàng này, diễn tả qua các hậu duệ của nó: Reference, Reference Mk.II, Signature, Signature Mk.II… thế hệ mới nhất trước Renaissance có tên Ultimate. Cái tên Renaissance (phục hưng) của sản phẩm có ý nghĩa như một sự trở lại tươi mới của 1 sản phẩm mẫu hàng giàu lịch sử và đầy tính văn hóa.

không chỉ khác về tên gọi, điểm mấu chốt là Renaissance sở hữu 1 mạch điện quý phái hơn, linh kiện cao cấp hơn và có thêm 1 số đặc điểm mới.

Ở những thế hệ đầu, tầng khuếch đại line của SL1 có độ lợi 26dB. ngoại hình này giúp mạch khuếch đại hoạt động tốt với hầu hết các model loa như loa thùng, loa tĩnh điện, loa mành… Tuy nhiên, cách đặt loại Do vậy chưa thực sự phù hợp với loa có độ nhạy cao mà mạch điều khiển âm lượng thường bị ép xuống thấp. Để xử lý vấn đề này, Renaissance đã cho phép set-up 2 chế độ bằng các nút gạt ngay trên bảng mạch: 26dB cho chế độ High và 15dB cho chế độ Low.

Do đó, khi nghe với loa độ nhạy cao, có khả năng đẩy volume lên đến ngưỡng 12h giờ mà không méo tiếng. Với bước chỉnh volume rộng Vì vậy, việc chọn một ngưỡng nghe chính xác sẽ đơn giản hơn nhiều.

đặc điểm mới tiếp theo của Renaissance là A/V Bypass. Khi tắt preamp, đường tín hiệu vào Line một được kết nối qua rơ-le với ngõ xuất tín hiệu A/V. Ken Stevens cho hoặc cách bố trí này có khả năng gia nâng thêm tuổi thọ bóng đèn mà vẫn điều khiển được âm lượng khi kết nối bộ dàn trong lúc xem film. Ngược lại, khi khởi động máy, mạch volume sẽ được trả lại cho các ngõ tín hiệu CD và Phono.

1 trong các tính năng mới của chiếc preamp này có khả năng khiến dân mê âm thanh của đĩa nhựa hào hứng. Đó chính là việc có khả năng chuyển được độ lợi của mạch khuếch đại phono MC còn 11dB (độ lợi thấp). Với mạch khuếch đại có độ lợi thấp, người sử dụng có nhiều cơ hội lựa chọn các seri cartridge tốt hơn với nội trở cao, hướng đến dải thông tần rộng và độ méo thấp.

Về mặt linh kiện, Renaissance vẫn được sở hữu một số linh kiện quan trọng mới so với thế hệ Ultimate. Ken Stevens đã bố trí lại bo mạch tinh tế hơn với 1 lớp phủ lên bề mặt đường truyền dẫn tín hiệu. Lớp phủ mang màu xanh trên bảng mạch in, có Đặc điểm hấp thụ điện môi cao –theo Stevens – là nguyên ngân gây nên nhiễu phi tuyến. Kết quả của cải tiến trên là dải thông tần của Renaissance được mở rộng tới 800kHz so với 600kHz của Ultimate.

Mặt khác còn một cải tiến nhẹ ở bộ cấp nguồn và vật liệu sử dụng cho bảng mạch I được thay bằng G30 (polyimide) so với G200 trước đó. Stevens cho hoặc, G200 hay G30 đều có Đặc điểm về điện tử như nhau, nhưng theo ông thì âm thanh của G30 chỉ đơn giản là “tốt” hơn.

Giá bán cho các thế hệ của SL1 Renaissance

  • phiên bản nâng cấp tụ Black Path: 319.000.000 đồng với khuếch đại Phono
  • phiên bản làm tăng tụ Black Path: 273.000.000 đồng không có khuếch đại Phono
  • phiên bản tiêu chuẩn: 228.000.000 đồng không có khuếch đại Phono

Thông số kỹ thuật

  • Bóng đèn: 6 bóng 6922; 4 bóng 12AX7
  • Độ lợi hết tầm ở 1kHz: 25,8 dB (High); 15,2 dB (Low); 47dB (MM); 58dB (MC)
  • Dải tần: 0,1 Hz – 800 kHz; 20 Hz – 20kHz (RIAA phono)
  • Méo hài tại 1V: <0,0005% (line); <0,001% (phono)
  • Chỉ số S/N: 98dBA (High); 109dBA (Low)
  • Trở kháng đầu ra: 100 Ohms (line); 50 Ohms (phono)

Thêm 1 số hình ảnh cho thấy ngoại hình cao cấp, sắc sảo và bền bỉ của chiếc preamplifier thuộc hàng tham chiếu này: