CEO Audience thiết lập hệ thống loa Clair Audient 1+1 tại STEREO lab

Hệ thống loa Clair Audient 1+1 tại STEREO lab ra mắt

Cuối tuần qua, ông John McDonald trong chuyến công tác tại Việt Nam đã dành thời gian huấn thị về cách bày trí loa 1+1 cho các audiophile tại test lab của STEREO.

Do có cảm tình đặc biệt với đất nước, con người và đặc biệt là… ẩm thực Việt Nam nên chuyến công tác của John McDonald kéo dài hơn dự kiến. Vài tuần trước tại Hà Nội, chúng tôi có dịp gặp gỡ ông và trao đổi về hệ thống lọc điện hi-end cùng 1 số dây dẫn của hãng.

Cuối tuần qua, ban biên tập của STEREO may mắn được đón tiếp ông tại trụ sở tại TP Hồ Chí Minh. Để thể hiện thiện chí, John đã trực tiếp hướng dẫn bày trí hệ thống loa Clair Audient 1+1 trong không gian test lab của chúng tôi trước sự chứng kiến của một số audiophile khu vực thành phố.

Có 2 điều khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên. Thứ nhất là sự xuất hiện của Audient 1+1 và thứ hai, sau khi John hoàn thiện khâu set up.

Vẫn biết đôi loa thuộc sản phẩm mini monitor, song trên thực tế khi “chạm mặt”, với kích thước và trọng lượng của nó, Audient 1+1 dường như đã tạo nên một khái niệm mới về loa, tạm gọi là “tiny monitor” – loa minitor tí hon! Chúng nhỏ và gọn đến mức, John có khả năng mang theo khắp thế giới để chia sẻ niềm đam mê của mình. Và tôi tin, nhiều audiophile nghiền du lịch cũng sẽ làm điều tương tự.

Audient 1+1 là mẫu hàng độc đáo, phản ánh triết lý ngoại hình mạch lạc, dễ dàng và cũng khá mới mẻ của John McDonald. Như người sử dụng audio vẫn biết, bộ phân tần chính là vấn đề lớn nhất trong mỗi đôi loa. Để Giải quyết cho trọn vấn đề này, Audience làm một động tác rất đơn giản: sản phẩm bỏ bộ phân tần. Toàn bộ các cặp loa mà Audience từng xuất ra từ trước Hiện thời, dù loa nhỏ có một củ loa hay loa lớn với hàng chục củ loa, đều không áp dụng bộ phân tần.

Điểm đáng Để ý thứ 2 của Audient 1+1 là loa áp dụng 2 loa con đấu song song, một hướng ra phía trước, một hướng về sau. Đường kính của 2 loa con này rất nhỏ với màng loa làm từ nhôm, cứng và nhẹ. 2 chiếc loa này nói riêng và các loa con của Audience nói chung ở phiên bản V1 áp dụng nam châm kép, từ lực lớn, cho phép mở rộng biên độ hành trình loa với khả năng kiểm soát chính xác.

Audience sử dụng dây dẫn bên trong loa là đồng OCC, tất cả các mối nối đều dùng đầu kẹp, tuyệt đối ko áp dụng mối hàn nhằm bảo toàn tín hiệu tối ưu. đôi loa có trở kháng cao 16 Ohm, tương tự như thế hệ quý 16 Ohm của loa monitor huyền thoại Roger LS 3/5a.

Nhìn bề ngoài, đôi loa này có tới 4 loa xoay 4 mặt. Tuy nhiên, 2 loa với đường kính lớn hơn đánh sang hai bên là loa thụ động, cộng hưởng để tăng cường tiếng trầm.

Trước khi kết hợp/ loa, John sử dụng dung dịch CAIG chuyên dụng (cung cấp theo dây Audience) để làm sạch cọc loa bị oxy hóa. Đó là việc nên làm định kỳ với tất cả các đầu phối ghép/ của loa, Ampli và dây dẫn. Nó cải thiện chất lượng âm thanh đáng kể, đặc biệt trong môi trường khí hậu có độ ẩm cao như tại Việt Nam.

Sau khi ra mắt về thiết kế của Audient 1+1 V1, John cho biết, phiên bản mới nhất là V2+ được update trên một loạt phương diện với âm thanh còn tốt hơn gấp bội. Tuy nhiên V1 cũng đủ tốt và ông muốn chúng tôi bắt đầu trải nghiệm với sản phẩm này để về sau có khả năng cảm âm được sự update 1 cách rõ nét.

Liên quan đến việc bày trí 1+1 trong test lab của chúng tôi, John McDonald chia sẻ kinh nghiệm, nếu để loa với khoảng cách dưới một mét với tường sau thì dải trầm sẽ xuống được khá sâu, thấp nhất chừng 60 Hz. Ngược lại, khi đẩy loa lên cao tại vị trí cách tường sau trên 2 mét (set-up thực tế tại test lab của STEREO), dải trầm sẽ xuống hết tầm ở ngưỡng từ 100 – 120 Hz.

Sau khi xem xét phân tích, chúng tôi đã tìm kiếm vị đặt loa ở vị trí cách tường sau 2,6 mét. Ở vị trí này, chấp nhận hy sinh dải trầm (low bass) một chút, nhưng bù lại bộ nhớ hội trường được nới sâu đến khó tin. Chúng tôi có cảm nhận/ như toàn hệ thống âm thanh phát ra từ bức tường phía sau loa.

cặp loa được đặt cách tường bên chừng 40 cm. John cho biết, với các ngoại hình của loa Audience, việc đặt chúng càng xa nhau càng mở rộng âm hình mà cấu trúc sân khấu vẫn chặt chẽ, mạch lạc. Điều này đã được kiểm nghiệm ngay lập tức và chúng tôi hoàn toàn đồng ý với ông.

Một điểm nhấn đáng Để ý của Audient 1+1 là độ trung tính trong âm sắc và tính chi tiết rất cao. Chúng tôi có khả năng cảm nhận được không chỉ kỹ thuật của mỗi nghệ sỹ trên nhạc cụ của họ, mà còn “nhìn” thấy được chuyển động của họ quanh microphone trong phòng thu. Hiệu ứng này rất thú vị, không phải đôi loa nào cũng tạo lập được.

có thể thấy Audient 1+1 với củ loa nhỏ, nhanh và mạnh mẽ cộng với ngoại hình loa vát mặt như kim cương đã giúp nó trở nên thân thiện với phòng nghe. Việc bố trí loa ko mất nhiều thời gian – tất nhiên, cũng phải tính cả kinh nghiệm của John.

Audient 1+1 từng nhận được nhiều giải thưởng danh giá của The Absolute Sound cũng như được tay viết “sát thủ” John Atkinson của Stereophile Nhận xét cao kể từ khi nó xuất hiện. Trong thời gian tới, sau khi chạy burn-in loa, chúng tôi sẽ gửi đến độc giả những Đánh giá rõ ràng về cặp loa tí hon này. Song ngay ở thời điểm này, cũng có khả năng kết luận được ngay Audient 1+1 là cặp loa độc đáo cả về thiết kế lẫn âm thanh. Nó dễ dàng nổi bật giữa hàng trăm model loa nhỏ.