CEO SoftBank Nhật Bản cho rằng: Robot sẽ thông minh gấp 100 lần con người 30 năm tới

Robot sẽ thông minh gấp 100 lần con người 30 năm tới

CEO ngân hàng SoftBank Nhật Bản Phân tích trí thông minh của robot sẽ gấp 100 lần con người trong vòng 30 năm tới.Ông Masayoshi Son, CEO ngân hàng SoftBank, người đã tạo ra các chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (rót vốn vào cả Nvidia và ARM), đã có bài phát biểu tại hội nghị Future Investment Initiative tại Riyadh, Ả Rập Saudi cho rằng, trí thông minh nhân tạo của robot sẽ sớm vượt qua loài người một cách nhanh chóng trong tương lai gần và đạt điểm IQ 10.000 trong 30 5 tới. &Quot;Một cách nghĩ phi thường là trí thông minh của loài người sẽ bị vượt qua. Đây chính là đỉnh cao và cũng là điểm cần vượt qua so với trí thông minh nhân tạo. Đảm bảo chúng sẽ sớm vượt qua chúng ta ngay trong thế kỷ này” – ông Son đã phát biểu.Masayoshi Son, CEO của SoftBank, người đặt rất nhiều kỳ vọng vào trí thông minh nhân tạo.Để so sánh, trí thông minh trung bình của loài người khoảng từ 90 đến 110 điểm IQ. Những thiên tài như Stephen Hawking có điểm IQ lên tới 160. Tuy nhiên ông chưa bao bao giờ làm 1 bài kiểm tra trí thông minh chính thức nào, tờ báo The Independent cho biết. Mensa, 1 tổ chức tự lập ra để tôn vinh những người thông minh, chỉ kết nạp thành viên có chỉ số IQ thuộc top 2% IQ cao nhất hoặc phải vượt qua được bài test trí thông minh. Theo đó, bài test của Stanford-Binet phải có số điểm tối thiểu 132 hay 148 điểm ở phần Cattell.

Thời điểm mà trí thông minh nhân tạo chính thức vượt qua “đấng sáng tạo” của mình được được đem ra bàn luận suốt thời gian qua. Trong tháng 3/2017, giám đốc kỹ thuật của Google, Ray Kurzweil đã nói rằng “năm 2029 sẽ là thời điểm máy tính chạm tới ngưỡng trí tuệ của loài người”. Ngay sau đó, CEO của SoftBank đã phản hồi “chuyện đó sẽ xảy ra trong 30 5 tới hoặc hơn”. Tuy nhiên, có vẻ bây giờ, sự nâng cao công nghệ đã thay thế suy nghĩ của ông Masayoshi khi cho rằng 30 5 tới là thời điểm trí thông minh nhân tạo trên robot vượt xa loài người.Tháng 5/2017, SoftBank đã lập ra quỹ đầu tư Vision với số vốn lên đến 100 tỷ USD để đầu tư các dự án mang tính “tiến bộ mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại” bao gồm các lĩnh vực trí thông minh nhân tạo, robot, ứng dụng di động và điện toán. Vision đã có những hoạt động quan tâm/ như thâu tóm cổ phần tại Nvidia (công ty chuyên về lĩnh vực đồ họa và điện toán), 4 tỷ USD đầu tư vào startup WeWork, là nhà đầu tư chính của Uber vốn đang đầu tư nghiên cứu mảng xe tự hành.

Thêm vào đó, chính SoftBank cũng rót các khoản đầu tư riêng vào mảng AI với dự án tạo nên robot với hình hài con người có thể diễn đạt cảm xúc mang tên Pepper. Son cho biết “với khả năng tự học của Pepper, nó chẳng mấy chốc sẽ cười vào mặt loài người ta về sự hiểu biết. Bây giờ, chúng chỉ mới trông dễ thương nhưng sớm thôi chúng sẽ trở nên cực kỳ thông minh”. Stephen Hawking đã từng phát biểu: “Chính trí thông minh nhân tạo sẽ chấm dứt kỷ nguyên của con người”. Elon Musk cũng có ý kiến tương tự khi cho rằng chúng sẽ châm ngòi cho chiến tranh Quốc tế thứ ba. Stephen Hawking, 1 trong các người thông minh nhất thế giới lên tiếng cảnh báo về trí thông minh nhân tạo. Các cường quốc trên Quốc tế đã sớm nhận ra sự cần thiết của trí thông minh nhân tạo. Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã phát biểu: “Đất nước nào nắm được quyền làm chủ so với trí thông minh nhân tạo sẽ làm bá chủ của thế giới”. Mới đây nhất, Sophia, robot lần đầu/ trên Quốc tế được cấp quyền công dân tại Ả Rập Saudi cũng đã từng có phát ngôn gây sốc “Tôi muốn hủy diệt loài người”.

Trí thông minh nhân tạo sẽ đánh dấu mốc mới trong việc phát triển khoa học vũ trụ và nhiều lĩnh vực công nghệ cao khác. Nhưng việc kiểm soát và dùng chúng như thế nào lại luôn là câu hỏi đặt ra với nhiều tranh cãi. Đảm bảo, không ai trong ta muốn viễn cảnh một ngày kia sẽ phải cầm súng đứng lên hoặc tệ hơn sẽ là tù nhân của loài robot như trong series phim được quan tâm nhiều The Terminator.