Chỉ có thánh bia mới biết vì sao vỏ chai luôn là màu xanh hoặc nâu

Tại sao tất cả các chai bia đều có màu vỏ là xanh hoặc nâu ?

Từ thời xa xưa các vỏ chai bia dù tới từ thương hiệu nào đều gắn liền với 2 màu là xanh hoặc nâu. Tại sao vậy?
Bia ra đời cách đây hàng ngàn năm từ thời Ai Cập cổ đại và Mesopotamia – vùng đất thuộc hệ thống sông Tigris–Euphrates ở Tây Á và mau chóng trở thành thức uống được ưa thích của con người. Một món quà thần thánh đem lại cho người uống cảm giác phấn chấn và sung sướng

Chi co cac thanh bia moi biet vi sao vo chai bia mau xanh hoac nau

Trong khi hương vị bia luôn được quan tâm nghiên cứu để tìm ra những hương vị mới lạ, ngon hơn và giá trị hơn thì vỏ chai thì ngược lại. Chúng luôn có màu xanh và nâu. Thật kì lạ!
Đối lập với tuổi thọ lâu đời của bia, những vỏ chai bia bằng thủy tinh chỉ bắt đầu xuất hiện vào thế kỉ 19. Vào ngày đó, kỹ thuật sản xuất vỏ chai còn lạc hậu và đơn sơ nên người ta ko mấy quan tâm đến màu sắc chai bia.
Cho tới khi họ nhận thấy rằng, dưới tác động của ánh Mặt trời, bia sẽ bị biến chất. Và mùi vị bia sau khi khui chai thực sự giống mùi chồn hôi.
Do vậy, họ bắt đầu quan tâm hơn đến màu sắc của vỏ chai. Cho nên, màu xanh đậm được sử dụng nhiều và có chi phí tạo ra thấp nhất, do đó, nhà sản xuất đã chọn màu này. Cuối cùng, vỏ chai bia có sắc xanh đậm bỗng trở nên phổ biến.
Mãi đến năm 1930, những vỏ chai bia màu nâu ra đời, vẫn theo nguyên lý cũ, vỏ chai màu càng tối thì khả năng hấp thụ ánh sáng càng thấp, từ đó ngăn bia không bị biến chất, mất hương vị.
Nhưng vỏ chai màu nâu không duy trì được lâu vì chi phí sản xuất tăng cao. Đến Thế chiến thứ 2, người ta lại quay trở về vỏ chai xanh nguyên thủy và duy trì cho đến ngày nay.

Mai Hoàng