Chọn kết nối S/PDIF hay USB?

Sự khác biệt của 2 chuẩn kết nối S/PDIF hay USB

USB được cho là chuẩn kết nối thông dụng nhất khi nghe nhạc trên máy tính, song cũng đi kèm không ít nhược điểm khiến một số người tìm đến S/PDIF.
Vậy S/PDIF và asynchronous USB là gì? Đâu là sự khác biệt giữa hai chuẩn phối kết/ này? Đầu tiên, cần phải hiểu rõ cả S/PDIF và USB là chuẩn giao tiếp sử dụng để chuyển tín hiệu digital từ nguồn lưu trữ nhạc đến bộ giải mã DAC.

asynchronous USB

Hơn thế nữa, S/PDIF là viết tắt của cụm từ Sony/Philips Digital Interface Format, Đây là chuẩn giao tiếp kỹ thuật số thông dụng của Sony và Philip, được ngoại hình riêng để truyền tín hiệu âm thanh cao cấp cao, chính xác, trong sạch, ko bị suy hao tín hiệu. zắc cắm S/PDIF giống như giắc RCA dạng bông sen thông dụng, nên sẽ dễ dàng tìm dây dẫn. Có hai kiểu phối kết/ S/PDIF thường gặp, Đó là cáp đồng trục Coaxial, và cáp quang – Toslink.
Cáp Coaxial rất bền, kết nối đảm bảo, nhưng sẽ bị nhiễm nhiễu từ nguồn phát và rất dễ gặp jitter. Mặt khác, mức giá của mẫu cáp này tương đối cao với những sân phẩm có cao cấp tốt. Còn cáp Toslink thì ngược lại, zắc cắm thường lỏng lẻo, thiếu bảo đảm, dễ gây mất tín hiệu và giá thành cao nhưng ít bị nhiễm noise từ nguồn phát. tình trạng Jitter cũng ko hề khả quan hơn so với Coaxial. Và có lẽ jitter đã trở thành “đặc sản” của S/PDIF.
Trong khi đó, USB là chuẩn kỹ thuật số cần thiết và thông dụng nhất thường được người sử dụng laptop, máy tính cá nhân kết nối với các bộ phận ngoại vi, song . do đó,thường kết hợp/ với nguồn phát thông qua chuẩn USB với 2 dạng Synchronous USB – đồng bộ và Asynchronous USB – ko đồng bộ.
Dạng Synchronous USB vốn là chuẩn phổ biến trong thời gian trước bởi giá thành rẻ, tiện dụng. Còn Asynchronous USB đang dần trở thành xu hướng trong thời gian gần đây, nhờ Ưu thế về giá thành và khả năng hạn chế hết tầm trường hợp jitter.
Trên thực tế, Asynchronous USB hoặc S/PDIF đơn thuần vẫn tồn tại những yếu điểm riêng, song Asynchronous USB vẫn thiết yếu hơn vì lý do giá bán và phụ kiện phổ biến. Tuy nhiên, khi đã có một hệ thống nghe ưng ý, việc chuyển qua sử dụng transport dạng USB to S/PDIF được cấp nguồn rời vẫn là quan tâm hết tầm