Chord Electronics BLU MK.2 & DAVE DAC – Chạm được xúc cảm âm nhạc

0
221
Chord Electronics BLU MK.2

Chord ra mắt bộ đôi Electronics BLU MK.2 & DAVE DAC

Sau một thời gian dài nghiên cứu và chờ đợi sự lớn mạnh của công nghệ chip xử lí nền FPGA, cuối cùng tại CES 2017, Chord Electronics đã tạo ra thành công bộ cặp nguồn âm sở hữu mạch lọc nội suy có lượng “tap” lên đến mốc một triệu.

Chord Electronics BLU MK2

Đây chính là điều kiện mang đến khả năng thực hiện giải mã và khôi phục hoàn thiện nguồn âm thanh 16 bit. Với có chế tái lập chính xác 2 yếu tố cần thiết nhất của âm thanh playback là thời gian và biên độ giữa các bit tín hiệu, cặp đôi upsampling transport Chord BLU MK.2 và đầu giải mã DAVE DAC diễn tả những màn trình diễn sống với sân khấu được “cơi nới” rất ấn tượng, độ chuyển giữa các nốt nhạc mượt, độ biến đổi hài âm ở các dải vô cùng quý phái, tiến gần đến độ thật của nguồn analog.

Chord BLU MK.2 – Đầu cơ transport bổ sung/ công nghệ mạch lọc upsampling WTA M-Scaler

Về thiết kế vật lý, đầu transport Chord BLU MK.2 có cùng chassis với thế hệ trước, ngoại trừ mặt máy được tinh giản hơn với số lượng nút bấm giảm từ 25 xuống chỉ còn 7 núm điều khiển. Các tương tác menu và hiệu chỉnh chức năng sẽ nằm toàn bộ trên tay điều chỉnh. Có kích thước nhỏ nhưng BLU MK.2 khá nặng và có cao cấp hoàn thiện rất tốt với vỏ máy được làm từ hai tấm nhôm nguyên khối, cắt khoét CNC chắc chắn chống rung tốt. phần trong khối nhôm này được ngăn ba khoang riêng biệt gồm: nguồn supply, mạch lọc/upsamlpling với chip FPGA và khoang chứa bộ cơ transport độc lập.

BLU MK.2 sở hữu bộ cơ Philips CD Pro 2được xem là một trong các bộ cơ có khả năng đọc tracking dữ liệu tốt và ổn định nhất nhưng cũng đã gần tuyệt chủng. Với ngoại hình top-loading, bộ cơ này được Chord tối đa chống rung bằng việc kết hợp lò xo cơ học bên dưới cùng với bề ngoài nắp đậy ấn tượng cũng được gia công từ nhôm đặc. Các đầu transport áp dụng cơ Philips Pro 2 thường phải dùng thêm một cục chận đĩa bên trên rất bất tiện, riêng đối BLU-MK2, Chord đã tích hợp rõ ràng này lên phần nắp đậy.
Hệ thống các cổng digital out của Chord BLU MK.2 gồm ba phối ghép/ BNC, hai AES/EBU và một cổng USB Type B. Trong đó đầu trasport có khả năng xuất tín hiệu 192kHz khi sử dụng giao thức Dual AES/EBU (kết nối cùng lúc hai dây digital AES/EBU) và hết tầm 768kHz với Dual BNC. Đặc biệt, khi kết nối với đầu DAVE DAC, sử dụng cổng cặp Dual BNC, BLU MK.2 sẽ xuất mức tín hiệu digital đầu ra với tần số lấy sản phẩm mặc định 705.6kHz, gấp 16 lần chuẩn CD Reb Book. Nhà bán ra cũng trang bị\ 1 công tắc dạng cần gạt ở mặt sau của máy cho phép tùy chọn 1 trong ba mức upsampling 44.1, 176.4 và 705.6kHz. Ngoài cổng input USB, bạn vẫn có khả năng áp dụng Chord BLUE MK.2 như 1 sản phẩm upsampler, khi đó tín hiệu digital từ 1 đầu cơ transport thứ 2sản phẩm streamer… sẽ được kết hợp/ với máy qua cổng BNC in duy nhất.
Khác với những đầu cơ transport thông thường chỉ xuất tín hiệu digital trực tiếp từ đĩa CD, Chord BLU MK2 là đầu đọc transport hợp tác mạch lọc upsampling. Đầu đọc này sở hữu công nghệ upsampling WTA M-Scaler phối hợp với mạch lọc nội suy được xử lý bên trong chip FPGA Xilinx XC7A200T. được đánh giá là vi xử lý nền FPGA mạnh nhất cho đến thời điểm bây giờphía trong Xilinx XC7A200T có chứa đến 740 nhân, cho phép thực hiện các thuật toán mạch lọc nội suy (được Chord viết riêng) với lượng tap khủng lên đến một.015.808. Số lượng “tap” trên một triệu là điều mà chỉ cách đây vài năm, chính Rob Watts, chuyên gia hàng đầu về IT/digital audio vẫn còn nghi ngờ về tính hiện thực. Chính nhờ đáp ứng số lượng vòng lập đạt mốc 1 triệu, Chord BLU MK.2 đã có thể hoàn thiện việc khôi phục chính xác về mặt thời gian và biên độ của nguồn âm digital mã hoá chuẩn 16bit.
Việc bày trí mạch upsampling cùng với đầu transport thay vì tích hợp chung với đầu DAC đã được Rob Watts tính toán từ trước. Lý do phải riêng biệt vi xử lí Xilinx XC7A200T ra khỏi đầu DAC mà rõ ràng là DAVE DAC nhằm đáp ứng 2 yếu tố. lần đầu là chống nhiễu và thiết yếu nhất là cần cung cấp 1 lượng điện tiêu thụ lớn cho vi xử lí 740 lõi này. Chip Xilinx XC7A200T đòi hỏi nguồn điện có loại lên đến 10A, Ngoài ra, để xuất tín hiệu digital với tần số lấy dòng cao 705.6kHz, Chord BLU MK.2 còn phải bổ sung/ thêm mạch chống nhiễu RF.

Chord DAVE DAC
Có thiết kế tương đồng với BLU MK.2, chassis Chord DAVE cũng được cắt CNC từ 2 khối nhôm dày, ghép lại với nhau, ở giữa là bo mạch giúp tản nhiệt hiệu quả. Gây ấn tượng nhất chính là màn hình hiển thị, nằm bên dưới khung cửa sổ kính phóng đại tròn, được thiết kế mặt nghiêng rất thông minh cho phép dùng có thể dễ dàng quan sát Thông số từ xa. Màn hình hiển thị của Chord DAVE có giao diện cụ thể phân chia thành 4 phần gồm các thông tin: ngõ vào, tần số lấy sản phẩm, mức âm lượng và phần còn lại Thông báo những tùy chọn Phase, chọn mạch lọc phù hợp PCM/DSD, mạch lọc giải cao HF Filter và tuỳ chọn một trong 4 mode hiển thị giao diện màn hình.
Chord DAVE có tất cả 8 cổng digital input gồm: AES/EBU, USB 2.0, 2 cổng optical và 4 cổng BNC. ko chỉ nhận tín hiệu digital từng cổng đơn, Chord cho phép phối kết/ cùng lúc 2 cổng BNC 1+2 hay BNC 3-4 thành cấu hình Dual BNC, đây cũng là ngõ chờ để tạo liên kết đặc biệt 705.6kHz với nguồn âm từ Chord BLU MK.2. Về kết nối output analog, Chord DAVE có hai cặp cổng RCA và XLR, tuy nhiên tín hiệu đầu ra của Chord DAVE lớn hơn các đầu đọc hay DAC thông thường. Điện thế đầu ra single-ended RCA là 3V và balanced là 6V, trong khi mức output thông thường ở các chất liệu khác tương ứng 2V và 4V. Ưu thế này, giúp Chord DAVE có khả năng tải tốt hấu hết các poweramp khi chạy mạch preamp digital.

Vào thời điểm trình làng cuối năm 2015, vi xử lí nền FPGA Spartan 6 thế hệ LX-75 trang bị\ mặt trong DAVE được xem là mạnh nhất với 166 166 lõi xử lý DSP, cho phép mạch lọc khai thác với số vòng lập (tap) lên đến 164.000 tap, trong khi chip FPGA ở Hugo chỉ có khả năng chạy hết tầm 26,384 tap và các chip DAC thông thường chỉ hết tầm ở mức 256 tap. Tín hiệu digital đầu vào sau khi được lọc và giảm nhiễu qua thuật toán WTA Filter và Noise Shaper sẽ được chuyển đổi sang analog theo công nghệ giải mã Pulse Array DAC áp dụng 20 tổ hợp điện trở tách biệt được đảo bằng transistor. Ngoài ra, để max méo âm ở tầng analog, Rob Watts bề ngoài thêm một mạch hạn chế nhiễu bậc 2 để có thể “dịch chuyển” các lệch âm ra ngoài ngưỡng nghe.

Trải nghiệm chất lượng phô diễn bộ đôi Chord BLU MK.2 và DAVE DAC
Tại CES 2017, Rob Watts từng chia sẻ với chúng tôi “Bộ đôi upsampling transport Chord BLU MK.2 và đầu giải mã DAVE DAC làm được điều mà tôi mong đợi trong suốt hàng chục 5 nguyên cứu về digital audio. Khả năng tạo nên những sân khấu có Đặc điểm như không gian live chưa bao giờ tốt đến mức này”. Và giờ đây với bộ BLU MK.2 và DAVE DAC trong tay, chúng tôi đã hiểu được rằng, công nghệ digital playback đã được nâng lên 1 thế hệ mới, chạm được xúc cảm âm nhạc!
Hệ thống kết hợp tham chiếu sử dụng gồm loa Raidho D-4.1, pre/power amp Class A Gryphon Mirage/Colosseum. Bộ nguồn âm Chord BLU MK.2 và DAV DAC được kết nối với nhau qua đường Dual BNC áp dụng hai dây digital Nordost Valhalla haithiết kế upsampling phía sau Chord BLU MK.2 ở mức max, màn hình hiển thị của DAVE khóa chỉ số lấy sản phẩm ở mức 705.6kHz.

Bắt đầu với một track thử quen thuộc mà hầu như mỗi lần bật máy tôi đều phải nghe 1 lần, “September dán Montreal” trong album Blue Mind của Anne Bisson. cảm giác vị trí ca sĩ, nhạc cụ và không gian quen thuộc đến nằm lòng của bản thu này bỗng dưng có sự thay đổi rất lạ tai. Vocal được mở rộng và lùi, khoảng cách âm hình giữa piano, trống, cympal được đẩy xa đáng kể, tất cả tạo cho chúng tôi một cảm xúc như mình vừa đổi sang một phòng thử có diện tích lớn hơn hẳn. tổng quát việc tái lập chính xác thời gian giữa các bit cao hơn đã tác động rất lớn đến khả năng cảm nhận âm thanh của não bộ. “Timing” chính xác hơn sẽ dẫn đến cảm thấy vị trí không gian cao hơn hẳn và càng gần với sân khấu được ghi âm trước đó. Với âm hình được tối ưu, tiếng bass vốn được thu rất tốt trong track này càng nổi rõ hơn, người sử dụng có cảm xúc như có thể nhìn và “chạm” được vào mặt trống!
có lẽ cụ thể là điều chúng tôi muốn đặc tả nhất khi nghe bộ cơ D/A đầu bảng của Chord Electronics. Khả năng biểu đạt tổng quát của bộ dàn đã làm chúng tôi rất ngạc nhiên. Ở cả dải tần, tổng quát đều được được đẩy lên 1 cấp về độ rõ, tách bạch nhưng cũng được làm “tự nhiên hóa” cực tốt. Tiếng ghi-ta trong bản “Tarde” (album Masterpiece – Mario Suzuki, có những âm cực tổng quát ở phần đuôi mà chúng tôi ít Chú ý đến đã bất ngờ xuất hiện. Ân tượng nhất phải kể đến tiệng cộng hưởng của dây đàn trở nên mộng đầy, dịu, cực êm nhưng vẫn có độ dứt hoàn hảocảm giác tương tự khi nghe lại bản Allegro (album Concertos for Double bass), đặc biệt, tiếng concerto được diễn đạt với độ sâu hầu như không có max nhưng vẫn giữ được khoảng cách rất tốt so với dàn nhạc.
Điểm thắng lớn nhất của công nghệ WTA M-Scaler trong BLU MK.2 và sự kết hợp ăn ý DAVE DAC chính là khả năng cải thiện hoặc nói đúng hơn là mang người dùng đến gần với chất lượng của bản thu gốc ngay cả với những CD có cao cấp thu âm bình dân nhất. Nghe Richard Clayderman phô diễn “Just The Way You Are” (album Cinema Feelings), dù với cao cấp thu không cao nhưng hệ thống vẫn khai thác được hiệu ứng bộ nhớ rất tốt, tiếng đàn piano tròn có độ động và phần chuyển giữa các nốt rõ lên hẳn, ko bị chồng lấp. bạn có khả năng xác nhận Ưu điểm công nghệ WTA M-Sclaer rất đơn giản bằng cách test tắt mạch upsampling thông qua cần gạt phía sau máy về mức 44.1kHz.

Kết luận
Sau khi trải nghiệm hơn 2 tuần với bộ đôi Chord BLU MK.2 và DAVE DAC, ngoài sự khác biệt quá ấn tượng về âm hình hội trường tạo lập, độ tổng quát cũng như tính “analog” tối đa đối với bản thu gốc… thì độ “ trung thực” của tiếng piano có khả năng là điều ám ảnh nhất so với chúng tôi. cảm giác khi nghe chỉ hơn 10 giây đầu của bản Tea For Two trong đĩa XRCD So Nice Duke – Duke Jordan Trio đã khiến chúng tôi tròn mắt một cách kinh ngạc về khả năng xử lý tuyệt hay cùng lúc nốt cao, nốt trầm ở cả độ tròn, độ nổi và độ động. ko cần hạ bớt độ sáng của đèn phòng hoặc phải nhắm mắt lại, 1 chiếc đàn Grand Piano đã tự hiện ngay trước mặt với không gian là một sân khấu được trang âm rất tốt. Và cứ như thế, các bản còn lại của album như: My funny Valentine, Jor-Du, Kiss of Pain… lần lượt trôi và anh em biên tập có một buổi chiều nghe live khó quên!

Gia Phong