Chord Electronics Mojo: Mang đến hiệu quả không ngờ

Chord Electronics Mojo: thực tế và hiệu quả hơn

Nếu chưa ưng ý với CEntrance HiFi-M8 thì cũng đừng vội buồn, bởi Đây là quá khứ. Giờ đây, bạn có một chọn mua khác, mà theo tôi thì toàn diện hơn, và được chăm chút kỹ lưỡng hơn. Đó không phải chuyện lớp sóng sau xô lớp sóng trước, mà là kẻ thức thời hơn.

Ưu điểm
chất lượng chế tạo cao, hoàn thiện tốt
Âm thanh tự nhiên
Độ cụ thể rất tốt
Giá bán hợp lí

điểm yếu
Phụ kiện nghèo nàn
không gian bài hát chưa rộng

GIÁ tìm hiểu qua
14,500,000 VNĐ

thông số kỹ thuật
Công suất đầu ra: 600 ohms 35mW hoặc 8 ohms 720mW @ 1kHz
Trở kháng đầu ra: 0.075 ohms
Dynamic Range: 125dB
THD @ 3v – 0.00017%

ĐIỂM
9/10 điểm
Chưa bàn tới việc nghe hoặc hay ko, nhưng với 1 thương hiệu luôn ở tầm cỡ Hi-End với các sản phẩm thường ở mức 8.000 bảng Anh trở lên như Chord Electronics, thì việc ra mắt 1 bộ giải mã DAC và Amply dành cho smartphone với giá chỉ từ 400 bảng Anh như Chord Mojo dường như đã là 1 điều rất cố gắng.

Chord Electronics Mojo

Bề ngoài của mẫu hàng này làm cho tôi thấy nó giống như 1 thế hệ giản lược của Hugo nhiều hơn là một mẫu hàng mới hoàn toàn. Thực chất, Mojo vẫn được làm theo dạng nhôm nguyên khối, cắt gọt bằng máy với độ chính xác cực cao. Tên sản phẩm cũng là sơn vẽ lên thân vỏ, chứ ko còn là khắc chìm như trước đây.Kích thước của Mojo khá nhỏ, chỉ nằm trong lòng bàn tay, mà vẫn đầy đủ các đặc tính ăn chơi, đi kèm ba cổng nhận tín hiệu digital dạng USB, đồng trục coaxial và cổng quang Optical. Chord đã tách chức năng sạc và truyền dữ liệu ra hai cổng microUSB, nhờ vậy ngay cả khi cắm với máy tính thì pin cũng ko cần phải sạc thường ngày. Đặc biệt, Mojo được bề ngoài với 2 cổng xuất âm ba,5mm hoạt động song song, nhưng lại không điều khiển mức âm lượng riêng cho từng cổng được.Khi hoạt động, nhất là khi chạy nhạc DSD, thân Mojo có xu hướng tỏa nhiệt ở mức ấm, dù vậy phần trong thiết bị đã được bổ sung/ sẵn một phần mạch nhỏ có tác dụng đo nhiệt độ và tự động tắt máy khi quá nóng, do đó Quý khách ko cần lo lắng về độ chắc chắn của máy khi sử dụng.Để kết nối Mojo với điện thoại, người nghe sẽ cần chọn mua thêm cáp Apple Camera Connection Kit (với iPhone, iPad), hoặc cáp USB OTG (với các yếu tố/ Android), sau đó nối thêm một cáp USB to microUSB. Còn để chơi với laptop thì có sẵn cáp MicroUSB đi kèm. Đây cũng là thứ phụ kiện duy nhất bao gồm với Mojo, và sẽ cao hơn nếu như Chord cho kèm theo thêm một vỏ cao su hay bao vải, bao da để bọc Mojo, tránh xây xước.Thoạt nhìn, tôi cứ nghĩ trên thân Mojo có 3 chiếc đèn khá đặc biệt, song thực ra đây cũng là hai nút điều khiển chính của mẫu hàng, bao gồm nút nguồn và tăng giảm âm lượng. Ngay khi bật máy lên, 3 nút này cũng đều sáng dậy, khi đó nút nguồn sẽ kiêm luôn đèn báo mức tần số lấy dòng (sample frequencies) từ 44.1kHz ở màu đỏ, cho tới 786kHz chuyển sang tím nhạt, và sau cùng là DSD gần như trắng. 2 nút âm lượng cũng sẽ thay mới màu khi điều khiển. Đây có khả năng coi là 1 điểm độc đáo và rất riêng của Chord Electronics.Người sử dụng nên áp dụng cục sạc tốt với đầu ra cỡ 5V 1A để sạc cho Mojo thay vì áp dụng cổng USB của máy, nếu không quý khách sẽ phải chờ khá lâu để sạc đầy. Nếu chỉ sạc chứ không áp dụng song thì thường sẽ mất khoảng 4 giờ để Mojo đầy pin. Nhưng nếu vừa sạc vừa sử dụng thì có khả năng mất tới 6-8 giờ.Về cơ bản, Chord Mojo có khả năng xử lí được cả nhạc DSD256 hoặc PCM 32bit/786kHz.
Tôi không nghĩ rằng mọi người sẽ nghe nhạc với tiêu chuẩn cao Do vậy, song thông tin vẫn khá ấn tượng. Ở mẫu hàng mới này, Chord vẫn tiếp tục sử dụng chip DAC FPGA dựa trên nền tảng Xilinx Artix 7 cho mẫu hàng này thay vì các chip DAC có sẵn.Rob Watts, một trong số kỹ sư chính của Chord Electronics, đồng thời là cha đẻ của Hugo, cho biết: Thực tế là Mojo được chia sẻ bộ mã nguồn gần như giống với so với Hugo, song được chỉnh sửa để đáp ứng được tần số lấy dòng 768kHz nhờ bộ lọc Watts Transient Aligned mới.Mạch Amply của Mojo vẫn ở dạng Class A, nhưng sử dụng 6 tụ nhỏ thay vì 3 tụ lớn như Hugo. Dù nhỏ xíu, nhưng công suất của Mojo khá lớn và đủ sức để có khả năng chơi cả các tai nghe có trở kháng lên tới 800 Ohm 1 cách đơn giản mà không gặp phải nhiều khó khăn.Ở gu cá nhân, tôi không thích chất âm của Mojo cũng như Hugo trước đây. chi tiết Đây là 1 trong những bộ DAC kiêm Ampli di động tốt nhất tôi từng thử, song nó lại hơi ngả ấm và dày 1 chút khi so với chiếc máy nghe nhạc Astell & Kern Ak100 mkII của tôi.Còn lại thì Mojo rất tuyệt. Lần này, tôi thử với cáp USB kèm theo (với chất lượng cơ bản), tai nghe inear Custom Art Music Two và trình nghe nhạc Foobar 2000 trên nền Windows 10. Có rất nhiều điểm mà Mojo thuyết phục được tôi ngay cả ở mức giá không hề thấp, mà lần đầu là tốc độ. Mojo đáp ứng nhanh như laser vậy. Âm thanh gọn, chính xác và dứt khoát khi tôi nghe Tears dán Heaven của Eric Clapton.
Mojo thực sự có độ rõ ràng tốt, chứ ko phải cố tình đẩy một vài nútkhúc lên nổi bật hơn để tạo cảm xúc chi tiết giả như phần lớn các sản phẩm bình dân và trung cấp. vì thế, cảm nhận/ nghe ban đầu trên Mojo có khả năng ko gây ấn tượng mạnh, cần thời gian để nhận ra rằng âm thanh của Mojo đi theo hướng tự nhiên, ko gây méo ca khúc. rõ âm và đầy đặn lột tả ở dải trầm, là điều rất khó dàng với các sản phẩm ở tầm dưới 1.000USD.Bass của Mojo ko nhiều để chơi EDM đủ “ép phê”, nhưng Chord làm ra thành phần này để nghe được hầu hết model nhạc, chứ ko cho 1 nhóm đối tượng duy nhất. Nó chơi dứt khoát, lan tỏa vừa đủ để ko bị vón cục, nhưng lại ko bị kéo đuôi và dính lại.Nói là vậy, nhưng Mojo khó có khả năng thực sự tuyệt vời. đôi khi tôi vẫn cảm thấy dải trung âm của hơi nổi lên 1 cách cố tình, tùy thuộc vào bản nhạc và chất liệu kết ghép.Điểm đáng quý là dường như Mojo thậm chí còn có nền sạch sẽ hơn cả đàn anh của mình. vì vậy, việc sử dụng tai nghe inear với Mojo cũng là sử dụng ko tồi. Âm trường của Mojo chưa thực sự rộng rãi lắm, cho dù âm hình là khá tốt, rõ âm.Nếu chưa ưng ý với CEntrance HiFi-M8 thì cũng đừng vội buồn, bởi Đó là quá khứ. Giờ đây, quý vị có 1 quan tâm khác, mà theo tôi thì toàn diện hơn, và được chăm chút kỹ lưỡng hơn. Đó không phải chuyện lớp sóng sau xô lớp sóng trước, mà là kẻ thức thời hơn.