Chord Hugo TT – Thu hẹp khoảng cách với nguồn âm ultra hi-end

Chord ra mắt headamp high-end Hugo TT

Khác với các chất liệu audio “đa ưu dụng trong một” thường có cao cấp phô diễn tầm trung, chủ đuối hướng đến tính tiện dụng là chính, Chord Hugo TT mạnh ở khả năng khuếch đại headphone và hoàn toàn vượt trội ở vai trò là 1 đầu DAC hi-end thực thụ. Với công nghệ giải mã nền FPGA có thể xử lý chính xác hơn 26000 tap cùng mạch lọc WTA Rob Watts, Chord Hugo TT đã trở thành một trường hợp trong giới tai nghe chất lượng và ngày càng xuất hiện nhiều tại các hệ thống hi-end lớn.

Chord Hugo TT

Bề ngoài và Đặc điểm kỹ thuật
năm 2014, Chord trình làng bề ngoài Hugo đầu tiên, chiếc DAC/headamp với công nghệ mạch digital vượt xa so với các tiêu chuẩn thời đó và đã nhanh chóng tạo một cú sốc cho thị phần hi-end DAC chất lượng. Khi cao cấp phô diễn bất ngờ vượt mặt các thiết kế DAC full-size với giá trị gấp nhiều lần, chiếc DAC/headamp có kích thước chỉ bằng cuốn sổ tay đã bắt đầu có mặt ở nhiều phòng nghe hi-end trên thế giới. Sự thành công của Hugo, Mojo có được là nhờ thành quả đầu tư về công nghệ và giá trị nghiên cứu của Rob Watts, chuyên gia digital hàng đầu thế giới hiện nay. Do phải đáp ứng cùng lúc 2 phân khúc headphone chất lượng và cả home audio nên đã gây ko ít khó khăn cho Chord Electronics về mặt xuất ra. Toàn bộ các sản phẩm gắn nhẵn Chord đều được thiết kê và chế tạo tại đại bản doanh với kiến trúc cổ có thương hiệu The Pumphouse, Anh Quốc.
ko lâu sau thành công ngoài mong đợi của Hugo, Chord tiếp tục sản xuất Chord Hugo TT, trong đó “TT” viết tắt từ “Table Top” (để bàn). Chord Hugo TT được thiết kế với kích thước lớn hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng cho các hệ thống desktop headphone và tất nhiên sẽ thích hợptương thích hơn khi được bày trí trong 1 bộ dàn hi-end lớn. Hugo TT vẫn có thiết kế nhỏ gọn, bề ngoài gần như 1 khối vuông 230mm dày 45mm. Chúng tôi bất ngờ khi cầm trên tay khối nhôm này, với chassis đặc, được CNC nguyên block, Chord Hugo TT nặng đến 3kg.
Về thiết kế ngoài, Chord Hugo TT có 2 tùy chọn màu sắc là bạc và đen mờ anode, khối chassis được hãng gia công tinh tế, sắc, toàn bộ ốc được bố trí ẩn, mối nối giữa 2 khối nhôm liền lạc có độ hoàn thiện cực tốt. Mặt trước của máy có tất cả ba cổng headphone dán, công tắc nguồn, nút chọn input và hiệu ứng Crossfeed. Các nút điều khiển và jack headphone đều được khoét lõm vào trong, nên dù có kích thước nhỏ nhưng người sử dụng vẫn có cảm nhận/ bấm êm, chính xác và không bị trượt.

Được bề ngoài để bàn nên vẻ đẹp của Chord Hugo TT tập trung toàn bộ ở mặt trên của máy. Ấn tượng và đặc trưng rất “Chord” là cửa sổ kính lúp tròn ở trung tâm mặt máy vừa khoe mạch DAC FPGA với chíp Xilinx Spartan 6 vừa có chức năng hiển thị tần số lấy loại đầu vào nhờ màu đèn LED nền ẩn phần trong với quy ước màu đỏ 44.1kHz và chuyển nâng thêm dần sang vàng, xanh, lam và cao nhất là trắng tương đương chuẩn DSD. Mặt khác, qua cửa sổ này quý vị còn có khả năng phân biệt được ngõ vào input, dung lương pin và các tùy chọn chế độ Crossfeed thông qua màu của 3 đèn LED. người sử dụng phải mất một thời gian để nhớ được các chỉ thị màu ứng với vị trí đèn. Ví dụ, đèn LED đầu tiên lột tả mức pin qua 4 màu xanh (100%), lục (50%), vàng (25%) và đỏ báo máy đã cạn pin.
Được ngoại hình để bàn nên vẻ đẹp của Chord Hugo TT tập trung toàn bộ ở mặt trên của máy. Ấn tượng và đặc trưng rất “Chord” là cửa sổ kính lúp tròn ở trung tâm mặt máy vừa khoe mạch DAC FPGA với chíp Xilinx Spartan 6 vừa có chức năng hiển thị tần số lấy dòng đầu vào nhờ màu đèn LED nền ẩn phía trong với quy ước màu đỏ 44.1kHz và chuyển tăng dần sang vàng, xanh, lam và cao nhất là trắng tương đương chuẩn DSD. Mặt khác, qua cửa sổ này các bạn còn có khả năng phân biệt được ngõ vào input, dung lương pin và các tùy chọn chế độ Crossfeed thông qua màu của 3 đèn LED. người dùng phải mất 1 thời gian để nhớ được các chỉ thị màu ứng với vị trí đèn. Ví dụ, đèn LED lần đầu diễn đạt mức pin qua 4 màu xanh (100%), lục (50%), vàng (25%) và đỏ báo máy đã cạn pin.
Ngay phía trên cửa sổ hiển thị là một con lăn tròn được đặt trong một chi tết lõm như hình vỏ sò. Con lăn này chính là volume điều khiển âm lượng của Chord Hugo TT. Khi lăn sang trái là tăng volume và lăn sang phải là giảm volume, tuy nhiên, trong quá trình áp dụng chúng tôi nhận thấy các bố trí chiều của con lăn ko thuận tiện và dễ bị nhầm lẫn khi thay đổi âm lượng.

update đáng lựa chọn nhất về mặt thiết kế giữa Hugo TT và Hugo chính là màn hình LED hiển thị. Cách mà Chord thiết kế màn hình hiển thị này cũng rất độc đáo. một cửa sổ tròn cũng áp dụng kính cầu có độ phóng đại, được khoét âm hẳn vào góc trái của mặt máy, tạo nên 1 độ nghiêng nhất định nhằm max góc nhìn khi để mắt trên mặt bàn. 1 tổng quát hình bán nguyệt bằng acrylic đen bóng nằm ở cạnh hong trái của Hugo TT sẽ khiến nhiều người lầm tưởng Đó là cửa sổ nhận tín hiệu hồng ngoại, nhưng thực tế đây chính là module ăng-ten nhận tín hiệu bluetooth, một cách có khả năng nói là hết tầm để ẩn ngoại hình ăng-ten rời vừa tạo thêm một điểm nhắn phụ cho tổng thể mặt máy.
Chord Hugo TT sở hữu đủ các ngõ vào digital input tương đương với 1 đầu DAC hi-end gồm optical, coaxial và 2 ngõ USB SD và HD. Trong đó, đường vào USB SD nhận tín hiệu digital tối đa 48kHz, áp dụng với các thành phần điện thoại thuộc hai hệ sinh thái Android/iOS mà không cần cài thêm driver và USB HD tích hợp PCM lên đến 384kHz (DXD) và DSD 128 (qua giao thức DoP). Với hệ máy Windows, phối ghép/ với ngõ USB HD, người nghe cần cài đặt thêm driver với bút nhớ USB được hãng đính kèm. Với các đầu cơ, dầu phát digital yêu cầu xuất BNC out, bạn vẫn có thể áp dụng jack chuyển đổi coaxial/BNC để phối ghép/ với Hugo TT qua ngõ coaxial hỗ trợ tín hiệu đầu vào với tần số lấy seri lên đến 384kHz. so với Hugo, mạch analog output của Chord Hugo TT được nâng cao thêm đôi cổng XLR bên cạnh ngõ vào RCA tiêu chuẩn cho phép kết hợp/ vòng tín hiệu balance tuyệt vời với các bộ khuếch đại có ngoại hình mạch cân bằng. Chord Hugo TT cũng được sở hữu kết nối nguồn phát không dây qua chuẩn Bluetooth. kết hợp/ Bluetooth A2DP của đầu DAC này được nhà phân phối tối ưu riêng, tích hợp mã hóa aptX nhận tín hiệu 44.1, 48kHz/16bit và chuyển trực tiếp đến mạch D/A.

Giải mã nền FPGA mãnh mẽ với mạch lọc WTA 26,384 tap
Tương tự như các thiết kế DAC của Chord, Hugo TT không áp dụng chip DAC mà tự bề ngoài mạch giải mã với các thuật toán phức tạp hơn gấp nhiều lần trên nền chip xử
FPGA. đối với các đầu giải mã hi-end sử dụng chip DAC hay các mạch DAC Dual mono, Chord Hugo TT vẫn tỏ ra cách tân về khả năng xử lí mạch lọc, tối ưu thời gian giữa các bit tín hiệu cùng Ưu điểm hạn chế về nhiễu nền. thiết bị chính trong mạch giải mã nền FPGA là vi xử lý FPGA Xilinx Spartan 6 trang bị\ đến 16 nhân DSP xung nhịp 208MHz, áp dụng mạch lọc nội suy WTA với khả năng lọc tín hiệu digital đầu với dộ dài vòng lập lên đến 26,384 tap, trong khi các chip DAC thông thường chỉ tối đa ở mức 256 tap. Việc nâng thêm độ dài “tap” giúp hạn chế biên độ sai biệt về thời gian trong giai đoạn tạo lập tín hiệu digital.
quý khách ko còn xa lạ gì với cái tên Rob Watts, chuyên gia hàng đầu về digital hiện giờ, ông đã có vài dịp đến Việt Nam. Gần đây nhất, tại Tp. Hồ Chí Minh, ông đã có buổi trình bày rất tổng quát về công nghệ giải mã nền FPGA và thuật toán mạch lọc chất lượng nhất hiện giờ WTA M-Scaler với khả năng xử lí lên đến con số một triệu tap. Với Hugo TT, ngoài việc sở hữu mạch lọc WTA với số lượng tap trên 26000, ông cũng áp dụng/ thuật toán giảm nhiễu Noise Sharper, giảm nhiễu điều biến tín hiệu nền và sau cùng dẫn đến mạch giải mã Pulse Array DAC. Thông thường các chip DAC thương mại chỉ dùng duy nhất 1 nhân DAC trong khi Rob Watts sử dụng đến 4 nhân Pulse Array DAC giúp giảm nhiễu jitter đồng thời triệt các nhiễu sai biệt âm thanh. Tổng hợp các thuật toán mạch lọc, giảm nhiễu, giải mã, mạch DAC nền FPGA của Hugo TT có độ phân giải cao hàng nghìn lẫn đối với 1 chip DAC audio tiêu chuẩn. thông tin đo đạt của Hugo TT rất ấn tượng cho thấy DAC hoàn toàn ko có lệch âm ở mức dưới -30dBFS!
Ngoài khả năng giải mã digital, khuếch đại headphone, Chord Hugo TT cũng kiêm luôn ưu dụng của 1 chiếc preamp digital cho phép phối ghép/ trực tiếp với poweramp. Volume số của Hugo TT được viết và nằm ngay mặt trong lõi DSP của chip Xilinx Spartan 6. Để giới hạn các nhiễu nền, Chord áp dụng nguồn supply chạy hoàn toàn bằng pin. bên trong, Hugo TT trang bị\ 4 viên pin sạc Enix Energies ba.7v 2600mAH, cho tổng thời gian áp dụng thường xuyên lên đến 14h. Để chắc chắn tới ưu năng lượng đầu ra cũng như độ động của mạch headamp chạy opamp và giảm nhiễu nền cho toàn bộ mạch máy, Chord sử dụng/ công nghệ đến từ các thiết kế xe đua công thức I, Đây là trang bị\ những siêu tụ. Điện năng từ pin không cung cấp trực tiếp đến mạch máy mà được nạp qua hệ thống siêu tụ. Các siêu tụ này có điện dung tổng 10F đáp ứng tốt ứng dụng nguồn có chu kỳ sạc/xả nhanh, tăng độ bền cho pin và đặc biệt có thể cung cấp năng lượng đỉnh đột xuất, điều này giúp độ động đầu ra của âm thanh có sự cải thiện đáng kể.

một đầu giải mã đẳng cấp
Thử nghiệm đầu tiên, chúng tôi sử dụng Chord Hugo TT với vai trò của một đầu DAC hi-end, phối ghép/ trong hệ thống gồm đầu cơ dCS Paganini, Amly hỗ trợ Gryphon Diablo 300 và cặp loa Kharma Mini Exquisite. Nền âm tĩnh, tái tạo các dải tần có độ bung tỏa trong bộ nhớ phòng nghe là cách mà Chord Hugo TT phô diễn và gây ấn tượng ngay từ những track thử đầu tiên. Việc Hugo TT vẫn có khả năng duy trì độ tĩnh của nền âm rất gần với cao cấp trình diễn của dCS Rossini DAC, đầu giải mã được chúng tôi sử dụng làm tham chiếu trong suốt hơn 2 năm nay là một thành quả đáng nể trong việc tối ưu các thuật toán trong mạch FPGA của Rob Watts.
Với track nghe thử đầu tiên I Wish You Love trong album nổi tiếng A Whisper Of Love của nữ danh ca Ayako Hosokawa, chiếc DAC tí hon này đã diễn tả xuất sắc khả năng xử lí nhiễu nền, tiếng đệm piano trong bản thu được tạo lập nổi khối, tròn và dựng được 1 nền nhịp âm vững vàng để giọng hát của sĩ càng bật và mở rộng trong không gian phòng nghe. Thực tế trải nghiệm track thử này trên một số nguồn phát và DAC khác nhau, phần nền piano hay là bị mờ nhoè ko rõ nốt hay bị lấn át bởi độ mở của trung âm mà cụ thể là chất giọng rất vang của Ayako. Hệ thống với DAC Chord Hugo TT xử lý phần nền dày, nét, vững hợp tác với vocal Ayako được mở rộng max. Giọng ca sĩ này rất đặc biệt, cô hát rất rõ lời, dứt khoát, cao độ rất căng nhưng lại kết hợp cách ngân cực ngọt. Nên để tạo lập một cách trung thực chất vocal của của Ayako đòi hỏi phần xử lí nguồn âm digital phải có độ méo hài cực thấp và độ động cao để có khả năng minh họa được những điểm nhấn dứt khoát cũng như các đoạn ngân cực mượt. Với bản thu này, Chord Hugo TT hoàn toàn thuyết phục người dùng.
Xét về hội trường trình diễn, Chord Hugo TT là 1 trong các đầu DAC có thể tạo lập âm hình đáng nể so với tầm giá của nó, đây cũng chính là lý do khiến Chord Hugo TT xuất hiện ngày càng nhiều trong các bộ dàn hi-end lớn. Bản thu My Diamond Mine trong album tổng hợp Burmester Selection Vol một, ở ngay nútkhúc intro, tiếng đàn của Mckinley Black được Hugo TT tạo lập về mặt bộ nhớ đạt đẳng cấp rất gần với những dàn giải mã tham chiếu. Tiếng của dây đàn được DAC của Chord sắp xếp và rãi bật ở khoảng giữa hai mặt loa, rõ đến nổi chúng ta đơn giản nhận thấy được độ cao phá âm của các dây số khác nhau. Điểm làm chúng tôi ấn tượng hơn hết Đó là hài âm của tiếng thùng đàn phối hợp với cộng hưởng (của phòng thu) đã được Chord Hugo TT set-up lại 1 cách rất sống động trong phòng test lab. Với những âm cộng hưởng đẹp, 1 ít hiệu ứng reverb nằm hơi lùi phía sau của 2 loa đã giúp người sử dụng có cảm xúc như đang có mặt ngay trong studio tại thời điểm thu âm.
Với sự đầu tư bộ tụ nguồn supercap, Chord Hugo TT có khả năng kéo tốt từ những tai nghe mà chúng tôi thử nghiệm gồm Sennheiser HD650, Sennheiser HD800, AKG 701 và headphone có driver mành Adeze LCD X-2 cũng được khiển 1 cách giới hạn. Ngoài việc cải thiện về độ động, Hugo TT còn nhỉnh hơn ở dải trầm tròn tiếng và một nền âm chắc hơn. Cũng cần nói thêm rằng, với nguồn phát số, đặc biệt là file DSD, Chord Hugo TT hạn chế rất tốt nhiễu nền, điểm kỹ thuật cỗ hữu ở hầu hết các DAC/headamp khác.

Tổng kết
Hugo TT tiếp tục là những trái ngọt mà Chord và nhà bề ngoài Rob Watts thu hoạch sau hàng nhiều 5 liền nghiên cứu, đo đạt và kiểm nghiệm. Đầu DAC/headamp này đã giúp người dùng có thể thu hẹp khoảng cách đến với nguồn âm digital ultra hi-end với 1 mức đầu tư ko thể hợp lý hơn.

Quốc Cương