Chữa bệnh lười với quy tắc 1 phút của người Nhật, đừng làm biếng tới mức mà bỏ qua!

Quy tắc Kaizen của Nhật giúp chữa bệnh lười biếng

Nguyên tắc có tên Kaizen nổi tiếng ở Nhật này sẽ giúp bạn vượt qua sự lười biếng chỉ trong 1 phút.
Người thì lúc nào cũng thấy mỡ mà nhắc tới chuyện tập thể dục là lại nản hay như các dự định đi du lịch liên tục bị xếp xó vì “chẳng có tiền” mà cũng chẳng muốn kiếm.

Quy tac Kaizen chua benh luoi

Hay dễ hiểu như là dọn dẹp nhà cửa, bạn luôn tặc lưỡi và “để ngày mai”, hàng trăm cái ngày mai trôi qua vẫn chưa việc nào ra hồn. Cứ ỉ lại mọi việc bằng cách viện ra hàng trăm lí do thì mục tiêu ban đầu còn lâu mới được hoàn thành.
Sức ì lớn khiến bạn ngại ngần bắt tay vào làm cái mới, dần dà nó thành một thói quen xấu khó bỏ. Vậy thì quy tắc 1 phút Kaizen của người Nhật sẽ là vị cứu tinh của đời bạn.
Nguyên tắc của Kaizen đó là mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra đúng 1 phút vào khoảng thời gian nhất định để làm công việc mà bạn ngại nhất. Tuy vậy, Kaizen đòi hỏi bạn cần phải ghi nhớ khoảng thời gian này và làm liên tiếp vào đúng khoảng thời gian định trước. Bạn bắt đầu công việc khi đồng hồ điểm những giây đầu tiên và kết thúc chúng khi hết giờ.
1 phút với nhiều người ko là gì, còn chưa bằng thời gian để pha 1 tách cà phê. Do đó, nếu bạn hoàn thành được 1 công việc như đọc một bài báo bằng tiếng nước ngoài hay nghe 1 bản nhạc bằng tiếng Anh trong 1 thời gian ngắn ngủi, đảm bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu
Cảm giác chiến thắng sẽ thôi thúc bạn tăng dần thời gian để thực hiện nhiệm vụ của mình, lúc đầu có thể chỉ là 5 phút, dần dần là 30 phút và lâu hơn nữa.
Nguyên tắc Kaizen được sáng tạo bởi Masaaki Imai, 2 chữ Kaizen dựa trên 2 từ “kai” – thay đổi và “zen” – sự thông thái. Hãy thử áp dụng nguyên tắc “dễ hơn ăn cháo” này ngay ngày hôm nay, bạn sẽ bất ngờ với kết quả mình nhận được.

Mộc Nhĩ