Chuẩn aptX cải thiện đáng kể âm thanh qua Bluetooth

Âm thanh qua bluetooth được cải thiện chất âm đáng kể bởi chuẩn aptX

Hầu hết loa và tai nghe không dây thế hệ mới đều được hỗ trợ chuẩn aptX cho cao cấp âm thanh tương đương nghe trực tiếp từ CD.
Bluetooth là phương pháp truyền tải ko dây năng lượng thấp, được thiết kế để 2 bộ phận có khả năng dễ dàng truyền dữ liệu qua lại ở cự ly gần, với băng thông giới hạn. Dù Bluetooth 4.2 mới nhất bây giờ được cải tiến rất nhiều song vẫn ko thể có băng thông rộng như Wi-Fi.
Để truyền tải âm thanh, Bluetooth sử dụng bộ mã hóa SBC được bề ngoài để truyền âm thanh độ phân giải cao, song SBC được ngoại hình để áp dụng với mục đích t tiết kiệm năng lượng. SBC chỉ đủ để nhận cuộc gọi, nhưng khiến chất lượng âm thanh sẽ giảm đi rất nhiều trong giai đoạn nén, mã hóa – tái mã hóa. Nếu chạy nhạc MP3 trên di động thì những bài hát này sẽ được giải mã sau đó nén lại một lần nữa bởi SBC để truyền đến tai nghe ko dây. vì vậy âm thanh tiếp tục bị giảm cao cấp đến hai lần.
Thử nghiệm phát âm thanh giữa Samsung Galaxy S III và loa Bluetooth của Cambridge Audio. Màu đỏ là SBC, màu xanh là aptX, % cho thấy độ méo âm xảy ra khi 32 tone cách đều được phát qua loa bằng cả 2 bộ giải mã. SBC có độ méo hay hơn.​

Quay trở lại aptX, công nghệ này vẫn nén âm thanh, song tuân theo một chuẩn khác. Trong khi MP3 áp dụng mô hình tâm thính học (psychoacoustic) để nén dữ liệu, thì aptX áp dụng mô hình Phân tích theo miền thời gian ADPCM (Adaptive differential pulse-code modulation) – điều chế mã xung chênh lệch tương hợp. Hiểu 1 cách dễ dàng thì ADPCM sử dụng ít bit dữ liệu hơn trên mỗi seri, vì vậy dung lượng Thông số sẽ nhỏ hơn.
CSR – đối tác sở hữu các sáng chế về aptX – cho rằng khi sử dụng aptX thì nguồn âm thanh được truyền download qua Bluetooth dù được lưu trữ dạng nén hay ko nén vẫn giữ được cao cấp cao, hứa hẹn sẽ mang tới chất lượng âm thanh tương đương CD qua phối ghép/ Bluetooth. 1 lợi thế khác của aptX là nguồn phát (điện thoại) và nhân tố phát (tai nghe) đều có tự khả năng giải mã codec, chẳng hạn như MP3 hay AAC thì ca khúc sẽ ko bị mã hóa lại bằng SBC hay aptX khi truyền qua Bluetooth. vì vậy, hiện tượng méo tiếng sẽ giảm đáng kể.
Tuy nhiên, một hạn chế là để chơi được chuẩn aptX thì tất cả các nguồn và nhân tố phát đều phải được bổ sung/ aptX. Nếu chỉ 1 trong hai nhân tố trang bị\ aptX thì SBC sẽ được áp dụng thay mới.