Chuẩn đĩa Blu-Ray 4K chính thức ra đời

Ra mắt chuẩn đĩa Blu-Ray hỗ trợ 4K

Hiệp hội đĩa Blu-ray (BDA) vừa mới đặt tên cho định dạng Blu-ray mới hỗ trợ nội dung ở độ phân giải 4K mang tên “Ultra HD Blu-ray”.
Tại CES 2015, hiệp hội BDA đã nhóm họp để thảo luận các yêu cầu cho tiêu chuẩn đĩa Blu-ray mới. Dự kiến việc cấp phép cho chuẩn định dạng sẽ diễn ra vào giữa 5 2015. Ông Victor Matsuda – đại diện hãng Sony, đương chức chủ tịch ủy ban đẩy mạnh mẫu hàng cho BDA – đã dự đoán rằng Các loại ra mắt sẽ gấp rút xuất xưởng các đầu đọc Ultra HD vào cuối năm nay. Và quả thực, Panasonic đã bán ra một nguyên mẫu tại triển lãm vừa rồi.

Blu-Ray 4K

Độ phân giải Ultra HD sẽ là tiêu chuẩn cho phiên bản thứ 3 của định dạng đĩa Blu-ray. Trước đó, thế hệ thứ 2 hỗ trợ 3D. Mặc dù các yêu cầu cho chuẩn mới chưa được xác nhận chính thức song BDA đã đồng nhất ở một số đặc tính. Dải động cao (HDR – high dynamic range) sẽ là một trong các đề nghị. “Chất lượng của điểm ảnh ko chỉ dừng ở số lượng”, ông Matsuda cho biết. Gam màu rộng cũng là 1 tiêu chí đang được bàn thảo.
UltraHD Blu-ray có dung lượng 66 GB ở đĩa hai lớp và 100 GB ở đĩa ba lớp để tích hợp các phim 4k trở lên đối với định dạng DVD có dung lượng 7GB trên đĩa một lớp, định dạng Blu-ray 1080p dung lượng 25Gb trên đĩa một lớp và 50 GB trên đĩa 2 lớp. bây giờ hiệp hội vẫn chưa đưa ra Thông tin về những đổi mới thiết yếu cho phần cứng song các đầu đọc sẽ cần trang bị\ bộ giải mã hình ảnh laser xanh và HEVC (H.265). đề nghị tiếp Đây là định dạng này phải thích hợp với DVD và CD.