“Chuốc say” xe hơi bằng rượu whisky là có thể chạy được.

Xe hơi chạy bằng “năng lượng” từ rượu Whiskyy

1 công ty chuyên về lĩnh vực vi sinh tại Edinburgh, V.Q Anh vừa chạy thử thành công chiếc xe chạy bằng… rượu whisky.
Tất nhiên ko ai điên rồ tới mức đổ cả rượu whisky vào động cơ đốt trong của chiếc xe. Thay vào đó, từ rượu wishky người ta chế ra 1 phụ phẩm mang tên biobutanol.

Xe hoi chay bang ruou whisky

Biobutanol là nhiên liệu sinh học đầy khả thi khi xe cộ có thể được chạy dc ngay như xăng dầu mà ko cần phải thay thế động cơ phù hợp. Sản phẩm biobutanol là kết quả chế tạo của công ty chuyên về các sản phẩm vi sinh Celtic Renewables hợp tác với nhà máy rượu Tullibardine.
Theo người sáng lập Celtic Renewables, ông Martin Tangney cho biết, phụ phẩm từ quá trình sản xuất rượu whisky này ko có giá trị. Tuy nhiên chỉ bằng cách trộn chất lỏng với chất rắn và sử dụng quá trình lên men truyền thống có tên ABE để tạo ra nhiên liệu sinh học bionutanol.
Hơn thế nữa, nguyên liệu để tạo ra biobutanol bã lúa mạch và bã rượu – phụ phẩm có khối lượng rất lớn trên thế giới. Ước tính ngành công nghiệp rượu vang ở Scotland tạo ra khoảng gần 759 ngàn tấn bã lúa mạch và 2 tỷ lít bã bia mỗi năm.
Tin vui đã đến với Celtic Renewables khi hãng này đã được trợ cấp 9 triệu bảng Anh để xây dựng một nhà máy nhiên liệu biobutanol. Nhà máy sẽ được chính thức vận hành vào năm 2019.

Mai Hoàng