Có nên chơi loa cột với phòng nghe nhỏ ?

Sử dụng loa cột cho phòng nghe nhỏ có hợp lý không ?

Loa cột với kích thước lớn đơn giản trở thành tâm điểm của phòng khách, song việc kiểm soát âm thanh lại có phần khó hơn đối với loa bookshelf.
Nhiều người quan niệm rằng loa bookshelf chỉ dành cho người yêu nhạc có tài chính hạn hẹp. Vì vậy không có trong bộ sưu tập, hay thậm chí ko biết đến cũng chẳng sao. Song đến thời điểm hiện nay, ngoài thị trường bộ phận âm thanh đã có không ít những seri loa bookshelf khiến giới audiophile phải giật mình Nhận xét và nhìn nhận lại quan điểm trên.

loa bookshelf trong phong khach

Những seri loa bookshelf lên tới 25.000$ Như: Alto với sự độ phá trong bề ngoài loa bookshelf với bề ngoài các đường cong, uốn lượn hoặc Lysithea hoặc thêm nữa là Magico Mini, hoặc những model loa Dynaudio, Totem với giá chỉ vài ngàn nhưng cũng đơn giản khiến nhiều người ngạc nhiên. Thực chất, kích thước không phải là vấn đề quá cần thiết với các dòng loa, trừ một số loại loa high-end thuộc hàng “chơi hết bài”.
Tính toán một chút về giá tiền sẽ thấy loa bookshelf có Ưu điểm hơn, do thường chỉ áp dụng hai củ loa con còn loa cột lại thường áp dụng tới 3 củ loa con. Vì vậy, ở cùng một mức giá thì nhà sản xuất sẽ có thể đầu tư chất lượng linh kiện hay hơn cho loa bookshelf. Và mạch phân tần (crossover) được làm dễ dàng hơn, chất lượng hơn cũng sẽ giúp nâng thêm cao cấp âm thanh.
Tính thẩm mỹ của loa bookshelf ko hề kém như nhiều người vẫn nghĩ. Loa bookshelf luôn đề nghị người sử dụng mua thêm chân đế (hoặc bao gồm ngay trong bộ). Vậy nên, việc nâng cao chân đế đẹp hơn để tăng tính thẩm mỹ cho phòng nghe cặp khi còn hiệu quả hơn sử dụng một bộ loa cột đơn thuần
Để phát huy hết khả năng của 1 bộ loa cột cỡ vừa và lớn, các chuyên gia âm thanh đều khuyên người sử dụng nên sử dụng với không gian phòng từ khoảng 60-80 mét trở lên. Đây ko phải là điều đơn giản với những người sống ở đô thị Việt Nam. Song loa bookshelf có thể chơi tốt ngay từ không gian phòng từ khoảng 25 mét trở lên.
Việc chơi loa cột ở phòng nhỏ sẽ yêu cầu set up/ đặt thêm hệ thống tiêu tán âm để bảo đảm hoạt động hiệu quả, do 1 vài tần số âm thanh có khả năng trội lên, gây mất cân bằng cho cả hệ thống. Như vậy sẽ tốn kém kinh phí hơn đáng kể.
Thú chơi âm thanh xét cho cùng vẫn là đam mê cá nhân, ko thể nói đúng sai hoàn toàn. Song người chơi vẫn nên xem xét đến việc chơi cho hiệu quả, và áp dụng chi phí đúng đắn hơn, để thú chơi được lâu bền.