Coi chừng, ngay cả dân văn phòng cũng có nguy cơ thất nghiệp vì robot

Dân văn phòng cũng có khả năng bị thay thế bởi robotm

Thời đại công nghệ điện tử tiến bộ, những chú robot ngày một thông minh thay thế con người ở nhiều lĩnh vực khác nhau kể cả công việc văn phòng phức tạp.
Tuy nhiên các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về việc robot đang dần cướp cơ hội việc làm của con người ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn dửng dưng, nhất là dân văn phòng.

Ro bot thay the cong viec van phong

Vẫn nhiều người lo ngại rằng chỉ có lao động tay chân mới đáng lo ngại, còn lao động trí óc, ngồi bàn giấy thì có gì đáng lo ngại cơ chứ? Sự thật hoàn toàn khác, nhất là những người làm công việc tầm trung, họ có thể bị thay thế bất kì lúc nào bởi robot, các chuyên gia ĐH Oxford (Anh) đã tìm ra được kết luận như thế sau 1 nghiên cứu gần đây
Theo giám đốc của Oxford, Carl Frey cho biết có ít nhất 35% việc làm tại Anh Quốc đang bị đe dọa. Những công việc đòi hỏi chuyên môn cụ thể càng dễ gặp rủi ro như nhân viên bảo hiểm, hoặc chuyên viên bất động sản, họ có nguy cơ bị đào thải lên tới 97%.
Thêm vào đó, với chuyên viên phân tích tín dụng có tới 97% nguy cơ bị robot chiếm mất việc, nhân viên bưu điện là 95%, ngay cả vị trí đòi hỏi kiến thức chuyên sâu như kĩ thuật viên trong phòng thí nghiệm cũng gặp rủi ro lên đến 89%. Ngay cả 2 ngành nghề chưa bao giờ hết hot là kế toán và kiểm toán cũng nằm trong nguy cơ cao bị số hóa.
Trong khi đó, chỉ có 3 ngành nghề là nha sĩ, lính cứu hỏa và bác sĩ là nằm trong vùng “an toàn” với mức độ số hóa là 1%.
Tổng quan, các công việc liên quan đến sức khỏe, y tế đều chịu rủi ro thấp, còn các công việc liên quan đến luật pháp như điều tra viên, thẩm phán, nhân viên tòa án chịu rủi ro khá lớn.

Nguồn: Daily Mail

Mộc Nhĩ