Consumer Reports: nhạc hi-res mang đến khác biệt

Báo cáo về sự khác biệt của nhạc hi-res của Consumer Reports

Tạp chí Consumer Reports vừa tiến hành thử nghiệm sự khác biệt giữa nhạc được lấy từ CD với nhiều định dạng nhạc số chất lượng cao quan trọng khác.
Consumer Reports ko phải 1 tên tuổi về lĩnh vực âm thanh, nhưng họ rất uy tín trong tất cả lĩnh vực điện tử dân dụng hay cuộc sống thường nhật. Và xu hướng nhạc số cao cấp cao (còn được 1 số hãng như Sony gọi là hi-res) cũng ko phải ngoại lệ.

nhac hi-res

Trong các năm nay, CD luôn được đánh giá là tiêu chuẩn cơ bản về cao cấp nhạc. Nhưng bản chất thì dữ liệu nhạc lưu trong CD vẫn ở dạng kỹ thuật số, nên liên quan nhiều đến độ phân giải. Consumer Reports đã mua đại diện là định dạng WAV ko nén và định dạng AAC được Apple nén với chất lượng cao, cùng một số định dạng khác.
Ý tưởng so sánh của Consumer Reports được cho rất cao. Song cách thực hiện của họ gặp nhiều vấn đề. Họ tiến hành download nhạc chất lượng cao vào ba máy nghe nhạc Pono, Sony A17 và Astell&Kern AK100, còn nhạc rip từ đĩa CD và nhạc AAC đưa vào máy nghe nhạc Apple iPod. Nhiều ý kiến thắc mắc tại sao Consumer Reports ko ưa chuộng một số định dạng cụ thể rồi download vào toàn bộ máy nghe nhạc, mà lại chọn mỗi máy vài định dạng (mà cao cấp nguồn phát khác nhau).
Kế tiếp, Consumer Reports chọn ba chiếc tai nghe để thử nghiệm là Grado SR60e, SR325e và Harman Kardon CL. Tất cả đều chưa phải tai nghe thẩm âm, tham chiếu, và chỉ hướng tới mục tiêu nghe nhạc thông thường. Thậm chí, chiếc Grado SE325e còn được nhiều “dân” nghe khuyến cáo nên sử dụng kèm Amly, song trong bài thử nghiệm chưa có.
Tuy nhiên, các chuyên gia âm thanh tham gia cuộc thử nghiệm này đều thống nhất rằng có sự khác biệt giữa các định dạng nhạc, từ rât ít cho tới đáng kể, dù cần Lưu ý mới nhận ra, và diễn đạt rõ rất trên chiếc Grado SR32is, và it hơn trên chiếc Grado SR60e. Với chiếc tai nghe Harman Kardon CL thì hầu hết không cảm nhận sự khác biệt.
Lời khuyên của Consumer Reports chính là “Hãy tự nghe rồi quyết định” nhạc cao cấp cao có xứng đáng hay ko. Điều này đúng trong hầu hết tình trạng. Ko chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm nghe, mà cũng còn tùy thuộc vào đồ nghe.