Cùng lựa chọn dây cho bộ dàn hi-fi

Cách chọn dây cho bộ dàn hi-fi hợp lý

Dây dẫn là chất liệu không thể thiếu trong bộ dàn hi-fi. Chọn dây dẫn như thế nào, và chọn model nào cho phù hợp là câu chuyện Stuff Vietnam muốn chia sẻ cùng độc giả.
Sự hài hòa giữa dây và dàn máy

day tin hieu va day loa

Trong một bộ dàn hi-fi, dây tín hiệu và dây loa thường được xem là những “nhân vật thầm lặng” vì chúng thường ẩn mình phía sau bộ dàn. Thế nhưng chính những “nhân vật thầm lặng” này lại có tác động nhất định đến chuẩn âm nói chung của cả hệ thống.Nếu dây loa và dây tín hiệu trong một bộ dàn mà hoàn toàn trung tính, không áp đặt bất cứ Đặc điểm nào lên âm thanh thì thật tuyệt đẹp. Song đây lại là 1 điều ko tưởng, nên ta bắt buộc phải chọn dây dẫn sao cho phong cách trình diễn và âm sắc của nó tương quen với hệ thống để chúng bổ khuyết cho nhau và tạo nên một âm thanh hài hòa, cân đối theo mong muốn.Ví dụ: nếu hệ thống trình diễn tiếng treble hơi sáng và gắt quá thì dây dẫn thích hợptương thích với nó phải là dòng dây dung hòa yếu điểm này, giúp người nghe cảm thấy âm thanh dễ chịu hơn; còn nếu tiếng bass quá mạnh, hay quá mềm, thì kiểu dây cho âm thanh chắc gọn lại Khắc phục được điều này. Hay như một hệ thống mà tiếng trung thiếu “sự hiện diện”, tức là ko làm người nghe biết được độ nổi và vị trí của ca sĩ, thì bộ dàn đó rất cần những dây dẫn giúp âm nhạc hướng về phía trước, tức là làm cho âm trung nổi lên hơn.
Chọn dây sau khi chọn dàn máy
Dây loa và tín hiệu không thể là giải pháp vạn năng, mà chỉ nên là bước cuối cần hoàn thiện để tôn thêm những nét đẹp âm thanh sẵn có của bộ dàn. Dây dẫn tốt chỉ tạo điều kiện cho sản phẩm tận dụng hết tiềm năng vốn có của chúng mà thôi, nó ko thể làm cho một hệ thống kém tốt lượng trình diễn hoặc hẳn lên được. Nên các bạn hãy bắt đầu bằng việc chọn hệ thống, sau đó, tìm đến những dây loa và tín hiệu giúp hệ thống trình diễn hết tầm. Những chiếc dây tốt lượng chất không thể tạo ra biến chuyển căn bản nào trong âm thanh của bộ dàn mà chỉ có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng của chính chúng lên âm thanh mà thôi.
Ưu tiên dây cho thiết bị
kiểm chứng số tiền dành cho dây sao cho hợp lí là điều băn khoăn với nhiều quý khách. Kinh nghiệm cho thấy trong điều kiện tài chính có hạn, các bạn nên đầu tư nhiều hơn vào cặp dây tín hiệu nối với nguồn âm mà quý bạn sử dụng thường xuyên nhất, ví dụ như đầu CD. Tất nhiên dây nối giữa preampli và Amplifier cũng cần chuẩn nhất có thể. Và âm thanh của bộ dàn sẽ phụ thuộc vào chuẩn lượng của dây loa.
Có quan điểm cho rằng tất cả dây dẫn nên mua cùng của 1 hãng vì ngay từ khi giới thiệu/, nhà sản cuất đã ngoại hình sao cho chúng hợp tác với nhau ăn ý để có thể tạo ra hiệu quả âm thanh hết tầm. Quan điểm khác lại cho rằng nên phối hợp dây của nhiều hãng khác nhau tùy theo chất âm. Đây cũng là một điều thú vị để quý vị trải nghiệm và khám phá trong giai đoạn hoàn thiện hệ thống nghe của mình.Để thử dây, hãy lắng nghe dây lần đầu/ trong khoảng 15-30 phút, rồi chuyển sang dây thứ 2. Tiêu chuẩn lựa chọn đơn giản là dây nào khiến bạn thấy âm nhạc nghe hay hơn, thú vị hơn thì chọn. Ko cần phải Nhận định quá nhiều, chỉ cần chọn chiếc dây đem tới cho quý vị cảm giác hứng thú và say mê hơn khi thưởng thức âm thanh là được. 1 Cách khác đối với người có kinh nghiệm là Phân tích âm thanh của từng dây rồi kiểm nhận thế mạnh và hạn chế của chúng. Quý bạn sẽ thấy rằng nếu ngang tầm giá, mỗi dây đều có Lơi ích và yếu điểm riêng, không có chiếc nào tuyệt vời. Và một lần nữa, lắng nghe một cách cẩn thận sự phối hợp giữa dây và hệ thống của chính quý bạn là cách duy nhất để chọn ứng cử viên xuất sắc nhất.