Cũng như các thiết bị khác, mỗi DAC đều mang một “màu âm” riêng

Tìm hiểu các loại DAC khác nhau

Cụm từ DAC được viết tắt từ Digital to Analog Converter. Thông thường nói DAC là chỉ nói đến bộ chuyển đổi từ tín hiệu số S/PDIF từ ngõ Optical hay từ ngõ Coaxial thành tín hiệu âm thanh ra Âm ly , headphone… Cũng như các thiết bị khác, mỗi DAC đều mang một “màu âm” riêng. Sản phẩm của mỗi hãng cũng có những đặc trưng âm thanh khác nhau. Điều này khiến người dùng khá lung túng khi chọn lựa, song lại tạo ra vô số cơ hội để họ tìm được sản phẩm thích hợp nhất với gu nhạc và hệ thống giàn âm thanh của mình. Những khác biệt ấy có thể nói chính là ý nguyện mà các nhà ra mắt gửi gắm vào mẫu hàng với nhu cầu/ mang lại “đường nét” riêng cho chúng. Vậy bí quyết để Đánh giá và lựa chọn DAC là như thế nào? Câu trả lời hoá ra khá đơn giản.

Quý bạn phải căn cứ vào chính bộ giàn của mình để tìm xem nó cần 1 đơn vị/ như thế nào và chọn lựa theo tiêu chí: thành phần mua về phải diễn tả thành công nhất thể loại nhạc và phong cách trình diễn mà các bạn yêu thích. Chọn 1 thành phần nguồn digital tương quen với giàn âm thanh đôi khi còn Giải quyết được khiếm khuyết của bộ giàn ấy. Ví dụ nếu hệ thống sẵn có của bạn nghe hơi chói chang thì các bạn không nên chọn DAC thiên sáng, chính những đầu CD chơi tiếng treble mềm mại, nhẹ nhàng sẽ bù đắp được nhược điểm này. Mỗi sản phẩm đều có ưu nhược điểm của nó nên chỉ bằng cách nghe thử thật kỹ, Đặc biệt là với hệ thống của mình, quý khách mới có thể chọn được sản phẩm chất nhất. Để minh hoạ cho điều này, chúng ta giả định có hai người chơi nhạc với đam mê khác nhau, họ đang cần mua một bộ DAC cho đàn của mình (bộ DAC ở đây tượng trưng cho tất cả các sản phẩm phần nguồn âm digital). Đến đây thì quý bạn đã có khả năng đoán được DAC nào nên ghép với hệ thống của người nghe A hoặc B.

Bộ DAC bậc nhất chỉ có thể nâng cao độ sáng mà hệ thống của “dân” nghe A đã có quá nhiều. Bên cạnh đó, những âm thanh bị sạn của nó còn gây phản cảm đối với tiếng đàn violon và giọng ca. Tiếng bass chắc và mạnh của bộ DAC này cũng ko mấy quan trọng với gu nghe nhạc của người sử dụng A. Tuy nhiên, DAC 2 lại có khả năng làm mềm tiếng treble của hệ thống và trút bỏ sự nặng nề mà âm treble gắt gỏng kia gây ra. Ngược lại, bộ DAC 1 là sự lựa chọn phù hợp/ với “dân” nghe B. Nó không chỉ nâng thêm cường độ và sự bảo đảm trong tiếng bass giúp thoả mãn khiếu nhạc của anh chúng ta, mà còn làm cho âm treble sắc hơn, âm bass căng hơn. Ví dụ trên nói về 2 hiện tượng đối lặp nhau, thực tế đôi khi không rành mạch Vì vậy.

Cách duy nhất để có khả năng mua đúng mẫu hàng quý khách cần là hãy nghe thử bằng chính đôi tai mình. Hãy xem và kham khảo các tạp chí về âm thanh và căn cứ vào “túi tiền” của các bạn để tối đa số lượng sản phẩm nghe thử. Đọc kỹ một bài giới thiệu về mẫu hàng để xem phong cách trình diễn của nó có phải là thứ quý vị đang tìm kiếm. Quý vị cũng cần cân nhắc khi mua sản phẩm mà bạn chỉ dựa vào bài viết bởi bộ âm thanh mô tả trong đó chưa chắc đã giống hệ thống của các bạn.