Cùng tìm hiểu chiếc Ampli Rotel A 12

Rotel 12 Series – Giá Bình Dân, Âm Thanh Hấp Dẫn

Giữa năm 2012, Rotel đã giới thiệu seri sản phẩm 12 Series với bộ 3 Amly tích hợp RA-10/11/12. Trang bị nhiều tính năng mới mẻ và thân thiện, người dùng có thể dễ dàng kết nối seri mẫu hàng này với tất cả thiết bị kể cả tv, iPod, iPhone. Thậm chí, người chơi có khả năng nghe nhạc lossless chất lượng cao từ máy tính mà không cần trang bị thêm sản phẩm phụ trợ.
Trước tiên phải nói đến em út trong chuỗi sản phẩm 12 Series mới của rotel là Tmodel RA-10. Với giá bán 500uSD, nhưng sản phẩm này lại nhận được nhiều lời khen ngợi từ người dùng cũng như giải thưởng âm thanh của các tạp chí chuyên ngành. Về ngoại hình, Rotel RA-10 có kiểu dáng bề ngoài gần với seri RA-04. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, mặt máy của Âm ly RA-10 sắc nét, chi tiết và được vuốt phẳng hơn. Về kỹ thuật, Âm ly RA-10 giữ nguyên các thông số chính của RA-04 như: công suất đầu ra 40 W/kênh, cọc loa đôi A+b, các cổng kết nối như: cổng tai nghe, ngõ vào cD, Aux, Phono…
Chúng tôi thử kết hợp Rotel RA-10 với đôi loa b&W cm8, nguồn phát marantz cD 5004, dây dẫn nordost blue heaven để Nhận xét khả năng trình diễn của Ampli. Ngay ở những nốt nhạc đầu tiên, chúng tôi đã nhận ra màu âm đặc trưng của Rotel.

Dù giá bán tầm trung, nhưng âm thanh vẫn chặt chẽ, gọn gàng. Hơn thế, mẫu hàng mới của Rotel mang đến người nghe cảm nhận sâu sắc hơn về nhịp điệu của âm nhạc khi độ căng và sáng của nền trầm rõ ràng. Nhịp điệu bóc tách, không um ù. Bên cạnh đó, giọng hát dầy dặn, nhưng tươi mới và gợi cảm hơn.Ở seri này, người dùng có thể nhận thấy sự thay đổi khá cụ thể về thiết kế đối với series trước. Mặt máy bổ sung màn hình thể hiện thông số giúp người nghe có khả năng nhìn rõ từ xa. Mạch xử lí số dùng chip DAc Wolfson Wm8740 cao cấp có khả năng lấy model tần số đến 24-bit/192khz. Các cổng kết nối được thêm hai cổng quang, hai cổng coaxial và một kết nối uSb phía trước có thể sử dụng với các nguồn âm uSb, loassless hoặc iPod, iPhone.
Đi sâu vào thông số kỹ thuật của Amplifier RA-11, người dùng không khó để nhận ra sự khác biệt. Dù có công suất 40 W/kênh (tương tự Rotel RA- 10), nhưng sự thay mới tín hiệu đầu vào (trừ phono) với dải tần mở rộng ra từ 10hz đến 100khz có sai số chỉ ±1% đối với RA-10 chỉ đáp ứng 10hz- 40khz. Nhờ đó, RA-11 thể hiện độ rõ ràng cũng như độ ổn định của dải tần chất hơn. Những cải tiến trên khiến chúng tôi khá hào hứng thử nghiệm Rotel RA-11. Vẫn kết hợp với cấu hình tương tự RA-10. Chúng tôi trải nghiệm RA-11 sau khi thành phần đã chạy rà một thời gian nhất định. Khi thoáng nghe, RA-11 so với RA-10 ít có sự khác biệt. Có chăng là dải trầm của RA-11 chặt chẽ hơn, âm trầm mọng đầy và ấm hơn. Tiếp đến, chúng tôi thử xuất tín hiệu số qua cổng coaxial của cD marantz 5004 cho bộ giải mã tích quen bên trong Rotel RA-11 xử lí. Lần này, máy mới thật sự tạo ấn tượng. Hệ thống âm thanh như lột xác. Trường âm mở rộng đáng kể. Dải cao có độ ngân và tổng quát chuẩn, có phần hơi trội khi đối với bộ giải mã của marantz 5004, cho dù độ mượt không bằng. Giọng hát khi thông qua bộ giải mã Wolfson phân giải cao, cho ra âm thanh rộng rãi, khoáng đạt, có chiều sâu, nhưng không quá cương mà nhẹ nhàng, gần gũi. Khả năng kiểm soát âm trầm của đôi loa b&W cm8 khi phối quen cùng Rotel RA-11 khá thuyết phục. Âm trầm đầy, nhưng rất êm, thật và không bị bó cứng. Hiệu ứng cộng hưởng thùng gần như bị triệt tiêu.