Cùng tìm hiểu kết cấu của loa B&W 802 D3

Giới thiệu chiếc loa B&W 802 D3

Sở hữu ngoại hình hoàn toàn mới, cặp loa B&W 802 D3 có âm thanh trong, tĩnh và cực nhanh với độ chính xác cao. Cặp loa đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe không chỉ của giới audiophile mà cả trong lĩnh vực thâu âm.Phải mất tới 8 năm, B&W mới hoàn tất dự án series 800 D3. Ko có gì quá ngạc nhiên khi thế hệ này được cải tiến triệt tiêu tới mức, gần như cho ra đời một model loa mới. Tuy nhiên, hãng vẫn tự quyết đặt tên cho phiên bản này là 800 D3, bởi một lý do series 800 đã đi vào huyền thoại.cảm nhận lần đầu của chúng tôi khi trực tiếp dỡ thùng B&W 802 D3 là cặp loa nom thanh thoát hơn hẳn thế hệ trước. Trọng lượng loa tuy xấp xỉ 100kg song vẫn nhẹ hơn loại Diamond 1 chút. Lớp ngoài màu gỗ sồi đỏ, được đánh màu nguyên bản của gỗ thật, ko làm bóng.

Điểm vượt trội đáng Để ý đầu tiên của 802 D3 là màng loa midrange mới bằng thiết bị Continuum, thay mới màng Kevlar màu vàng đã trở thành biểu tượng. Màng Continuum có màu bạc, được phủ lớp vỏ dệt bằng thiết bị mà B&W phải mất tới 8 năm để hoàn thiện. Continuum nổi bật so với Kevlar ở khả năng giảm thiểu nhiễu động của màng loa trong bất cứ điều kiện hoạt động nào.Loa woofer của series D3 cũng sở hữu bề ngoài và vật liệu mới. Mặc dù loa vẫn áp dụng lớp Rohacel cán mỏng phủ ngoài màng song nó lại có rốn loa nhỏ hơn. Điểm nhấn là vách loa được ngoại hình có độ dày khác nhau: mỏng ở vị trí sát cuộn dây âm, dầy dần lên khi hướng ra ngoài và lại trở nên mỏng ở viền. B&W gọi nó là ngoại hình/ Aerofoil (cánh máy bay). Cấu trúc này giúp rõ âm cứng hơn, nhưng nhẹ hơn.

Do mặt trước của 802 D3 uốn cong nên bộ khung kim mẫu của loa được ngoại hình nhô ra phía trước. Trong khi đó, lưng loa là 1 tấm kim loại phẳng với các cánh nhôm xẻ rãnh. Bề ngoài này đảo ngược hoàn toàn đối với những thế hệ loa 800 trước đây. Thay thế này hướng đến ngoại hình/ thùng bảo đảm, ổn định hơn, giảm thiểu nhiễu xạ bởi các góc thùng.Loa tweeter màng Diamond được đặt trong thùng riêng bằng nhôm đúc nguyên khối. Nhờ vào tính trơ của vật liệu mà cụm tweeter rất chắc chắn, tích hợp cho loa tái tạo dải cao trong vắt tựa pha lê. Cả khoang chứa loa tweeter lẫn midrange đều được ngoại hình lại. Trước đây, thùng loa midrange được làm từ nhân tố nhựa Marlan thì giờ cũng được đúc từ nhôm nguyên khối.

Nhìn bề ngoài, thùng loa được bố trí ngược với trước đây: cong phía trước và phẳng phía sau lưng. Như trên đã nói, thiết kế này giúp loa chắc chắn và giảm sóng cộng hưởng. Thùng loa được lên mô hình với thiết kế ma trận trên máy tính để tối ưu hóa về âm học. B&W sử dụng cả gỗ dán lẫn kim model để tăng tính ổn định của các liên kết.
Như thường lệ, dải trầm của loa bong, sâu nhưng nhanh và rõ âm. Do loa mới nên tuyến cao chưa mở hết, có phần hạn chế ở những hài cao, thiếu độ lung linh. Có thể sau khi chạy rà trên 100 giờ, độ mở của tuyến cao sẽ có những cải thiện rõ âm. Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này trong 1 bài viết khác.1 trong các điểm cộng lớn nhất của 802 D3 là sự chân thật về âm sắc. Trong một dàn nhạc phức tạp với hàng chục dòng nhạc cụ khác nhau, song mỗi khi 1 nhạc cụ cất lên là có khả năng biết được ngay âm chất của nó 1 cách dễ dàng. &Quot;Tự nhiên tính” này có thể sẽ khiến 802 D3 xuất hiện nhiều trong những studio cao cấp tại Mỹ và châu Âu.