Cùng tìm hiểu sự khác biệt của máy nghe nhạc Astell&Kern AK Jr

Máy nghe nhạc Astell&Kern AK Jr: Sự lựa chọn tuyệt vời

ĐIỂM
8/10 điểm
có thể khó có khả năng mong chờ 1 mẫu hàng bình dân hơn đến từ nhãn hiệu Astell&Kern. Mức giá khoảng 12 triệu cho một máy nghe nhạc như Ak Jr (đầy đủ là AK Junior) có lẽ là khá cao với đại đa số “dân” nghe bây giờ, song với Astell&Kern mới chỉ là sự khởi đầu. Điển hình như chiếc AK380 trị giá khoảng 80 triệu đồng. yếu tố tự quyết cho AK Jr là sự nhỏ gọn và tiện dụng, chứ không hẳn là ưu tiên chất lượng phô diễn như các người anh em còn lại. Kích thước của máy còn nhỏ gọn hơn cả 1 chiếc iPhone 5S, và độ dày chỉ 8,9mm. Và cách bố trí các nút điều khiển ở bên trái, còn nút nguồn ở đỉnh máy cũng quan trọng với các smartphone ngày nay. Điểm nhấn của Ak Jr là vòng xoay chỉnh âm lượng hơi nhô ra ở mặt lưng, ko còn dễ bị chạm nhầm như chiếc AK100.

Máy nghe nhạc Astell&Kern AK Jr: chọn ra khác với iPhone 6+ Chúng tôi phải nhấn mạnh lại rằng AK Jr là mẫu hàng cao cấp, dù được thiết kế dành cho người mới chơi máy nghe nhạc. Bởi vậy cảm giác về độ hoàn thiên và chăm chút là rất cao, và được bán ra ngay tại HQ. Bên dưới mặt kính ở lưng máy được trang điểm bởi lớp họa tiết cầu kỳ, đồng thời tạo hiệu ứng giảm bớt cảm giác mặt kính bị bẩn bởi dấu vân tay. Tuy nhiên, các cạnh của máy lại được làm hơi sắc, chứ ko bo tròn mềm mại, nên nhỏ thì cảm xúc cầm vẫn chưa hẳn thoải mái. Vả lại, phụ kiện bao gồm đáng kể duy nhất của AK Jr là cáp sạc microUSB, còn bao da sẽ phải quan tâm ngoài. Nếu quý bạn quen cầm điện thoại bằng tay trái thì việc thao tác với Ak Jr khá ổn, bởi các nút được được sắp đặt ở vị trí hợp lí. Tuy nhiên khi cầm bằng tay phải thì phải rướn ngón tay khá nhiều để động tới nút nguồn (mà nút này phải sử dụng khá nhiều để mở màn hình). Độ sáng màn hình khá tốt nên ở ngoài trời nắng vẫn có khả năng tạm quan sát. Màn hình ba,1inch là ko lớn, song cũng tạm đủ để hiển thị với AK Jr bởi giao diện của máy rất đơn giản. Độ nhạy cảm ứng và độ nét ở mức trung bình, chứ chưa thể so sánh với các smartphone hiện giờ. Với việc lược bỏ cổng lineout có khả năng ngầm hiểu rằng Astell&Kern giới hạn chiếc AK Jr chạy nhạc thông qua cổng 3.5mm mà thôi. Việc chỉnh lineout bằng phần mềm (tăng âm lượng lên tối đa) khiến máy bị double-amp. Phần USB DAC khi sử dụng với máy tính của AK100 trước đây cũng ko được cho cao, song vẫn duy trì trên AK Jr. Vả lại, AK Jr vẫn chưa xử lý được nhạc DSD Native, mà chỉ chuyển DSD về định dạng PCM không nén mà thôi. Với tình hình nhạc DSD còn hiếm như hiện tại, đây có lẽ vẫn chưa phải nhược điểm của AK Jr. điểm thêm khác cho AK Jr là bộ nhớ trong lên tới 64GB (cho phép người chơi lưu nhạc khoảng 58GB). Astell&Kern cho biết máy chỉ chấp nhận phiếu nhớ 64GB song chúng tôi thử với thẻ 128GB (FAT32) thì máy vẫn nhận đầy đủ dung lượng.

Nhiều người các bạn của chúng tôi vẫn kêu ca rằng iPhone 6Plus dung lượng 128GB vẫn là không đủ, bởi nhu cầu chụp ảnh và quay phim hiện tại là rất lớn, và việc áp dụng thêm AK Jr sẽ giúp giảm bớt phần nào vấn đề bộ nhớ và pin. Mỗi lần sạc, Ak Jr có lẽ chơi nhạc khoảng 8-10 giờ với nhạc FLAC 16 và 24 bit. Astell&Kern cho biết công suất của AK Jr đã nâng thêm khoảng 20% so với chiếc AK100 trước đây, song thực tế sự khác biệt là ko nhiều. Với cùng chiếc Custom Art Music Two thì trước đây chúng tôi nghe ở mức 35/70 trên AK100 thì nay hạ xuống khoảng 33/70. AK Jr ko mang chất âm đặc trưng của Astell&Kern trong số mẫu hàng trước. Nói tóm gọn thì thì AK Jr hướng tới đối tượng phổ thông hơn, và điều dễ thấy nhất là nâng thêm lượng âm trầm nhiều hơn, có phần tạo cảm xúc “vui vẻ”, song độ rõ âm và lực âm trầm đều ko tốt như AK100. Phong cách này phần nào tạo cảm nhận/ giống như đối thủ Fiio ở thị phần phổ thông. Các máy nghe nhạc Astell&Kern nói chung đều ko mang dải cao sáng, song nếu so sánh với Fiio X1 hay iBasso DX50 thì dải cao của AK Jr sẽ ở ngưỡng trung bình khá, tức là không đến nỗi tối mù. Nếu các bạn mong chờ 1 chiếc AK100 nhưng mỏng nhẹ hơn thì AK Jr vẫn chưa đáp ứng được, độ động và độ rõ ràng kém hơn. So sánh với iPhone 6Plus (có âm thanh hơn hẳn iPhone 6 tiêu chuẩn) thì AK Jr vẫn chủ yếu tập trung vào dải trầm nhiều hơn, đã tai hơn. Song AK Jr không mượt hơn đáng kể, dù chưa đến mức khô cứng. Dải trung của AK Jr có phần tiến hơn cặp chút, dù không gian rộng rộng hơn cặp chút, nên cảm nhận/ nghe ko thật sự thoáng đáng hơn nhiều. Tổng quan về âm thanh thì AK Jr tạo cảm nhận/ nghe thư thái, giải trí hơn đối với chiếc smartphone của Apple.