Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai tiêu chuẩn âm thanh aptX và aptX HD

Sự khác biệt giữa hai chuẩn âm thanh aptX và aptX HD

Trên các thành phần tai nghe bluetooth, người chơi thường hay bắt gặp 2 thông số âm thanh tuy khá giống nhau nhưng lại khác biệt khá nhiều là aptX và aptX HD.aptX là 1 bộ mã hóa âm thanh truyền qua sóng Bluetooth có khả năng truyền chịu tải âm thanh với chuẩn lượng tương đương đĩa CD là 16-bit/44.1kHz. Ngoài ra,chuẩn âm thanh này thường sẽ bị nén lại ở phần trăm 4:1 với mức truyền download 352kbps.aptX phần nhiều được coi là mệt tố cần thiết để người sử dụng có thể nghe được âm thanh chất lượng cao thông qua những chiếc tai nghe không dây. Cách thức làm việc aptX có khả năng hiểu dễ dàng như sau: âm thanh từ sản phẩm phát (smartphone, laptop…) sẽ nén lại ở dạng mã hóa và khi truyền đến sẽ được bộ phận thu nhận trên chiếc tai nghe giải nén ra thành âm thanh analog và truyền đến tai “dân” nghe.


hai tieu chuan am thanh aptX va aptX HD
quá trình nén và giải nén âm thanh nói trên sẽ ít nhiều gặp tình trạng độ trễ giữa nguồn âm thanh phát ra và thực tế âm thanh mà người chơi nghe được. Thông thường, nếu quý khách chỉ nghe nhạc thì độ trễ âm phần nhiều ko ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên nếu chuyển sang xem video thì độ trễ sẽ khiến lời thoại không khớp với cử chỉ khuôn miệng của diễn viên, ít nhiều gây ra sự khó chịu.đối với các bộ mã hóa âm thanh khác, aptX đã được thiết kế để hạn chế độ trễ âm trong quá trình dùng. Ngoài ra, 1 biến thể khác là aptX LL (Low Latency) còn có thể giảm độ trễ âm xuống đến mức 0.032 giây – đủ nhanh để bộ não con người ko phân biệt được độ trễ. Từ đó, aptX LL thường được áp dụng trên các mẫu tai nghe gaming chuyên dụng dành cho các tựa game đòi hỏi độ chính xác cao nhất trong âm thanh, điển hình là game bắn súng.aptX HD vượt trội hơn hẳn khi so sánh với thế hệ cũ và các bộ giải mã khác.Trong khi đo, Aptx HD là bộ mã hóa âm thanh thế hệ mới có khả năng truyền download âm với tốt lượng lên đến 24-bit/48kHz và độ nén âm chỉ dừng lại ở mức 4:1 với tốt lượng 576kpbs. Nếu chỉ để hiểu ở mức cơ bản, Aptx HD sẽ cho tốt lượng âm thanh tốt hơn aptX tiêu chuẩn, tương đương với những gì mà tai nghe có dây có thể làm được.Chuyên sâu hơn một chút, âm thanh 24-bit/48KHz sẽ có chuẩn lượng tốt hơn, người sử dụng sẽ cẩm nhận được độ chi tiết cao hơn trong từng ca khúc. Thế nhưng nhạc 24-bit/48 KHz phát ra từ một tai nghe có dây và 1 tai nghe không dây hỗ trợ aptX HD vẫn sẽ có sự khác biệt nhất định về tốt lượng, chủ đuối là đến từ việc nén âm. Mặc dù aptX HD đã có mức nén âm rất thấp là 4:1 nhưng điều này ít nhiều sẽ làm âm thanh đến tai người dùng bị đục và ồn hơn khi cảm thấy qua tai nghe có dây, sự khác biệt này không hề dễ cảm thấy bởi “dân” nghe nghe nhạc phổ thông.

Tiếp theo, AptX HD cách tân hơn AptX truyền thống ở chuẩn lượng truyền download âm thanh (576kbps đối với 352kpbs). Có khả năng hiểu Showroom “kpbs” tương tự như cách ta đo lường tốc độ Internet: con số này càng lớn thì băng thông truyền tải sẽ % thuận theo, từ đó âm thanh sẽ ít bị nén hơn, đem lại chuẩn lượng hay hơn cũng như độ trễ giảm đi.hiện giờ, không phải sản phẩm phát nào cũng bổ sung chuẩn aptX HD. Với smartphone chạy chip Qualcomm, hãng giới thiệu/ đã tạo ra 1 bộ xử lý âm thanh riêng là CSR8675 Bluetooth Audio SoC mang đến nhiều Đặc tính chuyên dụng cho nghe nhạc bao gồm: Bluetooth thế hệ năm, hệ thống chống ồn chủ động ko dây, âm thanh Stereo không dây và ko thể thiếu aptX HD.

LG đi tiên phong trong việc mang aptX HD lên smartphone với bộ đôi: LG G5 và tai nghe Tone Platinum.Chiếc smartphone đầu tiên hỗ trợ aptX HD là LG G5 và nhà bán ra Hàn Quốc cũng tiếp tục mang đến bộ giải mã âm chất lượng cao trên các sản phẩm tân tiến khác của mình sau này bao gồm: LG V20, LG G6 và mới Đặc biệt LG V30. Các hãng bán ra khác cũng ít nhiều hỗ trợ aptX HD trên smartphone của mình chẳng hạn như: OnePlus (3, 3T và 5), Sony (Xperia XZ1, XZ1 Compact)…không chỉ cần nguồn phát, người sử dụng còn cần đến 1 tai nghe tốt lượng cao hỗ trợ chất aptX HD để có thể hết tầm hóa trải nghiệm âm nhạc của mình. Thông thường các hãng âm thanh lớn như Sony, Audio Technica… Sẽ tích hợp aptX HD trên các mẫu tai nghe ko dây của mình. Để biết chính xác hơn, các bạn có thể đọc thông tin tai nghe trên trang web của hãng hay in trên vỏ hộp sản phẩm