Cùng tìm hiểu thế nào là độ cân bằng âm thanh

Cân bằng âm thanh: Có thể bạn chưa biết

Cả 2 vị trí này đều giảm khả năng phát sinh sóng đứng và giúp loa phối hợp với phòng cao hơn. Hãy bắt đầu thử nghiệm vị trí loa và ghế ngồi với những quy tắc căn bản nói trên với những bài nhạc nhiều tiếng bass tới khi các bạn cảm âm được độ mềm và độ hài hòa của tiếng bass với các dải tần khác ở mức độ ứng ý nhất. Tìm ra được “điểm ngọt” cho tiếng bass, quý vị cũng sẽ thấy trung âm rõ và trong hơn. ĐỘ CAO CỦA LOA ẢNH HƯỞNG TỚI ĐỘ CÂN BẰNG ÂM THANH Dải tần của hàu hết các loa đều có sự thay thế khi vị trí đặt loa lên cao hoặc xuống thấp. Những thay thế này chủ yếu tác động đến tiếng trung và tiếng treble, âm thanh sẽ rõ rệt hơn.

Theo kinh nghiệm, vị trí của treble cách sản từ 80cm-120cm sẽ là độ cao đẹp nhất. Mẹo nhỏ: Hãy đặt loa bookshelf lên những bộ chân loa có độ cao thích hợp, sao cho độ cao của loa treble hay loa trung ngang với tai người ngồi nghe. Ngược lại nếu đã có sẵn chân loa với chiều cao cố định hoặc dùng loa cột (floorstanding), các bạn nên kiếm những chiếc ghế có chiều cao tương ứng để sao cho tai bạn ngang tầm với loa trung hay loa treble.

Với chiều cao thích hợptương thích, quý khách đơn giản tìm được vị trí nghe âm thanh rõ ràng nhất. GÓC CỦA LOA TÁC ĐỘNG ĐẾN ĐỘ CÂN BẰNG ÂM THANH, ĐỘ SÂU VÀ ĐỘ TẬP TRUNG CỦA ÂM HÌNH Hầu hết các loa cần đặt hơi nghiêng mặt về phía “dân” nghe, nhưng có loa lại phải hướng thẳng về phía trước. Góc của loa có ảnh hưởng sâu sắc tới sự cân bằng giữa tần số trung và cao, độ tập trung của sân khấu âm thanh và cảm gíac không gian, cũng như tính tức thì, trực diện của âm thanh…

Vì tiếng treble có hướng tính cao, nên việc chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ tăng lượng tiếng treble quý khách nghe thấy tại “điểm ngọt”. Nếu tiếng quá sáng thì có khả năng điều chỉnh lại bằng cách quay hướng loa lệch khỏi tai các bạn 1 chút. Mẹo nhỏ: Hãy nên nghe loa 1 lát với vị trí thẳng. Sau đó xoay loa nghiêng 1 góc 10 độ về phía quý khách. Thử nghe lại rồi lại tiếp tục xoay loa nghiêng tiếp tới 20 và 30 độ. Với vị trí nào nghe hay nhất, quý khách có thể cố định loa tại vị trí đó. Thông thường, xoay hướng loa vào phía người sử dụng, quý vị sẽ thấy âm hình rõ hơn, âm thanh nghe nổi hơn.