Đại học Havard ra mắt thiết bị kiểm tra tinh trùng bằng smartphone giá bình dân

Thiết bị kiểm tra tinh trùng bằng smartphone ra mắt

Thời đại giờ toàn chất độc hại, nơi nào cũng thấy ô nhiễm này thì việc kiểm tra sức khỏe sinh sản luôn cần thiết. Nếu có thể xét nghiệm nhanh bằng smartphone thì còn gì bằng.

Phí xét nghiệm chuẩn đoán vô sinh luôn rất mắc, thế nhưng đại học Havard vừa giới thiệu 1 thiết bị kiểm tra tinh trùng kết nối với smartphone mới với giá chỉ 4,45 USD.
Chi tiết, các nhà điều tra sức khỏe tại Viện Brigham and Women BWH, 1 viện liên kết với Havard và Bệnh viện Chung Massachusetts MGH đã chế tạo ra thiết bị có khả năng phát hiện ra điểm bất thường trong mẫu tinh trùng được thử. Dựa vào độ tập trung của tinh trùng cũng như tiêu chuẩn linh động của tinh trùng trong tinh dịch, thiết bị có thể đưa ra dự đoán chính xác tới 98%.

Thiet bi kiem tra tinh trung bang smarphone

“Cũng giống như những dụng cụ thử thai, chúng tôi muốn tìm ra 1 giải pháp cho những thử nghiệm chuẩn đoán vô sinh trở nên đơn giản và bớt tốn kém hơn”, Hadi Shafiee, trưởng bộ phận điều tra sức khỏe thuộc Ban Kỹ thuật Thuốc và Thận tại BWH bày tỏ. “Thiết bị này giúp cho cánh mày râu không phải xấu hổ hay gặp strees, bi quan, thất vọng khi phải cung cấp mẫu tinh dịch tại các môi trường công cộng như bệnh viện hay phòng thí nghiệm.”.
Thiết bị này chứa 1 thiết bị quang học gắn được trên smartphone và một khay chứa mẫu tinh trùng được dùng một lần, giá chỉ 4,45 USD. Một con vi chip dùng một lần với một đầu ống dẫn và một bóng cao su được dùng để chứa mẫu tinh trùng thử. Đội ngũ nghiên cứu cũng đã thiết kế nên 1 ứng dụng smartphone kết hợp với công cụ phân tích để hướng dẫn người dùng với từng bước cụ thể, hệ thống còn kèm theo một bộ đo được kết nối không dây với điện thoại để đo đạc lượng tinh trùng.
350 mẫu tinh trùng được lưu trữ tại Trung tâm Sinh sản MGH đã được mang ra thử nghiệm. Thiết bị này có thể phát hiện độ tập trung, tiêu chuẩn linh hoạt của tinh trùng với độ chính xác lên tới 98%.
Cùng với đó, thiết bị còn có thể được sử dụng bởi những người đàn ông đã tiến hành phẫu thuật cắt ống dẫn tinh. Như mọi lần, những người đàn ông ấy phải tới khám định kì vài tháng một lần để đảm bảo phẫu thuật thành công và kết quả vẫn như mong đợi, giờ đây họ có thể thực hiện việc kiểm tra ngay tại nhà.
Thử nghiệm này có thể áp dụng trên ngành phối giống động vật, để kiểm tra chất lượng tinh trùng của chúng. Ngoài ra, nó còn có thể phân tích được máu và nước bọt.
Mặc dù đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng các nhà khoa học sẽ sớm gửi lên Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ để xin xét duyệt.

Nguồn: Havard.edu