Đại học quốc gia Singapore nghiên cứu thành công vật liệu lọc bụi giá rẻ, cho phép gió và ánh sáng lọt qua

Vật liệu lọc bụi giá rẻ được nghiên cứu thành công tại đại học quốc giá Singapore

Với trường hợp khói bụi ô nhiễm leo thang đáng đáng ngại như hiện giờ, nghiên cứu này thực sự có ý nghĩa to lớn với sức khoẻ con người.

Vat lieu loc bui gia re

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore vừa mới chế tạo thành công một seri lưới lọc bụi hết sức tân tiến nhằm đối phó với việc ô nhiễm ko khí gia tăng.
Những lưới lọc ko khí hiện tại khá dày và ngoài việc chặn bụi bẩn, nó còn chặn luôn cả ko khí khiến luồng gió không lưu thông được, thậm chí nó còn khiến ánh sáng khó có phiếu lọt qua. 1 hệ thống làm ấm hay làm mát có khả năng sử dụng được công nghệ này, nhưng nó lại ko thể sử dụng lên cửa sổ.
Bằng việc sử dụng 1 hợp chất hóa học mang tên phthalocyanine – thường được áp dụng trong nhuộm vải, các nhà nghiên cứu tại Đại học quốc gia Singapore đã tạo ra những phân tử hữu cơ có lẽ tự hợp tác được với nhau thành những hạt nano, rồi tiếp tục nối lại thành sợi nano. Công nghệ nano mới này có thể được đưa vào giới thiệu với giá tiền rất rẻ, đổ lên những tấm lưới mỏng cũng như những vật liệu vải không dệt khác, khi sợi nano khô đi, nó trở thành tấm lọc không khí có thể mẫu bỏ tới 90% hạt bụi ô nhiễm PM2.5 (có kích cỡ nhỏ hơn hai,5 mic mét, khoảng 3% đường kính sợi tóc con người). Đồng thời, lớp lọc ấy vẫn cho phép ko khí có thể lưu thông qua 1 cách dễ dàng. Điểm đáng lưu ý là chỉ 1 tấm lọc đã có được những khả năng trên, khi phối hợp nhiều tấm lại, ta sẽ có được một lớp bảo vệ tuyệt hảo, do vậy nó có khả năng áp dụng cho nhiều nhu cầu áp dụng khác nhau.
Vải ko dệt (nonwoven faric) là sản phẩm vải có cấu trúc tấm được kết nối với nhau bằng liên kết cơ học, nhiệt học hoặc hóa học. Chúng ko được tạo ra bằng phương pháp dệt hoặc thêu thông thường và ko cần công nútkhúc chuyển đổi những thớ vải thành chỉ, người chúng ta sẽ dát mỏng vật liệu ra để tạo vải ko dệt. Tuỳ mục đích sử dụng người ta chế tạo seri vải này để dùng 1 lần hay lâu dài. Chúng có những chức năng cụ thể như thấm nước, chống nước, tình đàn hồi, tính giãn, mềm mại, cứng cáp, ngăn lửa, có thể giặt được, cách nhiệt, cách âm, làm tấm lọc hay 1 lớp ngăn vi khuẩn.
Sẽ thật tuyệt đẹp nếu chúng ta sống ngay mặt đường hoặc trong một khu dân cư đông đúc mà vẫn có khả năng mở toang cửa sổ đã được set up/ đặt lớp lọc này cho nắng và gió tràn vào mà ko sợ bụi, phải không nào?