Đánh giá ampli Accuphase E-600: dấu ấn khó phai

0
414
Accuphase E-600

Ampli Accuphase E-600 – đem đến chất lượng tuyệt hảo

Accuphase E-600 là sản phẩm gây ấn tượng tốt về chất lượng âm thanh khi phối ghép với 1 số seri loa, đồng thời vẫn giữ nguyên những giá trị mà seri Amly này đã đem tới cho các audiophile suốt 2 thập niên qua.

Accuphase E-600

Tên tuổi Accuphase được giới yêu nhạc VN biết tới qua các Amly bổ sung/có thể nói không ngoa rằng, các phiên bản Âm ly bổ sung/ của Accuphase ra đời từ những ngày đầu thành lập hãng Hiện nay, vẫn còn độ “nóng” ngoài thị trường, người yêu nhạc vẫn săn lùng và tìm cách trang bị\ chúng như những món đồ quí hiếm. Lý do khá đơn giản là vì chúng ít hư hỏng vặt, khẳng định cao cấp âm thanh qua nhiều thập kỷ và thiết yếu là tính thanh khoản của hàng qua sử dụng rất cao, người dùng cứ lựa chọn đi bán lại mà không bị lỗ nhiều.

Ampli Accuphase seri E có lịch sử từ năm 2002, khởi đầu bằng sản phẩm E-530 với công suất 30W class A. Đến năm 2005 được thay bằng E-550 với những cải tiến mạch volume. năm 2009, loại E-560 ra đời thay cho E-550, cải tiến ở mạch công suất cung cấp đầu ra 150W với trở kháng 1Ω.
Năm 2014, Amly Accuphase E-600 được xuất xưởng mang theo nhiều cải tiến, để ghi thêm 1 dấu ấn mới cho loại Amly bán dẫn có mạch công suất class A hiếm hoi trên trị trường chất liệu âm thanh. Sự cải tiến có thể thấy ngay từ bên ngoài là mặt đồng hồ hiển thị được thay bằng bằng đèn LED. Những phiên bản trước, đồng hồ dạng kim hiển thị mức âm lượng phát, giờ đây E-600 sử dụng đèn LED cho đặc tính này. Sự đổi mới đó cũng gặp 1 số phản ứng bất lợi bởi các bóng LED vốn không mấy đẹp mắt dân audiophile. Tuy nhiên, mặc dù thay đổi đồng hồ nhưng bộ khung và hình thức bên ngoài gần giống nhau. Tính năng này cộng với màu vàng chanh của vỏ máy vẫn là phong cách chủ đạo và dễ nhận dạng của của các đời Âm ly Accuphase.

Những Đặc tính mới
Về bộ phận linh kiện, hãng cũng đã đổi mới chiết áp âm lượng bằng mẫu đã dùng cho Preampli C-2820. yếu tố/ này cho độ chính xác cao và vặn bằng tay sẽ thấy mượt mà hơn. Các bộ chuyển đổi bằng MOS-FET dùng trong mạch bảo vệ, mẫu bỏ các nhiễu gây ra từ các tiếp xúc cơ khí lan theo đường dẫn tín hiệu, nâng thêm cường chất lượng âm thanh. Mạch bảo vệ là những cuộn dây bản dẹt có độ gauge lớn cho trở kháng tối thiểu. chất lượng của cuộn dây là chìa khoá cho độ ổn định hoạt động Amplifierhai ngõ balance vào và ra cũng được thay bằng sản phẩm mới cao hơn. Remote điều khiển có thể sử dụng chung với các đầu phát Accuphase và bố cục mới với phím play màu cam đậm.
Những đổi mới về thông tin, xét trên tài liệu hãng, cho thấy sự cải thiện đáng kể so với “người tiền nhiệm” E-560. Mạch điều chỉnh volume AAVA được bề ngoài lại nhằm cải thiện tỷ lệ S/N. So sánh với E-560 trước đây, tỷ lệ này cải thiện đến 56% (-5dB). Hệ số tắt dần (damping factor) hay hơn 2,5 lần (500 đối với 200 của E-560). Damping factor là 1 thông số khá quan trọng liên quan đến việc kiểm soát độ rung của màng loa, hệ số này càng lớn thì Âm li càng kiểm soát tốt hơnrõ âm là âm bass sẽ chặt chẽ ít bị kéo đuôi hơn.

Những kỹ thuật cốt lõi của Amplifier
Bước đầu phải nói đến mạch công suất class A của Âm li này. Mạch class A thường được thấy trong số Amplifier bóng đèn và dưới dạng single-end. Với E-600 mạch công suất được ngoại hình với ba MOS-FET Toshiba 4397 nối song song trong mạch Push-Pull class A, tổng cộng 6 con cho mỗi kênh. Với mạch class A, Amplifier thường cho công suất đầu ra thấp nhưng về thực lực đánh với loa, độ mạnh mẽ như 1 Amplifier class AB có công suất gấp đôi hoặc ba lần. Mạch công suất class A với MOS-FET đa tầng hợp tác với mạch MCS+((Multiple Circuit Summing-up) tạo nên một “bí kíp gia truyền” của Accuphase khiến nó hoạt động mạnh mẽ hơn hẳn, mức công suất đạt được max là 210W khi trở kháng loa xuống thấp nhất là 1Ω.

Hệ thống kết nối phong phú.
một kỹ thuật khác mà Accuphase xem như “bảo bối” khi sử dụng hầu hết cho các Âm li và PreAmpli là AAVA (Accuphase Analog Vari-gain Amplifier). Nguyên lý hoạt động là chuyển nạp tín hiệu vào mạch khuếch đại chuyển đổi điện thế qua sản phẩm (V-I). Sau đó phân thành 16 nấc loại điện (1/2, 1/4… 1/32,768, 1/65,536 ) Và được điều khiển qua mạch On/Off dùng chip xử líkết quả/, mạch xử lý này chuyển model điện chứa tín hiệu âm thanh về lại điện thế. Khi loại thay mới từ thấp đến cao, điện thế đầu ra sẽ thay mới và điều chỉnh âm lượng âm thanh. Vì không sử dụng chiết áp bằng điện trở thông thường nên trở kháng ko biến thiên theo các mức thay đổi volume, sản phẩm bỏ hoàn toàn các vấn đề nhiễu nền trên tín hiệu (S/N Ratio) và giữ nguyên cao cấp tín hiệu âm thanh vào/ra. Nhờ vậy, các Amly của Accuphase thiết lập/ âm thanh rõ và rất trung thực.

Các Tính năng cần thiết khác
Theo truyền thống của Accuphase, tất cả các Amly tích hợp đều có mạch chỉnh treble, bass, nút Loudness, giúp người sử dụng dễ dàng tăng giảm cân chỉnh âm sắc tương thích với loa.
E-600 được thiết kế theo từng khối riêng biệt như các modul lắp ghép. Điều này giúp tránh can nhiễu qua lại giữa các mạch, giữ âm thanh sạch hơn. Ampli cũng cho phép tích hợp thêm bo mạch giải mã Phono và bo DAC. hai bo mạch này thường không đi theo máy mà được đặt hàng riêng. Bo DAC có mã là DAC-40, chấp nhận 3 ngõ vào: USB, Coaxial và Optical, hỗ trợ tần số từ 32kHz đến 192kHz/24-Bit. Riêng ngõ Optical từ 32kHz-92kHz/24-Bit. Bo mạch Phono có mã là AD-30, có thể giải mã MM/MC.
Amplifier có năm ngõ vào RCA, hai ngõ vào balance, 1 ngõ vào balance Power in và 1 ngõ RCA Power dán, được sử dụng khi muốn biến E-600 là một Power và sử dụng Preampli ngoài.
Sản phẩm cấp nguồn của E-600 được chế tạo tuyệt hay bằng 1 biến áp hình xuyến to, dư sức cấp nguồn cho máy cả khi hoạt động với cường độ cao. hai tụ lọc nguồn cực lớn có trị số 47.000mF, đảm bảo lọc sạch và giữ nguồn ổn định.

Nghe thử và Nhận xét
Để thử E-600, chúng tôi kết hợp/ Âm li này với đôi loa Canterbury GR khá được ưa chuộng của Tannoy. Chúng chỉ đứng sau Westminster GR trong dòng Prestige. Công suất của loa 600W, trở kháng 8Ω và độ nhạy 96dB. Loa bass có đường kính 380mm. Đầu phát chúng tôi sử dụng DP-600 của cũng chính hãng Accuphase. có thể coi như Đây là một hệ thống setup hoàn chỉnh với 3 thiết bị chính.
Bản thu âm lần đầu chúng tôi thử là 1 nhạc phẩm thuộc loại Flamenco “Andalusian Nights”, track 2 trong Album cùng tên. Ampli E 600 đáp ứng tuyệt đẹp về tốc độ và mức cụ thể của các hãng nhạc cụ, dù cách hòa âm trong nhạc phẩm này khá phức tạp.
Với track 11 – bài “Danse Macabre” trong Album Saint-Saens được trình diễn bởi dàn nhạc giao hưởng Minnesota, “dân” nghe nhận thấy sự đan xen của các nhạc cụ được thể hiện rất rõ ràng qua chiều rộng và độ sâu của hội trường. Đặc biệt, phần cao trào được E600 diễn đạt rất mạnh mẽ và mạch lạc như những bộ Pre Power đẳng cấp.

Cuối cùngngười nghe sẽ cảm nhận sự ấm áp, đầy đặn, lắng đọng mang tính tự sự qua ca khúc Ballad Of Runaway Horse được trình bày bởi ca sỹ Jennifer Warnes. Đây chính là điểm mạnh của E-600 với mạch công suất class A khi tái hiện chất âm gần y hệt Âm li bóng đèn. Tóm lại E-600 là Ampli bán dẫn tích hợp với mạch class A được khen ngợi nhất ngoài thị trường âm thanh Hi-end. sản phẩm này diễn đạt khả năng phù hợp với 1 số mẫu loa với chất âm được tạo lập rất sang trọng. Chỉ với 30W class A nhưng bộ phận này vẫn đánh được nhiều đôi loa công suất lớn, khó trị, cho chất âm tinh vi và ngọt ngào cùng tiếng bass sâu lắng. Trong suốt hai thập niên, những phiên bản trước của loại Âm ly này đã khẳng định giá trị đối với các audiophile trên khắp thế giới. Với những gì E-600 đạt được sau cải tiến, chắc hẳn Âm ly này cũng sẽ để lại một dấu ấn khó phai đối với những ai yêu thích thương hiệu Accuphase.