Đánh giá BBC Graham LS5/9: loa monitor ‘nhỏ mà có võ’

0
225
BBC Graham LS5/9

BBC Graham LS5/9 – trải nghiệm với loa monitor cỡ nhỏ

LS5/9 là đôi loa monitor chứng tỏ các ý tưởng của BBC đã lan tỏa rộng rãi với khả năng tạo lập âm thanh chính xác, phẳng và có hai đường tiếng.
Câu chuyện bắt đầu khác kể từ khi mọi thứ thay đổi ở hãng BBC. Đường lối của chính phủ dưới thời thủ tướng Thatcher trong thời kỳ “thắt lưng buộc bụng” đã ảnh hưởng nặng nề đến BBC, khiến hãng có nguy cơ phải ngưng chương trình nghiên cứu loa. BBC đã đi theo hướng buộc phải chế tạo và tung ra model loa có thể chạy nhạc với âm lượng lớn, ví dụ như những bản rock chát chúa. LS5/8 ra đời như khẳng định khả năng đáp ứng nhu cầu về sản phẩm loa monitor chơi nhạc với âm lượng khủng. LS5/9 có kích thước nhỏ hơn – cỡ thùng 0,3m³, song cặploa này cũng có thể tạo ra mức áp lực âm thanh đáng gờm. Bên cạnh khả năng chơi âm thanh lớn hơn, LS5/9 vẫn giữ được bản chất các nguyên tắc cổ điển của BBC về cấu trúc thùng có thành loa mỏng được giảm rung chấn cùng bo mạch cắt tần kiểm soát đáp tuyến tần số chặt chẽ.

BBC Graham LS5/9Vào 5 1983 khi BBC bắt tay vào việc làm tăng sản phẩm loa nguyên bản LS5/9. sản phẩm này và người anh em LS5/8 (có kích thước lớn hơn) thực chất là thế hệ sau cùng có thể được đánh giá là loại loa BBC monitor truyền thống. loại LS5/12 ra đời sau Đó là 1 mẫu hàng đi theo “trường phái” khác và thực chất ko do tập đoàn Kingswood Warren nghiên cứu và phân phối.
LS5/9 ko đạt thành công thương mại bằng Các loại loa trước đó của BBC như Spendor BC1 (một bản sao của LS3/6) hay LS3/5a. Tuy nhiên, sản phẩm này chứng tỏ rằng các ý tưởng của BBC đã lan tỏa rộng rãi và các hãng loa monitor tái tạo âm thanh chính xác, phẳng và có hai đường tiếng đã phổ cập trên diện rộng.
LS5/9 mang tính cạnh tranh hơn cả loại loa BC1 5 1968 khi trên thực tế nó là loa monitor có độ sai âm thấp duy nhất thời đó.
Graham Audio LS5/9 do BBC cấp phép và chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của bề ngoài nguyên seri từ hàng thập kỷ trước. Ngoài radòng loa này còn do nhà bề ngoài tài năng Derek Hughes chế tạo, ông là con trai của nhà sáng lập ra hãng Spendor và cũng là thành viên trong nhóm nghiên cứu của BBC từ thuở ban đầu. Vì vậy, loa monitor LS5/9 phiên bản mới ko chỉ do BBC chính thức cấp phép và do một chuyên gia danh tiếng bề ngoài mà còn diễn tả sự kết hợp/ gia đình trong số ngày đầu của đội ngũ nghiên cứu BBC.

Những nỗ lực của BBC
Đội ngũ nghiên cứu của BBC muốn phát triển các hãng loa có thể cho họ biết sự thật trong thực tế và chính xác về những gì đang được ghi âm và về âm thanh thật sự của nguồn mà microphone tiếp dẫn. Âm thanh tuyệt đối chính là mục tiêu của BBC.
Chương trình nghiên cứu loa của BBC có nhiều Tính năng tách biệtmột trong các Đây là sự phong phú của các tài nguyên. Những ngày trước khi chính sách thắt lưng buộc bụng có hiệu lực, tiền của chính phủ tạo ra một môi trường mà ở đó có khả năng tiến hành những chương trình nghiên cứu phần nhiều ko hạn chế về tài chính. Số người tài năng và tận tụy cùng các trang thiết bị và cơ sở vật chất phải gọi là “vô biên” so với thời kỳ trước và sau đó.
Tính năng thứ hai là cơ hội để Đánh giá âm thanh của các mẫu loa bằng thực tế. Những người nghiên cứu ko có cảm nhận/ mơ hồ khi so sánh màn phô diễn của 1 dòng loa với vài ký ức âm nhạc ko kiểm nhận nào đó. Âm nhạc sống có sẵn cho việc so sánh trực tiếp bởi đã có sẵn phòng kiểm tra âm thanh thực tế. Trong bối cảnh này, những tình trạng sai âm khó phát hiện nhất cũng có thể và đã được tìm ra.

Tiêu điểm LS5/9
LS5/9 là 1 sản phẩm loa có dung tích không quá lớn. BBC đưa ra lời xuất ra ngắn gọn về LS5/9 là: tiến gần đến âm thanh của dòng loa lớn LS5/8, nhưng nằm trong một thùng loa nhỏ hơn nhiều.
Vì thế, LS5/9 đúng là một seri loa minitor theo “chất” BBC – hệ thống loa phù hợp cho tất cả các model nguồn chương trình và đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất.Bản chất là 1 model loa monitor nên LS5/9 có đáp tuyến phẳng ở thế hệ sản phẩm và Tính năng này vẫn được giữ nguyên trong những lần tái bản. Tuy nhiên, loa mid/bass nguyên seri không có mặt ở phiên bản này, nên bề ngoài mới đặt hàng của hãng Volt dưới sự giám sát của Derek Hughes đã được đưa vào áp dụng. Loa tweeter Audax của nguyên loại vẫn có mặt ở phiên bản chuyên nghiệp với hình thức đã được sửa sang lại. Loa tweeter nguyên bản có đường kính 34mm, nhờ kích thước lớn hơn nên giảm được hiệu ứng “thiên sáng của tweeter” và dội âm thanh từ vách tường ít hơn so với loa tweeter nhỏ hơn có cùng bộ cắt tần. đi cùng với, hình âm của loa rất “nét” với điểm nhấn rõ âm.
Các loa của BBC đều có lối trình diễn âm thanh thật sự chân thực trong phòng nghe nhờ “sự thăng hoa” của loa ở dải tần giữa 100 và 300Hz.
hết tầm của model loa tweeter kích thước lớn là độ mở của dải cao nhất hơi bị thu hẹp lại. Nếu người chơi muốn âm cao vượt quá 20kHz thì có thể bổ sung thêm loa siêu tweeter vốn được bán rất nhiều trên thị trường hiện giờ.
LS5/9 có độ rộng bass khá lớn với quãng tám 50–100Hz lên tới vài dB và độ dốc dần xuống mức trên 100Hz, độ dốc xuống thấp kết thúc ở khoảng tần số 300Hz, từ 300-900Hz, loa đáp ứng khá phẳng.
Một trong số quyền lợi của dòng loa nhỏ gắn trên chân đỡ kiểu này là những đáp ứng âm thanh trung thực cần thiết trong phòng nghe. Sự chú tâm hình thức đã khiến ngành công nghiệp âm thanh hi-end nghiêng về loa cột, song sự thực là rất ít loa cột có thể tiến gần đến “đáp ứng phẳng” trong phòng nghe. Loa gắn chân đỡ sẽ linh hoạt hơn ở vị trí tương so với các max phòng và làm cho việc đáp ứng trong phòng nghe trở nên hợp lý hơn. LS5/9 tạo ra đáp ứng khá trơn tru trong phòng nghe khi đứng ở vị trí bình thường và khi được điều khiển điểm đặt hết tầm thì hiệu quả đáng kể hơn nữa.

Trải nghiệm âm nhạc
Chúng tôi bắt đầu để LS5/9 phô diễn những bài hát và xem âm thanh thực tế của hậu duệ nhà BBC. Trước hết, âm thanh của LS5/9 phần nhiều đạt độ trung tính, thậm chí khi chúng tôi bỏ qua việc điều khiển EQ. Lối trình diễn này sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên khi nhận ra chất âm hơi chậm rãi, chắc nặng và dồn nén. quả thật, âm bass hơi nặng trước khi đi xuống dưới tần số 50Hz. Tuy nhiên, âm thanh tổng thể rất chính xác và trung thực. LS5/9 chơi như thể các nghệ sĩ đang biểu diễn trực tiếp trước mặt người nghe. Cũng cần chú tâm là âm thanh hay nhất khi ngồi dưới trục loa tweeter, nghĩa là người nghe ngồi ở 1 chiếc ghế thấp hay dùng giá đỡ loa thật cao. Thêm nữa, cần phải bỏ đi lưới chống bụi, dù Đây là 1 phía trong ngoại hình của hãng. Có một nút điều khiển loa tweeter ở mặt trước. Như ở sản phẩm thử của chúng tôi, núm điều khiển được đặt ở giữa nên có thể đặt âm thanh loa tweeter theo dB nếu muốn.

LS5/9 gây ấn tượng từ đầu với người dùng, nhất là ở tính chân thực. Chúng tôi có cảm nhận/ ngay rằng Đó là âm thanh thật sự chính xác của bản ghi. Ý tưởng của hãng luôn là tạo lập chân thật bản ghi âm. Chúng tôi bật bản ghi Bach/Sitkovetsky Goldberg biến tấu cho dàn nhạc dây. Tác phẩm này được tạo nên từ nhiều microphones của B&K (nay là Pro Audio của Đan Mạch). Âm thanh nổi chính xác, âm của nhạc cụ bộ dây được tái tạo chuẩn xác, chân thật, nghe tương đối gần. Âm trầm hơi lỏng, nhưng những nốt trên dải trầm, đặc biệt là tiếng violon, rất trung thực.
Bên cạnh đó
bài hát hiện ra rất gắn kết và mạch lạc, đặc biệt, LS5/9 thụ hưởng ích lợi của kỹ thuật gần như ko có điểm cắt tần, ngoại trừ điểm ở tần số 2,8kHz cho loa tweeter (độ dốc bậc ba). Âm thanh của ca khúc là một thể thống nhất, thăng trầm miên viễn. Các nhạc cụ chỉ cất lên chất giọng duy nhất và không bị chia lẻ.
LS5/9 chơi âm lượng lớn mà không cần gắng sức với độ động khá ấn tượng. model loa monitor “nhỏ mà có võ” này có độ cân bằng về rõ ràng và Đặc tính âm thanh tổng thể chính xác.
Độ tổng quát của âm thanh rất đáng khen. Ở phân nútkhúc thứ 19 của ca khúc, khi đàn clavico chơi phía sau làm nền, tiếng của nó được tái hiện rõ ràng, rành mạch, ko bị mờ nhạt so với các nhạc cụ chơi chính. Bức tranh âm thanh có độ phân giải cao, có khả năng nghe từng phần riêng biệt mà ko mất đi cảm thấy tổng thể. Sự sai âm của các tiếng vang ở mức tối thiểu và tan ra từ từ đến khi tắt hẳn, rất sạch.
Tiếp theo chúng tôi chuyển sang đĩa nhạc Liebesleid của Kreisler, tiếng piano nghe như thể có 1 chiếc Vì thế đang hiện diện trong phòng nghe.
Tương tự, đĩa nhạc độc tấu Chopin của Janne Mertanen rất thực tế/ và thu hút. LS5/9 gây ấn tượng bằng sự gọn ghẽ trong cách lột tả và không hề mắc phải các lỗi sai âm.

Không gian
LS5/9 được ngoại hình để trình diễn tương đối gần người sử dụng và hướng vào họ. vì thế, loa phát ra âm hình nổi có thể nhận biết. Tiêu điểm hình ảnh của các tín hiện đơn (mono) trong vùng này được tái hiện xuất sắc, còn ở phía đối diện thì vô hướng hoàn toàn, Như vậy, hình âm của loa rất chính xác. LS5/9 thiết lập/ tất cả những âm thanh thực sự hiện hữu trong bản ghi. Loa lột tả độ động với tư cách là một nguổn điểm đích thực, đáp ứng phẳng, độ sai âm vang và nhiễu đạt mức tối thiểu, do đó âm hình rất chuẩn.

Bức tranh tổng thể
Graham Audio LS5/9 là một sản phẩm loa đẳng cấp và tạo ấn tượng sâu sắc. Chiếc loa nhỏ bé này đã chơi những ca khúc hoành tráng theo cách đầy thuyết phục. Nó phô diễn với độ cân bằng gần trung tính và độ động đáng nể, áp dụng thế mạnh ở vùng tần số 50–100Hz với âm thanh tròn đầy. LS5/9 tái hiện hình âm chuẩn xác với phong cách cơ bản gần giống với biểu diễn thực tế, tất nhiên khi được kết ghép với các đơn vị phù hợpko nhiều loa nhỏ đạt được sự chân thực và nhạc tính ngang tầm Graham Audio LS5/9.

Thông tin kỹ thuật
Kiểu loại: Loa gắn chân đỡ, hai đường tiếng, phản hồi âm trầm
Đáp tuyến tần số: 50Hz – 16kHz, +/-3 dB
Trở kháng danh định: 8 ohms
Độ nhạy: 87dB/2.83V/1m
Đầu ra tối đa: >100dB/2m
Kích thước: 279 x 457 x 273mm
Trọng lượng: 14kg
Giá tham khảo: 6.799USD (bằng gỗ anh đào); 7.199USD (bằng gỗ hồng sắc).

Khánh An