Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio

Zu Audio trình làng cặp loa cao cấp Druid Mk.V

Có độ nhạy cao, trở kháng 16 ohm, sở hữu củ loa công nghệ nano thượng hạng của Zu Audio cùng cấu trúc thùng đặc biệt phức tạp, cặp loa đứng sàn Druid Mk.V tạo nên những hội trường đáng nể với vocal thực tế/, hài âm tự nhiên cùng dải cao rộng mở.

Zu Audio Druid Mk.V

trang bị\ cấu trúc thùng loa thuộc loại phức tạp nhất, Druid là cái tên gắn liền với 15 năm lịch sử làm tăng của Zu Audio. Đây cũng chính là seri lần đầu của hãng và luôn được ưu ái sở hữu những công nghệ, kỹ thuật tốt nhất. thế hệ thứ năm – Druid Mk.V đã tận dụng vai trò tinh hoa của hãng loa Mỹ với những sở hữu ko thể tốt hơn kế thừa từ thiết kế đầu bảng Dominance (40.000USD). Điểm đầu tiên mà chúng tôi đặc biệt “tậu” trong thiết kế của Zu Druid Mk.V không phải là hệ thống củ loa với công nghệ nanotech kỹ thuật cao mà chính là thiết kế thùng loa với thể tích khá khiêm tốn đối với Các loại khác của Zu Audio. Cao 1.250mm, nhưng Druid Mk.V có chiều sâu thùng chỉ 180mm và bằng già nửa đối với các kết cấu thùng của Omen Def Mk.II, Soul Supreme hoặc Soul Superfly… Thùng loa siêu phức tạp với vỏ gồm 7 lớp vật liệu
Theo Zu Audio, thùng loa Druid là 1 trong số bề ngoài phức tạp nhất của hãng, kết hợp hàng loạt vật liệu như lõi NidaCore, các chất keo kết dính vinyl-ester/phenolic, foam, sợi thủy tinh, các hợp chất chống rung và hợp kim nhôm cùng công nghệ acoustic Zu-Griewe đặc trưng của hãng. Sean Casey, nhà sáng lập Zu Audio đã dành rất nhiều thời gian chỉ để tìm các vật liệu mới. Ông cũng đã thử nghiệm rất nhiều phương án kết hợp các bộ phận để có khả năng tạo nên 1 thiết kế thùng loa hết tầm về mặt cộng hưởng, có độ ồn thấp nhưng vẫn bảo đảm dải trầm đủ lực và kiểm soát tốt. Ban đầu, Sean dự định sử dụng sản phẩm composite NidaCore phủ toàn bộ mặt trong của thùng loa, tuy nhiên, vật liệu NidaCore có giá tiền cao, khó gia công và đòi hỏi sử dụng các model gel kết dính đặc biệt không thích hợptương thích với tầm giá của Druid Mk.V. Mặt khác, cấu trúc áp dụng toàn bộ NidaCore đã gây nên hiệu ứng chói do cộng hưởng bị đẩy lên ở dải cao.

Sau hàng loạt thử nghiệm, cuối cùng Sean Casey cũng đã đưa ra bản ngoại hình đặc biệt – kiểu thùng loa sandwich có nhiều phân lớp và phức tạp bậc nhất từ trước Hiện thời. Tổng cộng có đến 7 lớp vật liệu/chất kết dính cấu tạo nên vách thùng loa Druid Mk.V! Lần lượt, các lớp này gồm: ván thùng Zu-Superply-2 dày 20mm; nhựa Vinylester Resin + thảm PP; lớp màng PP; tấm NidaCore H8PP có kết cấu dạng tổ ong, tác dụng chống rung và giảm độ ồn cộng hưởng; thêm một lớp nhựa Vinylester Resin + thảm PP; lớp composite VectorPly E-TLX 2400 và sau cùng là lớp Vinylester Resin + xốp hút âm.
Ngoài ngoại hình/ phức tạp đa lớp này, thùng loa của Zu Druid Mk.V còn phối hợp với công nghệ khử cộng hưởng và dẫn âm riêng Zu-Griewe, vốn được phát triển từ quá trình kiểm soát và nâng cấp các ống xả của mô-tô phân khối lớn với Ưu điểm tạo được âm thanh đầu ra có độ động cao, lợi dải bass. Với Zu Druid, hãng ko dùng khối mousse hình kim tự tháp mà sử dụng tấm mousse có kích thước 63,5 x 177 x 711mm đặt ở giữa tâm thùng loa. Phần chân đế của Druid Mk.V là 1 tấm nhôm 6061 dày tới trên 50mm với lỗ thoát hơi phía dưới. Lỗ thoát hơi này chia làm ba khoang, trong đó phần giữa hình chữ nhật là khoang dẫn hơi từ mặt trong thùng loa qua tấm mousse Zu-Griewe. Còn lại là hai khoang mở – dẫn phần hơi từ các khoảng hở hiếm hoi phía trong thùng loa của Druid Mk.V. Cũng như các model Druid khác, tùy theo điều kiện phòng nghe thực tế mà “dân” nghe có khả năng tự điều chỉnh khoảng hở giữa mặt sàn và chân đế. Theo hướng dẫn của hãng, nên bắt đầu ở khoảng cách tối thiểu 6mm và nâng thêm dần đến khi có dải trầm thích hợp nhất.

Hệ thống củ loa thượng hạng
Cùng với dàn dây dẫn Zu Event đi bên trong, Druid Mk.V được sở hữu hệ thống củ loa thượng hạng từ dòng đầu bảng Dominance gồm driver full-range 16 ohm Zu103ND/G1-16 và tweeter Radian 850. Kể từ 5 2004, Zu Audio đã bắt đầu thực hiện hàng loạt thử nghiệm áp dụng/ công nghệ nano, nhằm nâng thêm cường hiệu quả âm thanh trên driver toàn dải có cấu tạo màng giấy truyền thống. Công thức đặc biệt này tạo nên 1 lớp phủ bằng vật liệu vi lượng ở cấp độ nano gồm những nhân tố như: bong bóng nano sứ dạng hình cầu, silica armphous, sợi nanofiber cristobalite hợp tác với nhựa epoxy, melamine, sơn bóng nitrocellulos và mẫu sơn phủ đặc biệt sử dụng trong ngành hàng ko. Với sự trợ giúp của công nghệ nano, màng giấy của Zu đã nâng thêm cường đáng kể độ ổn định bề mặt, cải thiện tốc độ đáp ứng dịch chuyển và thiết yếu hơn hết là khả năng mở rộng băng thông trình diễn1 cụ thể đặc biệt khác trên cấu trúc củ loa đường kính 10 inch Zu103ND/G1-16 chính là phase-blug hình trụ được gia công từ nhôm khối. Được thiết kế khác biệt hoàn toàn so với các nón hướng âm trên các thế hệ Druid trước, phase-blug hình trụ bằng nhôm khối này được tán chặt vào khung sườn của driver, có tác dụng tán âm và giúp tạo nên dải cao vừa đảm bảo rõ ràng vừa có độ mượt mà, tự nhiên.

Tương tự như cặp loa Soul Supreme mà chúng tôi từng trải nghiệm trước đây, Zu Druid Mk.V được trang bị\ driver Radian 850 được đặt hàng từ hãng Radian Audio Engineering (Mỹ) với bề ngoài nguyên khối nhôm nặng gần 10kg và dải tần mở đến 20.000Hz. Loa con này có bề ngoài dạng củ nén, voice-coild đường kính 3 inch, miệng thoát 2 inch, sử dụng màng hợp kim nhôm viền Mylar có độ nhạy lên đến 113dB. Radian 850 sánh ngang với các củ loa nén của hãng TAD danh tiếng với cùng tầm giá bán, Đây là một trong các lựa chọn tốt nhất hiện giờ từ các nhà cung cấp loa con.

Set up và phô diễn
Qua các phiên bản, Zu Druid đều được quan tâm tới là một đôi loa nhạy cảm, thế hệ mới nhất Mk.V cũng vậy. ko chỉ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các thiết bị chủ động như Amly, CD, lọc nguồn hay các thành phần thụ động như chân kê, chống rung, kệ máy… Zu Druid Mk.V còn được khuyến cáo là dễ bị tác động của phòng nghe, chính vì vậy người sử dụng cần có thời gian để tìm vị trí kê loa tốt nhất. Tất nhiên, đối với phòng nghe được trang âm tốt thì việc thiết lập cũng khá đơn giản. Khi đó, điều cần quan tâm/ là khoảng cách giữa đáy loa và sàn, khoảng hở này tối thiểu là 6mm, tùy theo vật liệu sàn, diện tích cũng như Đặc điểm phòng nghe. có khả năng thay mới khoảng hở này bằng cách điều chỉnh độ cao của loa thông qua các chân cone để có được dải trầm tròn nhất. Trong phòng thử của chúng tôi (diện tích gần 40m2, sàn gỗ), với khoảng hở đáy loa 6mm, Zu Druid Mk.V cho tiếng bass hơi bị boom nhẹ. hiện tượng này được xử lí hoàn toàn khi loa được kê cao với tổng khoảng cách đối với mặt sàn khoảng 10mm. Zu Audio Druid Mk.V có sự thay đổi đáng kể về tổng thể âm thanh sau khi chạy rà, thời gian “burn-in” tối thiểu theo chúng tôi là từ 300 giờ trở lên.

Với trở kháng 16 ohm, độ nhạy 101dB, Druid Mk.V hầu như phù hợp với mọi Âm li về mặt công suất. Tuy nhiên, như đã đề cập bên trên, Đây là loa cặp rất nhạy và diễn tả rõ Đặc tính âm thanh của các nhân tố kết nốido vậy, chúng tôi chọn Âm ly hỗ trợ KR Audio VA340i, chất liệu khuếch đại này từng kết ghép thành công với nhiều model loa Zu Audio trước đây. Phần nguồn phát áp dụng bộ cặp analog Project X-Tension 9 và Phono Box RS cùng toàn bộ dây dẫn Purist Audio Corvus.
Đĩa than Great Cover Versions của hãng Inakustik là album tổng hợp 16 bản cover những bài nhạc kinh điển theo 1 phong cách hòa âm mới. Bản gốc “All the way lover” của Millie Jackson rất có tiếng tăm vào thập niên 80 được cover bởi nam danh ca người Anh 74 tuổi – Chris Farlowe với cách trình bày dày dặn đậm chất blues. Zu Druid Mk.V cho mật độ âm thanh rất dày, nhất là ở dải trung, nhưng màu âm này ko đi kèm với sự ì ạch mà cả ba dải tần đều có độ linh hoạt rất cao. Vocal Chris được tái tạo rộng, có độ sâu và tạo được hiệu ứng mất loa, nhưng ấn tượng nhất là tiếng guitar điện, các nốt nổi rõ và được rải vượt ra ngoài không gian phòng nghe với hài âm tự nhiên. Khi chơi blues, những củ loa toàn dải khác thường có hiệu ứng vocal và đặc biệt là guitar bị đẩy lên còn dải cao bị mờ, riêng Druid Mk.V vẫn giữ được đầy đủ sự tinh vi, độ chi tiết của những cú gõ cymbal.

Tuy có khả năng tích thùng nhỏ, thân loa hẹp nhưng Druid Mk.V vẫn diễn đạt khả năng kiểm soát dải trầm ngoài mong đợi. sở hữu thiết kế dẫn khí đặc biệt với cấu trúc kết hợp các lớp vật liệu phức tạp, hút âm bằng mousse, thoát khí tự nhiên ra các khe hở của đáy nhôm xuống sàn, dải trầm của Druid Mk.V ko tạo cảm giác bị nén, rung hay bị ồn mà trình diễn tiếng bass đủ chắc, có tốc độ, lan tỏa trong không gian và cần thiết nhất là luôn giữ được độ ổn định khi siết volume lớn. Bản Ring of Fire trong cùng album Great Cover Versions lột tả rất rõ khả năng xử lý dải trầm của Druid Mk.V, những tiếng bass có độ động tốt, thả sâu gọn gàng theo kiểu ko phải gắng sức. Chính khả năng tiết chế dải bass đã giúp đôi loa này có phần mid bass chân thựcphô diễn được rõ ràng tốt và ko bị lấn át.
Với Once Upon A Time dán The West, bài mở đầu và cũng là bản thu rất hay trong LP Communique của Dire Straits, Zu Druid Mk.V làm rõ hơn nữa những Ưu điểm về xử lý vocal, sân khấu âm thanh, cũng như độ chắc và ổn định của âm trầm. Giọng hát Mark Knopfler có được bộ nhớ nổi trội, vững vàng giữa 2 loa, tiếng bass được Druid thiết lập/ với nền đầy, gọn và có vị trí rất rõ ở phía cuối phòng nghe. Nhưng có khả năng hiệu ứng “ma mị” nhất phải kể đến là độ ngọt, độ ngân và uyển chuyển khó tả của tiếng đàn ghi-ta điện ở đoạn giữa của bản thu. Ngoài ra, hiệu ứng sân khấu của tiếng đàn cũng được diễn đạt đặc biệt được đề nghị cùng với hài âm chân thật đáng nể, Đó là điều mà chúng tôi ko thể tìm thấy khi trải nghiệm với đôi Soul Supreme trước đó.

Với những cải tiến đáng kể ở ngoại hình/ thùng loa cùng hệ thống củ loa chất lượng, Druid Mk.V đã tiến xa đối với các phiên bản loa tiền nhiệm. đôi loa này không quá xuất sắc ở một điểm đặc biệt nào, nhưng lại tạo được phong cách gần gũi trong số màn trình diễn với hội trường âm thanh trung thực, đầy nhạc tính. Tuy có đề nghị khắt khe về thiết lập phòng nghe cũng như hệ thống kết hợp, nhưng những gì mà Druid Mk.V diễn tả hoàn toàn lấn lướt các bề ngoài loa ngang tầm giá. Quả nhiên, Druid Mk.V xứng đáng với danh hiệu “Đại sứ” của Zu Audio.

Thông số kỹ thuật Druid Mk.V

Dải tần: 30-20.000Hz
Trở kháng: 16 ohm
Độ nhạy: 101dB
Kích thước: 1.250 x 290 x 180mm
Trọng lượng: 36kg
Nhận xét của NgheNhìn Viet Nam
Thiết kế: 95%
Trình diễn: 97,5%
Chất lượng: 95%
Giá trị: 95%
Tổng hợp: 95% (5 sao)