Đầu đĩa than Pro-Ject Xtension 9 Evolution được thiết kế hết sức quý phái

Editor’s Choice 2015: Đầu đĩa than Pro-Ject Xtension 9 Evolution

Có mâm quay bằng hợp kim nhôm, sử dụng trục bi sứ với cơ chế đệm từ trường, được thiết kế hết sức quý phái và định giá hấp dẫn từ 3.000USD, đầu đọc đĩa than Pro-ject Xtension 9 đã được trao giải thưởng EISA Award danh giá dành cho nguồn âm analog chất nhất 2014 – 2015 từ Hiệp hội điện tử châu Âu.

Pro-Ject Xtension 9 Evolution

Sau một thời gian dài trải nghiệm mẫu hàng, chúng tôi vẫn chưa tìm được đối thủ xứng tầm cho Pro-ject Xtension 9 tại thị trường VN và cả thế giới. Xtension 9 Evolution là một bước tiến lớn về cả về tư duy lẫn cách thức chế tạo đầu đĩa than của Pro-Ject. Mẫu hàng được thiết kế dễ dàng nhưng rất tin cậy với bệ máy hình chữ nhật và mâm quay tròn. Đế của Xtension 9 Evolution được làm bằng MDF tỉ trọng cao, bên trong đổ đầy bi kim loại để triệt để cộng hưởng, chống rung đồng thời tạo ra khối lượng nhằm ổn định cơ cấu trục quay và cartridge. Bên dưới bệ máy còn có thêm 3 chân giảm chấn làm từ nhôm đã hiệu chỉnh cân bằng ngang tại nhà máy. Mâm quay platter của Xtension 9 Evolution được gia công từ 1 khối hợp kim không cộng hưởng với kỹ thuật xử lí chống rung ở lớp biên. Đầu đĩa than này có trục quay bằng gốm và được hỗ trợ bởi 1 hệ thống treo từ trường nhằm giảm tác động từ khối lượng của mâm quay lên gối đỡ. Tuy có cấu trúc vật lý và nhiều công nghệ analog cực kỳ phức tạp nhưng Pro-Ject Xtension 9 vẫn được thiết kế với kiểu dáng đơn giản, đường nét rất tinh và gọn, đó là Ưu thế rất đáng já của sản phẩm.

Lớp phủ mặt mâm quay làm bằng vật liệu tái chế từ đĩa than và trên cùng là nắp chụp kim loại đủ nặng, Pro-Ject ko khuyến nghị sử dụng thảm lót đĩa như các tiền lệ khác. Motor kéo nằm ở góc bên trái của bệ máy và được bảo vệ bằng các tấm ốp kim dòng nhằm phòng ngừa những va đập ko mong muốn. Máy dùng loại cần tay 9 inch 9CC Evolution mới nhất của Pro-Ject, gồm 1 thanh đơn khối bằng sợi carbon có tiết diện thuôn dần và một trục quay trên ổ đỡ hiện đại. Kim đọc tiêu chất của Xtension 9 Evolution thuộc mẫu Quintet do Ortofon chế tạo. Sau cùng là 4 quả đối trọng để điều chỉnh cân bằng của cần đọc.Với thiết lập trọn vẹn mâm – cần – kim tốt lượng cao trong một mức giá rất mềm, đầu đĩa than Xtension 9 Evolution lột tả trọn vẹn sự đúng đắn và trung tính của bản ghi mà ko định nghĩa lại nó. Đó là đặc trưng của sản phẩm tân tiến thương hiệu Pro-Ject.