Đâu mới là logo cho tiêu chuẩn Hi-Res ?

0
333

Logo thiết kế cho tiêu chuẩn Hi-Res như thế nào ?

Dường như hình ảnh logo “Hi-Res audio” với hai phôi màu vàng – đen quen thuộc trên các thiết bị âm thanh trên thị trường thời gian gần đây không phải là logo duy nhất đang được các hãng sử dụng thống nhất.
Trong khoảng 3 năm trở lại đây, Hi-Res audio đang dần trở thành 1 tiêu chuẩn và xu hướng mới mà Các loại tung ra thành phần âm thanh dân dụng trên Quốc tế đều cố gắng đạt đến. Với tần suất xuất hiện dày đặc với số lượng lớn, đây đang dần trở thành một tiêu chuẩn cần thiết được người chơi ưa chuộng và Để ý khi lựa chọn các thiết bị âm thanh cho riêng mình.
Đâu mới là logo cho tiêu chuẩn Hi-Res ? Khái niệm Hi-Res audio lần đầu được ra đời và xác lập các tiêu chuẩn tổng quát bởi Hiệp hội âm thanh Nhật Bản (JAS – Japan Audio Society), bắt nguồn từ ý tưởng về một tiêu chuẩn chung thống nhất dành cho các bộ phận âm thanh có thể thiết lập/ và phô diễn âm thanh với cao cấp cao, với mong muốn giúp người tiêu dùng thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc chọn mua nhân tố và phân model các sản phẩm trên thị trường tốt hơn.

Hi-Res Sound Logo

Dòng logo đầu tiên được JAS sử dụng là do Sony ngoại hình “hộ” và cũng được áp dụng rộng rãi trên toàn bộ các sản phẩm âm thanh hiện nay của hãng. Nhờ là người lần đầu đưa khái niệm này ra thị phầnhợp tác với sự ủng hộ của 1 số hãng lớn khác, dòng logo lần đầu này nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi và trở nên quen thuộc hơn với người nghe cho đến tận thời điểm bây giờ.
Cho đến thời điểm bây giờ, thậm kể cả những người từng hoài nghi về tính khả thi của Hi-Res audio đều ko thể phủ nhận giá trị của tiêu chuẩn này – ít nhất là về mặt hình ảnh, mức độ nhận diện thương hiệu & khả năng tạo lòng tin với người dùng. Dường như tiêu chuẩn này đang trở thành 1 điều kiện tiên quyết cần có nếu như muốn một chiếc tai nghe hoặc một dòng DAP nào đó chuẩn bị giới thiệu thị trường có doanh số đạt mức như mong đợi.
Tuy nhiên, thực tế là ko phải ai cũng có thể sử dụng logo này trên các sản phẩm của mình một cách thoải mái và tự do, ngay cả khi mẫu hàng của họ có lẽ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn âm thanh Hi-Res. Chỉ những hãng hiện là thành viên, được sự chấp thuận của JAS và trả phí bản quyền để sử dụng logo Hi-Res audio mới có khả năng in cái mác màu vàng đặc trưng này lên các mẫu hàng đạt tiêu chuẩn của mình.
Ko phải ông lớn nào cũng thích “chơi chung” với JAS, hoặc thậm chí là “không thèm” chơi với “hội” Hi-Res audio. Thay vào đó, họ tự tạo ra tiêu chuẩn phần nhiều tương tự và áp dụng trên toàn bộ các mẫu hàng của mình.
Điển hình là tình trạng của Panasonic với “Hi-Res Sound”. Theo diễn giải của hãng trên trang chủ của mình, tiêu chuẩn Hi-Res Sound được sử dụng cho các nhân tố âm thanh có khả năng tạo lập âm thanh với cao cấp tối thiểu từ 24 bit/ 96 kHz trở lên – rất giống hệt mức đề nghị tối thiểu của JAS với Hi-Res Audio.
Bằng thể nào đó, “Hi-Res Sound” lại được chính hiệp hội CTA (tiền thân là CEA – đối tác đứng đằng sau sự kiện triển lãm điện tử mua sắm CES hàng năm) công nhận và cho phép áp dụng rộng rãi bởi bất kể hãng nào, miễn là thông qua CTA.
Vì vậy ngoài thị trường bây giờ, cùng tồn tại song song đến 2 tiêu chuẩn âm thanh cao cấp cao là Hi-Res Audio và Hi-Res Sound.
Về phần JAS, khá ngạc nhiên là họ không có vẻ gì cho thấy là đang phản đối những động thái này của CTA. Thậm chí trong 1 động thái mới nhất gần đây, JAS còn chính thức công nhận sự hợp pháp của logo Hi-Res Sound và cho phép sử dụng rộng rãi như một giải pháp thay thế dành cho những hãng ko phải là thành viên của hiệp hội.
Thực tế thì JAS không thể cấm đoán được việc Panasonic, CTA hay bất kể ai khác đưa ra những tiêu chuẩn tương tự của mình nếu muốn. Nhưng với sự phổ biến rộng khắp và bắt đầu ăn sâu vào tiềm thức của người chơi, hình ảnh logo Hi-Res Audio nguyên bản vẫn sẽ là 1 trong những cái sticker tuy nhỏ nhưng vẫn luôn được nhiều hãng nhu cầu được gắn lên sản phẩm của mình.
Bên cạnh đó, việc chấp thuận Hi-Res Sound cũng sẽ mở đường cho 1 loạt tiêu chuẩn “ăn theo” khác về cả thiết bị và nội dung Hi-Res – điều mà Hi-Res Audio trước đây chưa hề nhắc đến. một thị trường tương lai với sự cần thiết của những tai nghe đạt chuẩn Hi-Res Audio, hay những album nhạc đạt chuẩn Hi-Res Music, đang dần hiện hữu và sẽ trở thành 1 xu hướng được các mẫu cung cấp tài nguyên hướng đến trong tương lai.