DCD-2500NE: Đầu phát khẳng định danh tiếng Denon

Denon giới thiệu đầu phát hi-end mới DCD-2500NE

DCD-2500NE là thế hệ đầu phát khẳng định danh tiếng của Denon trên thị trường Hi-Fi. Nó đổi mới cho DCD-2020AE với những cải tiến mạch triệt tiêu và thừa hưởng những Tính năng kỹ thuật của dòng đầu phát hi-end SA vốn phân phối cho phân khúc nội địa Nhật Bản.
Thói quen của đa số người nghe bộ hệ thống âm thanh rời là đầu tư mạnh vào Ampli và loa, chỉ dành tỷ lệ thấp cho đầu phát. đối với một bộ dàn Hi-Fi bình dân, cách đầu tư này dễ chấp nhận vì chất lượng của từng mô-đun cũng hạn chế như nguồn phát.
Là chất liệu đóng vai trò quyết định trong hệ thống Hi-Fi, những sản phẩm nguồn phát thường được các audiophile chăm chút đầu tư rất kỹ lưỡng. đôi khi các bạn thấy giá của chiếc đầu phát chiếm 1 nửa trong tổng đầu tư cho bộ hệ thống âm thanh chất lượng và thường tỏ ra ngạc nhiên về tỷ lệ này. Tuy nhiên, khi bộ dàn có tổng giá trị vượt trên trăm triệu, người chơi nên dành tỷ lệ tiền khá cao để chọn lựa đầu phát vì nguyên lý “lớp kính”. Theo đó, nguồn (CD, SACD) và đầu phát được ví như lớp kính đầu tiên chắn trước tầm mắt của ta, nếu nó bị mờ thì dù những lớp còn lại có trong đến đâu bạn cũng không thể ngắm nhìn những cảnh vật đẹp đẽ một cách rõ ràng. Tất nhiên, 1 đầu phát kém cỏi sẽ cung cấp tín hiệu gốc ko chuẩn cho nhóm bộ phận kế tiếp trong quy trình xử lí âm thanh (chuyển đổi, khuếch đại, thiết lập/…), khiến cho những mô-đun này, dù làm việc tốt đến đâu, cũng ko thể mang lại âm thanh cuối tuyệt cú mèo để thưởng thức.

dau DCD-2500NE
Trở lại với DCD-2500NE, đầu phát này có thể chơi được đĩa CD, Super Audio CD, file DSD (2,8MHz/5,6MHz) và PCM files lên đến 192kHz/24-bit. Ngõ ra đi kèm RCA, Optical và Coaxial. Đầu phát này được ngoại hình đồng bộ với Amplifier PMA-2500NE nên nhà phân phối đã cắt bỏ phần DAC dùng cho kết nối ngoài và lược đi cổng USB, chỉ tập trung cho chiếc đầu phát thật tốt. đối với những ai muốn sử dụng DAC ngoài, Amly PMA-2500NE đã được trang bị\ ngõ vào cho USB-B, Coaxial và Optical. Mức giá 55 triệu là khá cao so với 1 đầu phát hạng Hi-Fi, nhưng chất lượng của DCD-2500NE còn hay hơn cả mong đợi. quý khách sẽ tìm hiểu xem những mệt tố kỹ thuật nào đã làm nên những Ưu điểm của đầu phát này.

Mạch DAC công phu
Cốt lõi tạo nên thành công của một đầu phát chính là bộ DAC (chuyển đổi tín hiệu Digital ra Analog). vì thế, hầu hết các hãng đều có bí quyết riêng để mạch chuyển đổi của họ đạt được chất âm chân thật, sạch và rõ nhất.

dau DCD-2500NE trong bo dan chat luong

Để đồng bộ với các mạch digital 1 cách chính xác, DCD-2500NE được bề ngoài với bộ tạo xung nhịp làm mạch chủ DAC. Nó được đặt ngay sát với bo chuyển đổi DAC nhằm hạn chế nhiễu jitter và bảo đảm độ chính xác trong giai đoạn xử lýbên cạnh đócao cấp của bộ tạo xung nhịp chủ, vốn là tham chiếu cho giai đoạn hoạt động của các linh kiện bán dẫn, có vai trò cực kỳ thiết yếu trong việc bảo đảm mạch âm thanh số hoạt động ở mức tối ưu. Để bộ tạo xung hoạt động ổn định với hiệu suất cao nhất, Denon bổ sung/ tụ điện polymer đặc biệt có trở kháng sử dụng cho tần số cao để lọc nguồn. Mặt khác1 tụ điện loại phim siêu nhỏ, đặt gần với bộ tạo xung để cải thiện tỷ lệ S/N, tạo nên âm thanh trong suốt với bộ nhớ trình diễn rộng và tốt hơn. DCD-2500NE được trang bị\ hai bộ dao động tạo xung tương ứng với mỗi tần số lấy dòng (44,1kHz và 48kHz), có khả năng chuyển đổi giữa các tần số để ngăn chặn triệt tiêu nhiễu jitter.

Mạch Advanced AL32 Processing Plus
Bên cạnh bộ DAC được ngoại hình công phu kỹ lưỡng, DCD-2500NE còn được sở hữu mạch Advanced AL32 Processing Plus, vốn là mạch chỉnh sửa dạng sóng Analog – bí quyết kỹ thuật riêng của Denon, sử dụng/ trên hầu hết các đầu phát của họ. Thuật toán nội suy này có thể ước tính giá trị của hàm số tại các điểm chưa có số liệu. Kỹ thuật này sử dụng vào mạch AL (Adaptive Line Pattern Harmonized Algorithm), bằng việc Nhận định lượng lớn tần số loại trước và sau khi đọc từ CD, mô phỏng nó, rồi nội suy các giá trị còn lại, cho phép thiết lập/ 1 dạng sóng có độ nét, mịn hơn và gần với âm thanh nguyên bản.

Hộc đĩa chống rung
Hệ thống điều khiển hộc đĩa chống rung là một kỹ thuật tuyệt cú mèo khác mà Denon sở hữu cho DCD-2500NE. Đầu phát này được sở hữu bộ chống rung cao cấp Advanced S.V.H. (Suppress Vibration Hybrid), giúp hộc đĩa ra vào êm ái, hoạt động ổn định trong môi trường tĩnh.
thiết kế bộ cơ đĩa của Denon vốn đã rất tốt, có thương hiệu về độ bền và êm ái, xứng ngang tầm với các đầu phát hi-end.
Hộc đĩa có cấu trúc 1 khối, chế tạo bằng các vật liệu chuyên dụng có Đặc điểm chống rung hiệu quả. Mạch điện trong tầng này được ngoại hình lại cho ngắn hơn để giảm nhiễu. Hệ thống nhông và thanh trượt cũng được ngoại hình tối giản và trực tiếp nhằm tránh những sai số cơ khí và giảm chấn. Mô-đun này được bố trí ở chính giữa, sát với phần đáy, theo nguyên lý cân bằng trọng lực, giúp mô-tơ quay êm, ko làm rung khu vực bên cạnh.

dau DCD-2500NE trong bo dan cao cap

Các linh – phụ kiện cao cấp khác
Nhiệm vụ cấp nguồn cho đầu phát được đảm nhiệm bởi 2 biến áp tách ra. Trong đó, 1 cái sử dụng cho các mạch analog, chiếc còn lại cho mạch digital, mục đích là tối thiểu hóa can nhiễu qua lại theo đường cấp nguồn. Tụ lọc nguồn có trị số lớn (3.300µF), seri chuyên dùng cho audiophile, được đặt hàng làm riêng cho đầu phát này. Biến áp cấp nguồn là mô-đun phát ra rung động vật lý nên được bố trí ngay trên chân máy, các rung động này sẽ được truyền xuống chân và bị triệt để.
Chân máy của DCD-2500NE có sản phẩm cấu tạo đặc biệt, giúp chống rung hiệu quả. Với tên gọi là Bulk Molding Compound (BMC), chúng có cấu trúc khối tròn, được dập khuôn với trọng lượng cao đồng thời gia cố thêm sợi thủy tinh giúp nâng thêm khả năng tải được và hấp thu rung chấn. Toàn bộ thân máy có trọng lượng 13kg hoạt động ổn định trên 4 chân đế vững vàng này.

dau DCD-2500NE phong cach hien dai
Các bo mạch trên DCD-2500NE cũng được bề ngoài riêng biệt ra làm 6 mảng, gồm tiền khuếch đại đầu vào, nhận và giải mã tín hiệu, DAC, nguồn, biến áp cấp nguồn và hiển thị Thông số. Cấu trúc này nhằm giảm thiểu can nhiễu giữa các mạch với nhau, giúp tín hiệu luôn sạch và rõ.

Trải nghiệm và so sánh
Về cơ bản, DCD-2500NE được cải tiến đối với DCD-2020AE ở mạch DAC và bộ sửa dạng sóng analog AL32 Processing. Đây là hai mệt tố có tính quyết định giúp thế hệ mẫu hàng mới có chất lượng vượt bậc bản tiền nhiệm. DCD-2500NE có chất âm cao hơn đối với DCD-2020AE, cụ thể là bộ nhớ âm nhạc rộng mở và có chiều hay hơn. Trong khi trải nghiệm sản phẩm, chúng tôi đã cho chạy song song hai đầu phát DCD-2500NE và DCD-2020AE với cùng 1 điều kiện kết hợp để sử dụng sự khác biệt. Kết quả là phần phô diễn của DCD-2500NE có nhạc tính hay hơn nhiều, khác biệt rất rõ.

dau DCD-2500NE trong bo dan sang trong

Sau khi chạy đối chứng với DCD-2020AE, chúng tôi bắt đầu trải nghiệm riêng chất âm của DCD-2500NE. Những bản jazz đầy chất mộc được đầu phát này tái hiện khá chính xác, bác bỏ điều tiếng trước đó rằng Denon thiên chói sáng.
Với DCD-2500NE, những người muốn nghe nhãn hiệu Denon sẽ có thêm 1 sử dụng đầu phát xứng tầm với bộ dàn cao cấp của họ.
Tổng quátthiết bị này xứng đáng đứng trong hàng ngũ những đầu phát Hi-Fi chất lượng chơi hoặc nhất. Dải trung âm được nó chơi ngọt và ấm, đặc biệt là âm trầm được phô diễn mềm và sâu.
Để nhìn nhận đúng sự tương thích giữa giá trị và giá bán, có lẽ quý bạn nên nhắc lại nguyên tắc 20/80. Theo đó, tuy ko đơn giản phân định rành mạch và chính xác, nhưng các audiophile vẫn thường sẵn sàng chi thêm trên 80% số tiền để nhận được sự cải thiện dưới 20% về chất lượng. Công thức này càng đúng hơn khi lựa chọn đầu phát, người yêu nhạc luôn sẵn lòng đầu tư mức tiền khá lớn để chỉ để tìm được đôi chút cải thiện về chất âm. Và cao cấp tín hiệu nguồn chỉ cần tăng thêm 1 chút cũng cực kì quan trọng, vì sau đó chúng sẽ được chuyển đổi chính xác và khuếch đại nhiều lần trước khi đến tai người nghe. Giống như chúng ta gieo 1 lạng hạt giống đắt tiền để được thu hoạch cả tấn quả ngọt giá trị…

Nguyễn An