Đèn ECC88 có tác dụng gì trong ampli

Tìm hiểu chức năng của đèn ECC88

Trong mạch Ultrapath, tín hiệu xoay chiều ở đầu ra của đèn sẽ đi qua vòng kín gồm: anode – cuộn sơ cấp biến áp – tụ C và trở về cathode. Như vậy tụ hóa lọc nguồn sẽ ko còn vai trò dẫn tín hiệu nữa, mà nó chỉ có tác dụng lọc gơn sóng xoay chiều (100Hz) trong nguồn điện mà thôi. Mạch Ultrapath Giá trị của tụ C trong mạch tín hiệu phụ thuộc vào seri đèn sử dụng, trở kháng củ abiến áp ra. Theo tính toán, đèn có nội trở càng thấp thì tụ C này càng phải có điện dung lớn. Với đèn 76, 6J5, 6SN7, 12AU7…

giá trị của tụ sẽ vào khoảng 20 – 25uF. Nếu dùng đèn ECC88, ECC182, 5687WA… giá trị của tụ sẽ là 30 – 40uF. Mạch điện Ultrapath có thể áp dụng cho tầng ra của preampli hay tầng ra của Ampli công suất. Nếu tầng công suất dùng đèn 300B, giá trị của tụ này có khả năng phải tăng lên đến 100uF. Nếu dùng tụ có trị số nhỏ hơn yêu cầu, tiếng trầm sẽ bị suy giảm. ỨNG DỤNG MẠCH ULTRAPATH TRONG PREAMPLI Trên cơ sở mạch điện Ultrapath, chúng tôi xin giới thiệu với quý khách yêu thích lắp ráp 1 mạch điện preampli rất dễ dàng, dễ thực hiện và cho kết quả rất tốt. Preampli Ultrapath này sử dụng 2 đèn ba cực đơn cho mỗi về 6J5. Trên cơ sở mạch này, quý bạn có thể tùy ý sử dụng nhiều seri đèn 3 cực kép khác nhau như đã giới thiệu ở phần trên.

Mạch Preampli Ultrapath Nguyên lý hoạt động của mạch rất đơn giản. Đây là mạch khuếch đại 1 tầng tải anode sử dụng biến áp xuất âm. Trở kháng của biến áp xuất âm được lựa chọn tùy thuộc vào sản phẩm/ đèn sử dụng. Chúng tôi chọn biến áp Tango NC-126 với trở kháng sơ cấp là 20 kOhm cho đèn 6J5. Đường ra thứ cấp là 600 ohm. Điện trở cathode được chọn sao cho sản phẩm/ làm việc của đèn vào khoảng 4-5mA. Về cơ bản, mạch điện này giống các mạch khuếch đại class A xuất âm biến áp. Điểm khác biệt chính là sử dụng 1 tụ dầu tốt lượng cao đấu từ B+ về cathode của đèn như hình vẽ, theo đúng như sơ đồ nguyên lý của mạch Ultrapath của Jack Elliano. Giá trị của tụ sử dụng trong pre-ampli này là 22uF/ 400V.

Vì mạch điện rất đơn giản nên ráp xong là chạy chuẩn ngay, chỉ cần điều chỉnh đôi chút điện trở cathode sao cho đạt được loại điện qua đèn như nhu cầu/. Để dễ dàng, quý bạn có khả năng sử dụng một chiết áp 5K/2W để chỉnh và khi đạt được giá trị nhu cầu/, sẽ thay đổi bằng 1 điện trở cố định. Preampli Ultrapath có tốt âm rất trong trẻo, có trường âm rộng và sâu với rõ âm rất chất. Dải trầm sâu và không “dính” dải cao êm dịu. Đặc biệt preampli này có độ động rất ấn tượng, tái hiện chất những biến động về sắc thái và cường độ của âm nhạc mang tới cho người dùng 1 ấn tượng rất sống động của màn hình diễn.