Đĩa CD đang dần biến mất

Nền công nghiệp CD đang dần biến mất

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ nhạc số và dịch vụ streaming trực tuyến, thói quen sử dụng đĩa CD cũng giảm dần và hệ quả là nền công nghiệp CD đang rơi vào thời kỳ suy thoái chưa từng có.
Cách đây hơn 3 thập niên, khi những đầu đọc CD chuẩn RedBook lần đầu ra đời dưới sự hợp tác giữa Sony và Philips, thị trường hiểu rằng tiếng chuông cáo chung của băng cassette đã điểm.

phan mem ghi dia cd mien phi tot nhat

Trong khoảng 35 5, nền công nghiệp CD phát triển rực rỡ và đạt tới những cột mốc mà không 1 định dạng lưu trữ nhạc nào có thể vươn tới. Rõ ràng, riêng trong 5 2004 tại phân khúc Mỹ, giới nghe nhạc đã ngốn 651 triệu bản CD. Nếu tính chung, cả Quốc tế ở thời kỳ đỉnh cao này trung bình mỗi 5 tiêu thụ gần 1 tỷ đĩa nhạc CD.
Tuy nhiên, cột mốc 2004 cũng đánh dấu sự thoái trào của định dạng CD khi các dịch vụ nghe nhạc online phát triển. Đặc biệt trong vòng năm năm trở lại đây, những công nghệ lưu trữ file nhạc chất lượng cao dưới dạng số, streaming nhạc trực tuyến, chạy trên các hệ thống music server, giải mã DAC đã mang tới sự tiện dụng chưa từng có cho giới nghe nhạc. Không chỉ dừng lại ở góc cạnh tiện lợi, cao cấp của các file nhạc lossless đang ngày 1 cải thiện có lẽ đọc file nhạc ở định dạng 32 bit/384 kHz (DSD, DXD), vượt xa cao cấp của 1 đĩa CD thông thường với định dạng file số chỉ dừng lại ở 16 bit/44,1 kHz (PCM).
Kết quả là doanh số bán đĩa CD tại thị phần Mỹ sụt thường xuyên trong vòng 10 năm, và vào 5 ngoái -2014 con số này chỉ còn là 141 triệu đĩa CD. Tính trung bình, một người Mỹ hiện nay mỗi 5 chỉ tìm kiếm 0,44 CD, tương đương 20% đối với cách đây 10 năm! 1 Con số thảm hại.
Với kết quả kinh doanh Như vậy, liệu các hãng sản xuất đĩa lẫn các nhà phân phối phần cứng – đầu đọc đĩa có rơi vào thảm kịch?! Câu trả lời là ko, và thậm chí là ngược lại. Bởi cũng chính họ là những người chèo lái và định hướng thị phần hướng tới áp dụng nhạc số cũng như các sản phẩm nghe nhạc số.
Hiện hầu hết các hãng thâu âm lớn trên Quốc tế đều có bán file nhạc số chất lượng cao. Người nghe nhạc không phải bỏ tiền ra quan tâm cả album chỉ cho một bài hát mình ưa thích như với CD trước đây. Hiện họ có khả năng chọn từng ca khúc tìm kiếm, từng định dạng file với cao cấp tùy chọn sao cho phù hợp nhất với yếu tố/ đang trang bị\ để giới hạn hóa trải nghiệm nghe nhạc.
Còn với các nhà phân phối phần cứng, cho đến thời điểm này, rất ít đầu đọc CD không kèm ngõ vào tín hiệu số để xử lí file lossless.
Nhiều người sẽ đặt câu hỏi, liệu đĩa CD có biến mất khỏi thị phần nghe nhạc? Ko đơn giản để trả lời 1 cách chính xác. Bởi nếu xét về mặt chất âm, độ độc đáo và tính lịch sử, đĩa CD khó cạnh tranh với đĩa vinyl. Hoặc xét về độ tiện ích trong lưu trữ, áp dụng và quản lý, đĩa CD hoàn toàn thất thế trước file nhạc số. Nhưng ở 1 khía cạnh khác, đĩa CD vẫn có giá trị sưu thế hệ, và đối với những model đĩa chất lượng như SACD, HDCD, XRCD thì chất lượng âm thanh vẫn rất tốt, lại bền hơn vinyl.
Rất có khả năng nền công nghiệp CD sẽ không bị rơi vào thời gian “chết” như đĩa vinyl từng đối mặt ở những thập niên 80, 90. Song về mặt số lượng, các nhà sản xuất sẽ chỉ ấn hành những bản ghi mang tính dấu ấn, kỷ niệm với cao cấp vượt bậc và mức giá mang tính chất hàng sưu tầm.
Bây giờ, “dân” nghe nhạc, chơi máy đang đứng ở thời điểm bản lề, có tính lịch sử, như khi nền công nghiệp audio phát minh ra đĩa vinyl (LP), băng từ (cassette), CD (redbook), và hiện tại là nhạc số. Thật thú vị khi hằng ngày được chứng kiến những định dạng mới liên tiếp ra đời với chất lượng âm thanh tăng đáng kể, tỷ lệ thuận với sự tiện dụng cho “dân” nghe cùng chi phí tối ưu.